Làm thế nào để ly hôn con theo mẹ.

Chủ đề   RSS   
 • #121269 01/08/2011

  vokimhuong83

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm thế nào để ly hôn con theo mẹ.

  Thưa luật sư!
  Em gái tôi đang chung sống cùng chồng và có 1 con trai hơn 3 tuổi, nhưng cuộc sống luôn cự cãi, chồng đánh đập hoài, thời gian đầu hạnh phúc nhưng khoảng 2 năm nay chồng không lo làm ăn, suốt ngày rượu chè, cờ bạc, đá gà..và hay đánh vợ vô cớ. hai vợ chồng có nhà nghỉ cho thuê nhưng đứng tên mẹ chồng và ở cùng mẹ chồng nhưng gia đình chồng chỉ bênh vực con trai thôi.
  Xin hỏi bây giờ em gái tôi muốn ly hôn vì không chịu nổi cuộc sống đánh đập đó,  nhưng mẹ chồng bắt nếu ra đi thì đi tay không, không mang theo tài sản và không được mang con theo, em gái tôi không cần tài sản chỉ cần được quyền nuôi con thì được không, em gái tôi chỉ muốn sống bên con, nếu được điều kiện nuôi con thì tôi sẽ cho em gái tôi quản lý quán ăn để làm kinh tế nuôi con, vậy xin luật sư tư vấn xem em gái tôi phải làm sau để được quyền nuôi con hợp pháp? Xin chân thành cảm ơn!
   
  11570 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #123240   11/08/2011

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Khi cuộc sống chung không hạnh phúc, không đạt được mục đích hôn nhân, một trong hai bên vơ hoặc chồng có quyền nộp đơn xin ly hôn.

  Trường hợp em gái bạn đang sống gia đình chồng nhưng chồng bỏ bê không chăm lo gia đình hay mâu thuẫn gây gỗ với nhau, em gái bạn không hạnh phúc với người chồng này có quyền nộp đơn xin ly hôn tại nơi thường trú. Khi nộp đơn phải cung cấp giấy tờ tùy thân, cung cấp địa chỉ bên bị đơn, giấy tờ về tài sản của vợ chồng... để Tòa thụ lý.

  Việc gia đình chồng cho đi ra khỏi nhà không cho mang tài sản gì là việc của họ, nhưng khi xét xử Tòa sẽ xem xét tài sản nào của chung hai vợ chồng thì sẽ chia đôi giá trị mỗi bên hưởng một nữa. Về con chung Tòa xem xét bên nào có điều kiện nuôi con tốt nhất sẽ giao con cho người đó nuôi, bên còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con đến khi trưởng thành. Nếu muốn nuôi con em gái bạn phải hội đủ các yếu tố trên và thể hiện nguyện vọng muốn nuôi con để Tòa xem xét chấp thuận.


  Chào bạn,

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #126222   26/08/2011

  phamphung179
  phamphung179

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào Luật sư Hồ,

  Cũng gần giống như trường hợp của bạn gái trên. Tôi cũng muốn đơn phương ly hôn, không cần mang theo bất cứ tài sản gì, chỉ cần mang theo 2 đứa con mà thôi.

  Hai vợ chồng tôi có 2 con gái, bé lớn được gần 2 tuổi còn bé nhỏ được 4 tháng tuổi. Cuộc sống khá giả nhưng gia đình không hạnh phúc, hơn nữa bên chồng tôi lại có thói trọng nam khinh nữ nên áp lực tâm lý đè nén lên tôi rất lớn. Tôi không muốn tiếp tục sống đày đọa như vậy nên tôi đi đến quyết định ly hôn. Tôi không cần bất cứ tài sản gì cũng như không cần anh ấy nhận trách nhiệm cấp dưỡng, chỉ mong muốn sao mình được nhận quyền nuôi cả 2 đứa con.

