LÀM THẾ NÀO ĐỂ “SỐNG SÓT” QUA NGÀNH LUẬT?

Chủ đề   RSS   
 • #383385 15/05/2015

  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 844 lần


  LÀM THẾ NÀO ĐỂ “SỐNG SÓT” QUA NGÀNH LUẬT?

  Tác giả Alex Aldridge đã có lời giải đáp trong bài viết trên Guardian mà Hotcourses sẽ lược dịch ngay dưới đây:

   

  Trường Luật không phải là một cuộc chạy đua Marathon

  Thay vào đó, trường Luật giống với một cuộc đua “800m” hơn theo lời của Laurence Mills, sinh viên tốt nghiệp Lịch sử và Chính trị tại Oxford sắp theo học GDL (Graduate Diploma in Law) tại College of Law (chi nhánh Moorgate). Theo quan điểm của Mills, chìa khóa để gặt hái thành công các khóa học Luật một mặt là “không được dốc hết toàn bộ sức lực để học 7 ngày/tuần” mà mặt khác còn phải “sử dụng thời gian ngoài giờ lên lớp để củng cố kiến thức”.

  Dr Philip Roberts từ Kaplan Law School cũng có một chiến lược tương tự: “Đây là một ngành học cần được tập trung cao độ và những cách học mà sinh viên đã rất quen thuộc hồi còn học bậc Cử nhân - chẳng hạn chỉ “sờ” tới bài tập vào những phút cuối cùng, thức cả đêm để hoàn tất một bài luận – sẽ có thể gây ra nhiều rắc rối cho họ”. Roberts vì thế đã khuyên sinh viên, nếu muốn thành công “phải xem năm này như năm đầu tiên của những năm tháng làm việc chuyên nghiệp”.

  Hãy có chiến lược

  Jack Harris, một cựu sinh viên từ City Law School đưa lời khuyên: “Bạn phải nhìn nhận những thứ mình cần làm. Hãy tự hỏi tại sao bạn phải làm điều đó. Bạn sẽ nhận được gì từ nó…” trong khi học Luật.

  Đừng bao giờ lùi bước

  Hầu hết sinh viên đến trường Luật đều có mục tiêu là để nhận được một hợp đồng lao động. Tuy nhiên họ cũng sẽ không nhận được bất cứ công việc nào nếu không đi đến tận cùng của ngành học.

  David Carter, nhà tuyển dụng ở hãng Luật Ashurst nói: “Tôi phải nói rằng bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian cho những bước đi sau khi tốt nghiệp trường Luật bởi sau tất cả thì đó cũng chỉ là một khóa học nghề.” Ông cũng hi vọng rằng việc săn tìm một hợp đồng lao động không phải là mục đích duy nhất và cuối cùng, bởi “một sinh viên giỏi sẽ hoàn thành tốt nhất khóa học với rất nhiều nhiệt huyết, và chúng tôi đang chờ đợi điều ấy”.

  Đừng quá thờ ơ với bạn bè ở trường học

  Một nhân viên ở Constituency Management Group đã cho lời khuyên: “Hãy thành lập một “khối liên minh” ngay trong lớp học” bởi đó không chỉ là người để bạn “nhậu cùng” nhưng có thể sẽ trở thành “giảng viên của bạn” trong việc học hơn cả những thầy cô chính thức của trường Đại học.   

  Đúng vậy, những người bạn ở lớp có lẽ sẽ giúp bạn giải tỏa những thắc mắc trong học tập mà đôi khi bạn không thể mở miệng hỏi thầy cô trong lớp hoặc nhất là khi bạn không có điều kiện theo học một lớp nào đó.

   

  “Chăm” blog

  Sinh viên Luật rất quan tâm đến việc viết blog trên các kênh truyền thống như Wordpress, Tumblr hay đơn giản là qua tài khoản Twitter và cộng đồng Facebook. Việc tham gia vào những phương tiện truyền thông này là một cách tốt để họ làm giàu thêm những trải nghiệm ở trường Luật cũng như mở rộng các mối quan hệ hữu ích bằng việc gắn kết với luật sư đang hành nghề, thậm chí nó còn giúp bạn dễ xin được việc làm hơn.

