DanLuat 2015

lao động

Chủ đề   RSS   
 • #121428 02/08/2011

  Ngauhimlam

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  lao động

  ChLuật sư: Nếu người lao động tự nghuyện làm đơn xin chuyển công tác về đơn vị khác, đơn vị cũ ra quyết định chuyển từ đơn vị cũ đến đơn vị mới. Như vậy là giữa người lao động và người sử dụng lao động ở đơn vị cũ đã chấm dứt hợp đồng. xin hỏi, đơn vị cũ có phải thanh toán cho người lao động tiền trợ cấp mất việc làm không(1/2 tháng lương cho 1 năm công tác)?
   
  3149 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #121545   02/08/2011

  ngoctienns
  ngoctienns

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2011
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào bạn Ngauhimlam,

  Bạn hỏi: “Nếu người lao động tự nghuyện làm đơn xin chuyển công tác về đơn vị khác, đơn vị cũ ra quyết định chuyển từ đơn vị cũ đến đơn vị mới. Như vậy là giữa người lao động và người sử dụng lao động ở đơn vị cũ đã chấm dứt hợp đồng. xin hỏi, đơn vị cũ có phải thanh toán cho người lao động tiền trợ cấp mất việc làm không(1/2 tháng lương cho 1 năm công tác)”

   

  Bạn đã nhầm trợ cấp mất việc làm với trợ cấp thôi việc.

   

  Trợ cấp mất việc làm: Quy định tại khoản 1 Điều 17 Bộ luật Lao động (BLLĐ): Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng  trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương.

  Trợ cấp thôi việc: Tại Điều 42 Bộ luật lao động quy định như sau:“Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có

   

  Trường hợp của người lao động tự nguyện xin chuyển công tác tới một công ty khác thì người đó được hiểu là không bị mất việc.

   

  Đơn xin chuyển công tác, xét về hình thức, tuy không phải là đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động nhưng cơ bản nội dung đã chứa đựng những yếu tố của việc chấm dứt hợp đồng lao động (Công ty phải ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động và thôi trả lương cho người lao động), về câu hỏi của bạn sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  1. Đơn xin chuyển công tác từ Công ty mẹ sang 1 công ty hoặc 1 chi nhánh trực thuộc: Trường hợp này Công ty sẽ không phải trả tiền trợ cấp thôi việc.
  2. Xin chuyển từ một công ty sang công ty khác tư cách pháp nhân: Công ty cũ sẽ phải trả tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động theo điều 42 Bộ luật lao động. Nếu không trả, người lao động có thể làm công văn đề nghị với Công ty cũ làm đúng luật, nếu vẫn không giải quyết, người lao động có thể khởi kiện tới Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc gửi hồ sơ tới Tòa án nhân dân (Theo Điều 162 – Luật Lao động)

   

  (Lưu ý: Các trường hợp Công ty trả trợ cấp thôi việc áp dụng đến ngày 31/12/2008 trở về trước. Từ ngày 01/01/2009 tiền trợ cấp thôi việc (trợ cấp thất nghiệp) sẽ do cơ quan Bảo hiểm chi trả khi người lao động đã đóng đầy đủ BHTN).

   

  Thân chào.

  ngoctienns@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-