  Tuy nhiên có một bất lợi là do 2 bé còn quá nhỏ nên sau thời gian nghỉ thai sản, tôi đã xin nghỉ hẳn ở công ty để chăm sóc con. Nhưng tôi có thể chứng minh được rằng với khả năng, trình độ và kinh nghiệm sẵn có, việc tìm một công việc ổn định đối với tôi là không khó. (Trước khi nghỉ việc tôi là kế tóan tổng hợp cho một công ty tại Quận 1, mức lương cũng tương đối khá). Vậy việc giành quyền nuôi con của tôi có khả thi không? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp.

  Xin chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #126656   29/08/2011

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Về việc nuôi con chung, Tòa sẽ xem xét về khả năng bên nào có đủ điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng cho trẻ tốt nhất. Người không trực tiếp chăm sóc cho con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến tuổi trưởng thành. Nếu trẻ từ 9 tuổi trở xuống Tòa sẽ xem xét nguyện vọng trẻ muốn ở với ai để quyết định giao cho người đó chăm sóc. Về mặt tình cảm người vợ chăm sóc con tốt hơn nên thường Tòa sẽ giao con cho người vợ nuôi, tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng nếu điều kiện chăm sóc con không tốt người chồng có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con tại tòa.

  Bạn có đủ các điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng con đến tuổi trưởng thành, bạn cần chứng minh việc nuôi cả hai con sẽ có lợi hơn cho con gần gủi mẹ và hai con không chia cắt sẽ không có lợi về tâm lý. Bên chồng bạn sẽ cấp dưỡng cho 2 con cho đến trưởng thành, ngược lại bạn có nghĩa vụ đảm bảo việc thăm con của chồng bạn.

  Chúc bạn sớm đạt được ý nguyện.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #128113   05/09/2011

  namdhhd
  namdhhd

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Đồng ý với LS HoNguyenTruong70 nhưng tôi bổ sung thêm
  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  Nếu đứa con đầu tiên của chị tính đến thời điểm xét xử chưa đầy 3 tuổi thì chị sẽ được nuôi cháu và đứa con thứ hai mới có 4 tháng thì chị sẽ nuôi. Tất nhiên, chị cũng cần chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục,…

   
  Báo quản trị |  
 • #128118   05/09/2011

  namdhhd
  namdhhd

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  [quote=HoNguyenTruong70]. Nếu trẻ từ 9 tuổi trở xuống Tòa sẽ xem xét nguyện vọng trẻ muốn ở với ai để quyết định giao cho người đó chăm sóc.

  Tôi thấy là theo quy định tại khoản 2 Điều 92 Luật HNGD thì con từ 9 tuổi trở lên thì phải hỏi ý nguyện của con, chứ không thấy con từ 9 tuổi trở xuống như HoNguyenTruong70 nói
   
  Báo quản trị |  
 • #128442   06/09/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2755 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn tôi trả lời như sau:

  1. Khoản 2, Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Vợ, chồng thỏa  thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa  thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa  thuận khác.”

  Như vậy theo quy định pháp luật trên thì em bạn cần chứng minh là nếu em bạn trực tiếp nuôi con thì con của em bạn sẽ có điều kiện phát triển tốt về thể chất và tinh thần (có nhà ở, có lối sống trong sạnh lành mạnh, môi trường sinh sống văn minh, văn hóa, không quá thiếu thốn về vật chất, có thời gian chăm con…).

  2. Bạn cũng cần lưu ý là trong trường hợp nếu tòa án giao con cho chồng em bạn nuôi khiến cháu phát triển không tốt thì em bạn có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo Điều 93 Luật hôn nhân và gia đình, cụ thể Điều 93 quy định như sau: “Điều 93. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không bảo đảm quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ chín tuổi trở lên.”.

  2. Đối với tài sản: Nếu em bạn có tài liệu chứng cứ chứng minh là có tài sản chung thì có thể yêu cầu tòa án chia tài sản chung theo quy định pháp luật. Cụ thể Tài sản chung vợ chồng được pháp luật quy định như sau:

  “Điều 27. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa  thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thỏa  thuận.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất.

  2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.”

  Nếu vụ việc phức tạp thì em bạn có quyền yêu cầu luật sư tham gia vụ án để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho em bạn!

  Thân ái!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