  Quan trọng nhất là các blogger sẽ là luật sư trong tương lai phải nhớ rằng họ phải viết đúng, viết có lí lẽ. Việc trở thành thành viên của cộng đồng “I hate law school” trên Facebook là điều vô cùng không nên.

  Hãy tiết chế tốt bản thân

  Luật là một trong những ngành học nhiều áp lực nhất, vì thế nhều trường đã khuyên sinh viên dành thời gian cho những hoạt động giúp giải tỏa trí não, chẳng hạn như ngồi thiền. Trong bài viết, tác giả cũng đã sử dụng một thông điệp của giáo sư John Flood từ Westminster Law School: “Luật là một trong những ngành học căng thẳng nhất. Đôi khi nó rất mất định hướng và phi lí, thậm chí là còn có thể quá tách rời với công lý và xa rời thực tế…

  Chính vì thế, Flood đã khuyến khích các sinh viên Luật ở Anh tham gia các hoạt động để giúp họ có một trí não cân bằng, rạch ròi, chẳng hạn như tham khảo “Zen and the Art of Archery” của Eugen Herrigel (Thiền và nghệ thuật  bắn cung) hay “Thiền và nghệ thuật bảo dưỡng xe máy của Robert Pirsig” (Robert Pirsig's Zen and the Art of Motorcycle Maintenance) như một cách để soi vào việc học Luật.

  (Nguồn: Guardian)

  Theo hotcourses

   

   
  3522 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #383396   15/05/2015

  bravolaw123
  bravolaw123

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2014
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 385
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 9 lần


  mình thấy mỗi năm các trường luật tạo ra bao dân luật, nhưng dân luật có chỗ ngon nhà nước, hoặc có chí hướng làm luật sư và giám đốc thì còn đỡ, ko đa số là những người khác đi làm dịch vụ bên luật lương quá bèo bọt, 2tr5-3tr/1 tháng, ko đủ ăn, hazz

   
  Báo quản trị |  
 • #383414   15/05/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh.

  Thân chưa vinh có thể vì nghệ chưa tinh: số vụ tranh chấp trong và ngoài tố tụng năm sau cao hơn năm trước vì sao không có nhiều việc làm?

  Do đó có nhiều luật sư không thể làm hết việc (dẫn đến giá thực hiện dịch vụ rất cao), có luật sư thì rất ít việc dù giá dịch vụ rất thấp. Vấn đề chính là "chất lượng dịch vụ", trình độ nghề nghiệp khác nhau.

  Khi ta bệnh thì trong đầu sẽ nghĩ tìm bác sĩ giỏi chữa hết bệnh; khi đi thi thì tìm thầy giỏi để học để hiểu bài. Khi có vấn đề về pháp lý họ cũng tìm đến luật sư có năng lực.

  Rất nhiều sinh viên luật học không thực sự nghiêm túc học ở đại học; học đối phó khi được đào tạo nghiệp vụ ở học viện tư pháp; đăng ký thực tập nhưng không đến văn phòng, công ty để học việc do đó không làm được việc, khách hàng không tin tưởng nên không những không giới thiệu bạn bè, người quen cho họ mà ngược lại. 

  Theo tôi, điều đáng sợ nhất chính là việc các cơ sở đào tạo ngành luật vì lợi nhuận mà cho "ra lò" các sản phẩm kém (thực chất là phế liệu) khiến "vàng thau lẫn lộn", niềm tin của khách hàng đối với luật sư không cao.

  Nhiều câu hỏi của sinh viên luật trên diễn đàn mà câu trả lời chỉ cần mở cuốn luật ra là tự giải đáp được nhưng các bạn lười đọc nên lại đi hỏi.

  Như vậy, lẽ ra phải đặt vấn đề học tốt, làm tốt thì lại thành "sống sót" trong ngành luật.

   
  Báo quản trị |