Làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của trẻ em trong trường hợp này?

Chủ đề   RSS   
 • #494508 18/06/2018

  Làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của trẻ em trong trường hợp này?

  Kế bên nhà tôi có một hộ nông dân: họ sống với nhau được 2 con, cách đây 1 năm người chồng không mai bị điện giật chết bỏ lại vợ và 2 con nhỏ (đưa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ 1 tháng tuổi). Lúc bấy giờ do hoàn cảnh khó khăn, con còn nhỏ không ai chăm sóc tiếp nên người vợ mang con qua chùa ở để có người chăm sóc phụ, trong thời gian qua chùa người vợ vẫn thường về nhà để coi nhà cửa. Hiện tại con đã lớn đứa nhỏ được hơn 1 tuổi nên người vợ chuẩn bị về nhà cũ, nhưng bên chồng nghe tin đã dở nhà không cho về (đất này của bên chồng, do họ cho cất để ở tạm lúc con họ còn sống, bây giờ con họ chết họ không cho ở nữa và đuổi đi).
   
  Bây giờ 3 mẹ con không còn chổ nào nương tựa, và người vợ đã có ra ấp trình bày, và ấp đã hòa giải nhưng không thành, gia đình bên kia vẫn kiên quyết không cho con dâu và cháu nội ở.
   
  Cho tôi hỏi nếu theo Pháp luật thì có thể hỗ trợ được điều gì cho Mẹ con của cô ấy không. và làm thế nào để các bé được bảo vệ quyên lợi học hành và trưởng thành. Chân thành cảm ơn Luật sư (sdt 0932 357 743).
   
  1490 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494749   21/06/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1452)
  Số điểm: 8431
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 971 lần
  Lawyer

  Đối với trường hợp của bạn, nếu như phần đất của hai vợ chồng chị ấy ở vẫn thuộc đất của bên chồng đứng tên trên GCNQSDĐ thì chị vợ không có căn cứ để đòi lại phần đất đó. Tuy nhiên, phần tài sản trên đất là tài sản hai vợ chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân do đó Khi chồng chị ấy qua đời sẽ phát sinh thừa kế đối với một nửa giá trị tài sản là căn nhà (tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân). Do chồng chị ấy chết không để lại di chúc nên tài sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật. Căn cứ tại khoản 1, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Trường hợp của bạn, tài sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người sau: cha mẹ chồng, chị ấy và hai con. Những người này là đồng thừa kế, có quyền lợi ngang nhau. Việc cha mẹ chồng chị đòi lại nhà và đuổi bà ra khỏi nhà là không đúng. Nếu chị ấy và cha mẹ chồng không thỏa thuận được phân chia di sản thừa kế, bạn nên tư vấn cho chị ý cần khởi kiện vụ án dân sự tại tòa án cấp quận, nơi có bất động sản để được giải quyết và đảm bảo quyền lợi cho chị ấy và con. Về kinh phí hỗ trợ thì bạn nên kêu gọi lòng hảo tâm của mọi người trên địa bàn và cộng đồng mạng xã hội để san sẻ, giúp đỡ 3 mẹ con chị ấy. Và đồng thời gửi Đơn lên UBND huyện, xã nơi đó để xin sự giúp đỡ từ chính quyền, tạo điều kiện cho ba mẹ con một chỗ ở tạm thời. Dân Việt Nam ta có truyền thống ngàn đời “Là lành đùm lá rách” nên họ sẽ giúp đỡ, tôi tin là như thế.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;