Làm thế nào để lấy lại tiền cọc nhà trọ?

Chủ đề   RSS   
 • #514148 23/02/2019

  Hathiendiep27101999

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm thế nào để lấy lại tiền cọc nhà trọ?

  Em chào luật sư ạ. Hiện tại bọn e có thuê nhà trọ nguyên căn và đã chuyển đi nhưng chủ nhà trọ gần như không muốn trả tiền cọc nên tìm hết lí do này đến lí do khác để trừ tiền cọc của bọn e. Vì dụ như những đồ đạc bọn e k dùng đến trong nhà nhưng khi chuyển đi bị chủ nhà bảo hỏng và đòi phí sửa. Nhà có tổng cộng 4 tầng tuy nhiên nóng lạnh ở tầng 4 k hoạt động được ngay từ khi bọn e chuyển vào và có gọi thợ đến nhưng thợ nói bình k hỏng mà do nước lên yếu nhưng cuối cùng chị chủ vẫn đổ tại bọn e làm hỏng và do hệ thống nước yếu k lên nước được t4 nên bọn e hoàn toàn k sử dụng t4 nhưng cuối cùng bị đòi phí sửa điều hoà và nóng lạnh. Máy bơm của nhà là bơm tự động bọn e k động đến nhưng ở đước 2 tuần thì bị hỏng và bọn e phải thay máy bơm mới nhưng do làm mất hoá đơn nên chị chủ k chịu trả tiền máy bơm cho bọn e. Và đặc biệt là phí dọn nhà trước khi bọn e chuyển đến ở chị chủ cũng trừ vào tiền cọc và đòi phí sơn lại tường. Trong trường hợp này bọn e giải quyết như thế nào ạ.

   
  1829 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514199   24/02/2019

  Tranxuandung991994
  Tranxuandung991994
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2018
  Tổng số bài viết (413)
  Số điểm: 6972
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 80 lần


  Về vấn đề của bạn mình xin có ý kiến như sau:

  - Thứ nhất, Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 thì:

  + Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm được sử dụng để đảm bảo cho việc giao kết thực hiện hợp đồng.

  + Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

  Theo quy định trên thì việc chủ nhà sử dụng tiền đặt cọc để trừ vào các chi phí hợp lý phải trả trong quá trình thực hiện hợp đồng là phù hợp. Tuy nhiên cần phải xác định được những khoản chi phí nào là chi phí hợp lý để trừ khi thực hiện hợp đồng.

  - Thứ hai, Theo quy định tại Điều 477 Bộ luật dân sự 2015 thì:

  + Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

  Như vậy, khi giao kết hợp đồng thì các bạn phải kiểm tra xem mọi tài sản trong nhà có đảm bảo như trong hợp đồng đã giao kết hay không.

  + Trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:

  a) Sửa chữa tài sản;

  b) Giảm giá thuê;

  c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết hoặc tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được.

  Theo quy định trên thì khi phát hiện tài sản trong nhà không đảm bảo như trong hợp đồng thì các bạn phải yêu cầu chủ nhà thực hiện sửa chữa hoặc thay thế ngay.

  - Theo quy định tại Điều 479 Bộ luật dân sự 2015 thì :

  Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường.

  Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê. 

  - Như những gì bạn trình bày ở trên, thì những tài sản trong nhà các bạn không sử dụng nhưng trong hợp đồng thuê nhà đã bao gồm những tài sản đó thì các bạn vẫn có trách nhiệm kiểm tra để đảm bảo tài sản không bị hư hỏng gì. Nếu khi nhận nhà, các bạn không kiểm tra thì lỗi là do các bạn không cẩn thận trước khi nhận nhà dẫn đến việc chủ nhà có thể dựa vào đó trừ tiền cọc của các bạn khi có hư hỏng xảy ra. (có thể những hư hỏng đó không phải do lỗi của các bạn). Nhưng mức trừ thì cũng phải dựa vào hóa đơn sửa chữa.

  - Đối với máy lạnh bị hư thì các bạn phải yêu cầu chủ nhà sửa chữa và chi phí sửa chữa sẽ do chủ nhà chịu nếu máy hư không phải do lỗi của các bạn.

  - Về việc thay máy bơm mới thì theo quy định tại Điều 477 Bộ luật dân sự thì bên cho thuê phải có nghĩa vụ sửa chữa, thay thế. Trong trường hợp các bạn đã thay thì bên cho thuê phải hoàn trả chi phí thay thế đó cho các bạn. Trong trường hợp chủ nhà không hoàn trả thì các bạn có quyền lấy lại máy bơm của mình.

  - Việc dọn dẹp nhà và sơn lại tường là việc bên cho thuê phải làm để đảm bảo hợp đồng được giao kết. Vì vậy đây là các khoản chi phí mà bên cho thuê phải có nghĩa vụ chi trả.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #516315   31/03/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 50
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 139 lần


  Cho mình hỏi liệu có được nhận lại tiền cọc khi người nhận tiền đặt cọc qua đời?Ví dụ trường hợp ông A mua và đã trả 50% giá trị lô đất. Lô đất mang tên hộ ông B, nhưng ông này bị bệnh nặng và thời làm giấy tờ chuyển đổi mục đích rất lâu. Vậy ông A mua đất nhưng chưa làm thủ tục xong thì ông B mất, liệu ông A có thể yêu cầu gia đình ông B trả tiền lại không?

   
  Báo quản trị |