Làm thế nào để được cấp phép sản xuất rượu thủ công?

Chủ đề   RSS   
 • #454179 22/05/2017

  truong_nhu
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (155)
  Số điểm: 2170
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 86 lần


  Làm thế nào để được cấp phép sản xuất rượu thủ công?

  Có thể nói, khoảng 30% sản phẩm rượu đang lưu hành trên thị trường được sản xuất thủ công. Đây còn được coi là nghề truyền thống ở một số địa phương. Song, việc quản lý lại tương đối khó khăn do việc sản xuất, kinh doanh rượu thủ công thường được tổ chức với quy mô nhỏ, lẻ, phần lớn không đăng kí, không có giấy phép sản xuất.Vì lẽ đó, rất nhiều cơ sở trong số đó bị các đoàn thanh tra, kiểm tra phạt mà chẳng hiểu vì sao. Trong phạm vi bài viết này, xin đề cập một số quy định cơ bản để người sản xuất rượu thủ công được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật.

  Khoản 3 Điều 3 Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 về sản xuất, kinh doanh rượu định nghĩa: “Sản xuất rượu thủ công” là hoạt động sản xuất rượu bằng dụng cụ truyền thống như nồi (kháp) đồng, ống dẫn hơi rượu, bồn lạnh… quy mô nhỏ do hộ gia đình hoặc tổ chức, cá nhân thực hiện.

  Và dưới đây là quy định về cấp phép sản xuất rượu thủ công

   

  - Đối với cá nhân, tổ chức sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh

  + Về điều kiện để được cấp phép:

  • Có đăng ký kinh doanh ngành, nghề sản xuất rượu thủ công;
  • Đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn hàng hoá sản phẩm rượu theo quy định của pháp luật hiện hành.
  + Cơ quan có thẩm quyền cấp phép: Phòng Kinh tế/Phòng Công thương thuộc Ủy ban nhân dân quận huyện nơi đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công.
  + Trình tự, thủ tục cấp phép:
  • Trường hợp 1: Đủ hồ sơ hợp lệ, có hai khả năng xảy ra
  1. Khả năng thứ nhất: được xem xét và cấp phép trong 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ.
  2. Khả năng thứ hai: bị từ chối cấp phép và được quyền biết rõ lý do. Trong trường hợp này, chủ thể muốn đăng kí hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin cấp phép lại.
  • Trường hợp 2: Chưa đủ hồ sơ hợp lệ => nhận được văn bản yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cơ quan chức năng trong 7 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.
  Đối với cá nhân, tổ chức sản xuất rượu thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại rượu: tổ chức, cá nhân đăng kí với Ủy ban nhân dân xã, phường nơi đặt cơ sở sản xuất rượu.
  Tuy nhiên, hiện nay đã có dự thảo nghị định sản xuất, kinh doanh rượu và đang trong quá trình hoàn thiện, nên các quy định trên có thể bị thay đổi. Các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công hãy chú ý cập nhật để thực hiện các thủ tục cần thiết theo đúng quy định.
   
  1656 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận