Làm thế nào để yêu cầu Bệnh viện chịu trách nhiệm trong cái chết của cha tôi?

Chủ đề   RSS   
 • #124589 18/08/2011

  phamminhtam147

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm thế nào để yêu cầu Bệnh viện chịu trách nhiệm trong cái chết của cha tôi?

  Xin chào các luật sư và các bạn trong ngành luật,

  Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Phạm Thị Minh Tâm, sinh năm 1985

  Quê quán: Quảng Trị        

  Hiện sinh sống và làm việc tại TP. HCM.

  Vừa qua, gia đình tôi có một biến cố đáng buồn đó là cha tôi đột ngột ra đi vào ngày 06/08/2011 (nhằm ngày 07/07 năm Tân Mão). Hiện tôi đang ở quê nhà lo việc hậu sự cho cha tôi.

  Tôi xin nhờ các luật sư và các bạn am hiểu pháp luật tư vấn cho tôi về hướng giải quyết sự việc của cha tôi. Cụ thể, hiện nay gia đình tôi rất bức xúc về nguyên nhân cái chết của cha tôi. Việc này đã được một số cơ quan công luận lên tiếng. Cụ thể là trên trang 5 Báo Thanh Niên số 224 ra ngày 12/08/2011 có bài báo “Bệnh viện bị tố tắc trách dẫn đến cái chết của bệnh nhân” và hàng loạt báo như lao động, pháp luật, Vnexpress…Nếu các luật sư và các bạn quan tâm có thể vào Gooogle gõ nội dung “Bệnh viện bị tố tắc trách dẫn đến cái chết của bệnh nhân” sẽ có hàng loạt đường link nói về cái chết của cha tôi.

  Nay tôi xin nhờ các luật sư và các bạn am hiểu pháp luật tư vấn một số vấn đề sau:

  1. 1. Nếu chúng tôi muốn khiếu nại thì phải thực hiện thủ tục các bước cụ thể như thế nào (gửi ai, bước 1, bước 2… ?
  2. 2. Hiện nay gia đình tôi muốn yêu cầu Bệnh viện có trách nhiệm bồi thường trong cái chết của cha tôi, nhưng điều tôi đang suy nghĩ ở đây là vấn đề xác định lỗi của Bệnh viện và vấn đề chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa lỗi đó và thiệt hại về tính mạng của cha chúng tôi. Hiện nay tôi đang bị bế tắc ở đây, vì đây thuộc về nghiệp vụ y học, mà tôi thì không được tiếp cận với bệnh án của cha tôi và cũng không có mặt trực tiếp khi mổ cha tôi, lúc mổ cha tôi chỉ có mẹ tôi, mà mẹ tôi thì hiện nay mắt mờ, sức khỏe yếu và tinh thần không còn minh mẫn lắm.Trong khi Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh và Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Trị chỉ thừa nhận lỗi không thông báo cho người nhà bệnh nhân chứ về chuyên môn họ cho rằng họ đã thực hiện đúng.
  3. 3. Nếu gia đình tôi đi bằng tôi đường khiếu nại không thành công thì liệu bằng tôi đường khởi kiện tại tòa án gia đình tôi liệu có khả năng thành công hay không khi gia đình tôi không hề được tiếp xúc bệnh án trước đó, mặt khác về vấn đề tài chính, thời gian, công sức…

  Vì vậy, tôi rất mong xin nhờ các luật sư và các bạn am hiểu pháp luật tư vấn với kinh nghiệm dày dặn cũng như sự sáng suốt của người ngoài cuộc tư vấn cho tôi để tôi đòi lại sự công bằng, thanh thản cho cha tôi và gia đình tôi.

  Rất mong nhận được sự quan tâm (vì hiện nay tôi chỉ còn ở lại quê nhà thêm 01 tuần nữa trước khi trở lại TP. HCM tiếp tục công việc).

  Sau đây là một số ghi nhận của cơ quan công luận đối với trường hợp của cha tôi:

   2011/08/benh-vien-bi-to-tac-trach-lam-chet-benh-nhan/">http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/08/benh-vien-bi-to-tac-trach-lam-chet-benh-nhan/

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110811/Benh-vien-bi-to-tac-trach-gay-chet-nguoi.aspx

  http://chaobuoisang.net/benh-vien-bi-to-tac-trach-gay-chet-nguoi-576036.htm

  http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Benh-vien-bi-to-tac-trach-lam-chet-benh-nhan/11233689/111/

  http://www.tinmoi.vn/benh-vien-bi-to-tac-trach-lam-chet-benh-nhan-08565721.html

  http://www.phununet.com/tin-tuc/benh-vien-bi-to-tac-trach-lam-chet-benh-nhan/5c-3404sc-165757n.html

  http://vn.news.yahoo.com/b%E1%BB%87nh-vi%E1%BB%87n-b%E1%BB%8B-t%E1%BB%91-t%E1%BA%AFc-tr%C3%A1ch-g%C3%A2y-ch%E1%BA%BFt-012259412.html

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 30/08/2011 04:46:45 CH Cập nhật bởi phamminhtam147 ngày 18/08/2011 09:35:27 CH
   
  5112 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #124681   19/08/2011

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Chào bạn!
  Trước tiên là tôi xin chia buồn với gia đình bạn.
  Về vấn đề bạn hỏi thì tôi cũng xin chia sẻ với bạn về một số kinh nghiệm để giải quyết vụ việc trên.
  Tôi hiện đang là người đại diện theo ủy quyền của bệnh nhân Huỳnh Hữu Thông trong vụ kiện con mắt đòi bệnh viện mắt Sài Gòn của công ty tnhh bệnh viện mắt Thái Thành Nam phải bồi thường số tiền 85.000USD.
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Phong-su-Ky-su/404467/Thay-thuoc-benh-nhan-va-nhung-su-co---Ky-3-Vu-kien-con-mat.html
  http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/phap-luat/406485/vu-kien-doi-boi-thuong-85000-usd-toa-an-thu-ly-don-kien-cua-benh-nhan.html
  http://vnexpress.net/gl/doi-song/2010/05/3ba1b7af/
  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Mot-Viet-kieu-kien-doi-boi-thuong-85000USD/17224
  ....
  Nhưng để có thể khiếu nại đến Cơ quan quản lý nhà nước về Y tế (như Sở y tế) hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết "Tranh chấp hợp đồng dịch vụ khám chữa bệnh" trong các trường hợp này, nó đòi hỏi phải chứng minh được "lỗi" của bệnh viện. Mà "lỗi" ở đây được xác định thông qua Hội đồng chuyên môn theo Điều 74, 75 Luật khám chữa bệnh

  Khoản 4 Điều 75 quy định: "Kết luận của hội đồng chuyên môn là cơ sở để giải quyết tranh chấp hoặc để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, quyết định giải quyết vụ việc; là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với người hành nghề."

  Vì vậy, nếu bạn khởi kiện hoặc khiếu nại thì trong quá trình giải quyết các cơ quan Nhà nước (như Sở y tế) hoặc Tòa án sở tiến hành trưng cầu giám định.
  Việc thắng hay thua phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng chuyên môn này.

  Cập nhật bởi luatsuchanh ngày 19/08/2011 11:06:04 SA

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
 • #127037   30/08/2011

  phamminhtam147
  phamminhtam147

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính chào Luật sư!
  Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn luật sư đã quan tâm và đã trả lời câu hỏi lớn nhất mà tôi đang thắc mắc ở trong vụ việc của cha tôi. Xin thứ lỗi vì hồi âm luật sư quá trễ (vì trong thời gian qua, sau cú sốc của gia đình, sức khỏe của tôi không được tốt).
  Hiện tôi đã soạn thảo và gửi đơn khiếu nại gửi tới Bệnh viện ĐK Tỉnh Quảng Trị, Giám đốc Sở Y Tế đồng thời CT. UBND và Thanh tra tỉnh nhờ can thiệp.
  Nhưng chính tôi và gia đình cũng không tự tin là gia đình sẽ làm rõ được nguyên nhân thực sự gây ra cái chết cho cha tôi, bởi lẽ tính cục bộ địa phương, tôi e rằng họ sẽ bảo vệ lẫn nhau và bảo vệ cấp dưới mình.
  Ngay cả khi hàng loạt báo chí đưa tin, phía Bệnh viện cũng không có động thái gì đối với gia đình tôi, thậm chí gia đình tôi đóng tạm ứng viện phí dư, họ cũng không hề có sự thông báo để gia đình tôi nhận tiền lại, mặc dù họ có số điện thoại và địa chỉ của gia đình tôi. Đến khi gia đình tôi làm thủ tục BHYT của cha tôi ở BV mới biết là gia đình đình tôi có dư tạm ứng viện phí. Ông Giám đốc Sở Y Tế cũng trả lời trước báo chí là BV không sai về chuyên môn, cho thấy họ cũng đã có ý bao che cho cấp dưới, cùng lắm họ cũng chỉ kiểm điểm, kỷ luật... Và tôi cũng e rằng họ đã sửa bệnh án.
  Tuy vậy, mặc dù không tự tin nhưng tôi cũng đã làm đơn khiếu nại, nếu họ không có câu trả lời hoặc không trả lời xác đáng tôi sẽ khiếu nại lần 2.
  Xin hỏi luật sư, nếu khiếu nại lần 2 tôi sẽ gửi tới cơ quan nào?
  Và nếu con đường khiếu nại không thành công, có lẽ tôi cũng sẽ gửi đơn lên tòa.
  Nếu với lỗi chẩn đoán sai bệnh, lỗi không thông báo cho người nhà và nghi vấn về việc ra đi quá đột ngột của cha tôi thì liệu tôi có khả năng thắng kiện không nếu tôi khiếu nại không thành công.
  Và nếu khởi kiện thì tôi sẽ gửi kiện vụ án dân sự yêu cầu bồi thường trong hay ngoài hợp đồng ạ? Hay khởi kiện vụ án hành chính?
  Mong luật sư chia sẻ.
  TB: Sở dĩ điều thôi thúc tôi làm đó chính là sự ra đi đột ngột của cha tôi, đồng thời có một lí do nữa đó chính là vì mẹ tôi, mẹ tôi là ng duy nhất đưa cha tôi đi bệnh viện và tới sau khi bệnh viện mổ xong. Bà không hề được thông báo khả năng tử vong của cha tôi khi tiến hành mổ, vì vậy giờ đây một số người thân phía nội tôi trách mẹ tôi đã có lỗi trong cái chết của cha tôi. Và tôi biết trong thâm tâm bà cũng thấy cắn rứt về cái chết của tôi.
  Mong hồi âm của luật sư.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #127185   31/08/2011

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Chào bạn!
  Tôi cũng chia sẻ những bức xúc, tâm trạng của bạn và gia đình bạn về vấn đề này.
  Như tôi đã chia sẻ là những trường hợp này cái khó nhất là chứng minh lỗi của bệnh viện. Mà người xác định lỗi cũng là các bác sĩ chuyên môn...
  Bạn có quyền khiếu nại lần 2 và gửi đến Sở y tế địa phương để được giải quyết.
  Còn khởi kiện tại Tòa án thì trong trường hợp này là tranh chấp hợp đồng dịch vụ khám chữa bệnh chứ không phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Vì khi bạn đến chữa bệnh là đã xuất hợp đồng dịch vụ (cho dù bằng miệng). Bên cung cấp hợp đồng là bệnh viện, bên yêu cầu dịch vụ là gia đình bạn...

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  tondonga (31/08/2011)
 • #127227   31/08/2011

  phamminhtam147
  phamminhtam147

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thay mặt gia đình, xin chân thành cảm ơn luật sư đã quan tâm.
  Trân trọng.
   
  Báo quản trị |