Làm việc không hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #472060 24/10/2017

  huynhcongloi90

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm việc không hợp đồng

  Em đi làm thuê lãnh một công trình làm qua sự giới thiệu của một ông xếp cũ khi đi làm ông bảo ông sẽ kí hợp đồng thay. Khi vào làm em có đòi hợp đồng nhưng họ cứ hẹn đến khi làm xong đã qua 3 tháng vẫn chưa lấy đc tiền . Xin cho em hỏi trường hợp này em nên làm như thế nào. Họ đã hẹn nhiều lần lắm .
   
  2274 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #472090   24/10/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Bạn đi làm thuê lãnh một công trình làm qua sự giới thiệu của một ông xếp cũ khi đi làm ông bảo ông sẽ kí hợp đồng thay. Khi vào làm bạn có đòi hợp đồng nhưng họ cứ hẹn đến khi làm xong đã qua 3 tháng vẫn chưa lấy được tiền.

  Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì các bên chỉ được giao kết một trong các loại hợp đồng sau đây :

  "a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng."

  Hợp đồng khoán việc - bản chất chính là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định, trong trường hợp của bạn hợp đồng giữa bạn và bên giao khoán chính là hợp đồng lao động theo một công việc nhất định đó là xây dựng công trình. Theo đó, thì theo đó bên nhận khoán - bạn có nghĩa vụ hoàn thành việc xây dựng theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành công việc đó bạn phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc và có trách nhiệm trả cho bạn một khoản tiền thù lao như đã thỏa thuận.

  Nếu như sau khi đã kết thúc công việc trên mà bạn vẫn tiếp tục muốn làm công việc khác với bên giao khoán đối với những công việc mà bên giao khoán đã ký kết hợp đồng với chủ nhà là xây dựng trọn gói căn nhà thì, theo khoản 2 của Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì hai bên sẽ tiếp tục ký hợp đồng lao động nhưng là hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 12 tháng và chỉ được ký thêm 01 lần.

  Mặt khác, theo quy định tại Điều 385 của Bộ luật dân sự 2015 thì Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Do vậy, khi tiến hành giao kết hợp đồng cần phải có sự thỏa thuận thống nhất ý chí giữa bạn, bên giao khoán và cả chủ nhà. Nếu không có sự thỏa thuận và thống nhất ý chỉ giữa các bên thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu.

  Trong trường hợp của bạn, ông kia đã vi phạm pháp luật về lao động và pháp luật dân sự. Bạn có thể yêu cầu người kia thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng và trả tiền cho mình. Trong trường hợp này từ chối, bạn có quyền đòi ký kết hợp đồng và trả tiền lương hàng tháng(3 tháng lương). Nếu ông bạn kia không trả lương bạn có thể làm đơn tố cáo đến Phòng Lao động - thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi nhờ can thiệp hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết. Trên đây là nội dung trả lời của tôi cho vấn đề bạn đang vướng mắc. Nếu có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 25/10/2017 10:15:41 SA

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;