DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Lao động tự do thuộc đối tượng được hỗ trợ nhưng không được nhận thì phải làm sao?

(ngkhiem)

Quyết định 15/2020/QĐ-TTg khi ban hành được đánh giá là kịp thời, tạo động lực, niềm vui cho người lao động giữa những ngày đại dịch khó khăn. Nếu bạn là lao động tự do thuộc nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ nhưng chưa được nhận hoặc không được nhận thì hãy đọc bài viết sau đây.

*Điều kiện để được nhận trợ cấp

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định những đối tượng NLĐ không có giao kết hợp đồng phải đủ các điều kiện sau đây để được nhận hỗ trợ, cụ thể:

- Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo trong thời gian từ ngày 01/4/2020 đến ngày 30/6/2020;

- Cư trú hợp pháp tại địa phương;

- Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

*Hồ sơ cần chuẩn bị (theo quy định tại Điều 8 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg)

Để được nhận hỗ trợ, những người thuộc nhóm đối tượng trên cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

-  Đề nghị hỗ trợ (Dành cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm) (theo Mẫu số 04)

- Đối với NLĐ có nơi thường trú và tạm trú không nằm trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải bổ sung thêm Đơn xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tạm trú về việc không hưởng các chính sách theo Quyết định này tại nơi tạm trú

- Đối với NLĐ có nơi thường trú và tạm trú không nằm trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi tạm trú thì phải bổ sung thêm Đơn xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú về việc không hưởng các chính sách theo Quyết định này tại nơi thường trú

*Nếu đã thực hiện đầy đủ các thủ tục trên mà vẫn không được nhận trợ cấp thì NLĐ có thể liên hệ với UBND cấp xã nơi đã nộp hồ sơ nhận trợ cấp để được giải đáp thắc mắc. Vì theo quy định tại Điều 8 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, khi UBND cấp xã tổng hợp danh sách gửi về UBND cấp huyện thẩm định trình UBND cấp tỉnh; trường hợp UBND cấp tỉnh không phê duyệt danh sách đủ điều kiện nhận trợ cấp thì sẽ có văn bản trả lời giải thích lý do tại sao không phê duyệt.

>>>TẢI MẪU ĐƠN SỐ 04 TẠI ĐÂY

  •  3288
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…