Làm việc cho công ty đối thủ hoặc lĩnh vực liên quan sau khi kết thúc HĐLĐ có bị kiện không?

Chủ đề   RSS   
 • #477970 11/12/2017

  connitquy

  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2016
  Tổng số bài viết (67)
  Số điểm: 4190
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 48 lần


  Làm việc cho công ty đối thủ hoặc lĩnh vực liên quan sau khi kết thúc HĐLĐ có bị kiện không?

  Chào các cô, chú, anh, chị Dân Luật, cho em hỏi, trước đây em có làm việc cho một Công ty ABC, trong hợp đồng lao động có điều khoản rằng không được làm cho Công ty đối thủ hoặc lĩnh vực liên quan. Sau em nghỉ việc ở Công ty ABC và tìm việc làm mới. Thị trường lao động gặp nhiều khó khăn, em mới tìm được việc, nhưng lại là Công ty kinh doanh trong lĩnh vực liên quan với Công ty em trước đây.

  Hỏi: Em có bị Công ty ABC (Công ty em trước đây) kiện vi phạm không?

  Theo em được biết thì khi kết thúc hợp đồng lao động thì hợp đồng đó đâu còn giá trị pháp lý để khởi kiện nếu người lao động có vi phạm? Em nói vậy có đúng không?

   
  3073 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn connitquy vì bài viết hữu ích
  phamthanhhuu (11/12/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #477983   11/12/2017

  happy_smile
  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 14055
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 306 lần


  Chào bạn, cho dù đã kết thúc hợp đồng nhưng nếu có tranh chấp thì Tòa án vẫn có quyền thụ lý khi có cơ sở nhé.

  Riêng trường hợp của bạn thì mình có một số ý kiến như thế này:

  Việc trong hợp đồng quy định bạn không được làm việc cho công ty đối thủ là trái với nguyên tắc tại Bộ luật lao động 2012 về quyền tự do lao động.

  Tuy nhiên, để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp thì Bộ luật lao động cũg có quy định sau tại Khoản 2 Điều 23:

  "2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm"

  Như vậy, về nguyên tắc thì doanh nghiệp và bạn được thỏa thuận về việc đảm bảo bí mật kinh doanh (nhưng thỏa thuận này không được trái với nguyên tắc luật lao động) nhưng không đồng nghĩa với việc Doanh nghiệp được phép cấm bạn không được làm việc cho đông ty đối thủ. 

  Và nếu có kiện thì họ phải chứng mình được bạn đã tiết lộ bí mật kinh doanh, chứng minh được thiệt hại và điều kiện cần là bạn phải làm công việc trực tiếp đến bí mật kinh doanh...

  Cho nên trả lời cho câu hỏi bạn cso thể bị kiện không thì câu trả lời là " CÓ THỂ" nhé. Kết quả thì còn phải phụ thuộc vào Tòa án, nội dung cụ thể của thỏa thuận là gì và thực tế bạn đã làm gì tại công ty đối thủ đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #478030   11/12/2017

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Tôi đồng ý với ý kiến của happy_smile .

  Dù hợp đồng hết hiệu lực nhưng điều khoản liên quan đến việc không được làm việc cho công ty đối thủ vẫn còn hiệu lực. Hiệu lực như thế nào thì còn phải xem hợp đồng lao động của bạn với công ty cũ như thế nào.

  Nếu hợp đồng quy định bạn không được làm việc cho đối thủ trong một thời hạn nhất định thì hết thời hạn đó, bạn cứ thoải mái làm cho bất kì công ty nào bạn muốn. Đây là trường hợp phổ biến nhất.

  Nếu hợp đồng quy định bạn không được tiết lộ thông tin, bí mật kinh doanh thôi thì bạn chỉ cần tuân thủ điều này là được, dù bạn có làm cho công ty nào, có phải là đối thủ của công ty cũ hay không. Nếu bạn đã từng làm việc có liên quan đến bí mật của công ty thì cần phải cẩn thận.

  Nếu công ty cũ muốn kiện bạn thì họ phải chứng minh được bạn đã vi phạm hợp đồng lao động, dù dưới bất kì hình thức nào. Mình là thanh niên nghiêm túc thì không phải lo gì nhiều đâu. Nhưng bạn vẫn phải xem xét lại hợp đồng lao động của mình nhé, cẩn thận vẫn hơn.

  Chúc bạn có công việc tốt!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |