DanLuat 2015

Lấn chiếm đất nhà nước giao

Chủ đề   RSS   
 • #449544 15/03/2017

  chuanl

  Male
  Mầm

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 580
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lấn chiếm đất nhà nước giao

  Chào Luật sư,

  EM có vấn đề thắc mắc rất mong nhận được tư vấn của Luật sư.

  Công ty em được nhà nước cấp cho một phần đất vào năm 1986 để xây dựng nhà máy điện. Nhưng do lúc đó nhu cầu và vốn nên ko sử dụng hết mà còn dư lại một phần nhỏ có cho một công nhân nhà máy mượn để trồng rau và dựng láng nhỏ để ở lại nghỉ ngơi giữa ca vì nhà quá xa (không có giấy tờ cho mượn). Lâu dần, cho tới thời điểm hiện tại là năm 2017, Công ty em có nhu cầu sử dụng nên muốn đòi lại. Trước đó, con ông ta (nay ông ta đã mất) có ra dựng trụ trồng tiêu nên Công ty em đã báo chính quyền can thiệp. 

  Đến nay, khi đòi lại phần đất nói trên, con ông ta không chịu trả và nói rằng đất đó là do gia đình khai hoang. Cty em đã làm báo cáo gửi UBND các cấp, đã tổ chức hòa giải tại địa phương nhưng không thành (dù rằng kết quả xác minh do chính quyền thực hiện thể hiện rằng đây là đất do nhà nước cấp cho Cty em) và con ông ấy ko có bất kỳ một giấy tờ nào để hợp thức hóa việc sở hữu của mình.

  Ngặt nỗi, trong thời gian qua, Công ty em có đóng thuế đất nhưng kê khai đóng thì lại không có phần diện tích nói trên (Dù rằng bên em có mọi giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của mình như QĐ cấp đất, trích lục..)

  Vậy, liệu chính quyền có thực hiện cưỡng chế để trả lại phần đất ấy cho công ty em được k ạ? Và, khi làm việc UBND thành phố có nói bên em đi khởi kiện đi vì dù rằng đây là lấn chiếm đất nhưng UBND thành phố khó làm nên khởi kiện cho chắc?

  Rất mong nhận được tư vấn của Luật sư.

  Em xin cảm ơn ạ

   
  1870 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449667   16/03/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1253)
  Số điểm: 7022
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 343 lần
  Lawyer

  Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 cũng nghiêm cấm hành vi lấn, chiếm đất đai. Do đó, nếu hàng xóm xây hàng rào và lấn sang phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông thì đó là hành vi vi phạm pháp luật.
  Theo Điều 206 Luật Đất đai năm 2013, người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật; ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật còn phải bồi thường theo mức thiệt hại thực tế.
  Theo khoản 1 Điều 202 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  Do đó, trước hết, Công ty có thể thương lượng, tự hòa giải với người lấn chiếm để giải quyết vụ việc.
  Trường hợp nêu ở trên đã hòa giải tại UBND cấp xã không thành, theo khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013, Công ty bạn được quyền khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất tranh chấp cùng bị đơn cư trú để giải quyết.
   
  Trước hết, để đòi lại diện tích này, Công ty bạn cần phải chứng minh mình là người có quyền sử dụng đất. Thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa làm thủ tục cấp.
  Do diện tích đất đang tranh chấp chưa được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, nên rất khó để xác định ai là người có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. Do đó, để chứng minh Công ty là người có quyền sử dụng đất với diện tích đất người đó đang lấn chiếm, thì trong giấy tờ do cấp đất Công ty cần phải ghi nhận rõ về diện tích đất, vị trí thửa đất đồng thời có cắm mốc thửa đất. Hoặc trong hồ sơ địa chính tại địa phương có ghi nhận các thông tin này. Khi giải quyết các tranh chấp đòi lại QSDĐ mà một bên lấn chiếm thì cần phải thu thập đầy đủ các tài liệu về đất đai được quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 như: sổ sách địa chính, sổ đăng ký ruộng đất, bản đồ địa chính, các tài liệu thể hiện mốc giới, tứ cận của thửa đất, … các tài liệu thể hiện hiện trạng thửa đất trước khi có việc lấn chiếm đất để có căn cứ xác định quyền sử dụng đất hợp pháp của mỗi bên.Theo đó, mới có thể xác định được các căn cứ để có cơ sở để đòi lại đất.
  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

0 Thành viên đang online
-