Làm sổ hồng cho nhà nằm trong quy hoạch

Chủ đề   RSS   
 • #477768 08/12/2017

  Làm sổ hồng cho nhà nằm trong quy hoạch

  Luật sư cho tôi hỏi, ba tôi có 1 mảnh đất đã cất nhà được bà nội để lại trước năm 1975. Nay ba tôi muốn làm sổ hồng cho ngôi nhà trên nhưng năm 2015 có quyết định quy hoạch của nhà nước nhưng đến nay vẫn chưa thấy nhà nc làm j. Liệu ba tôi có làm sổ hồng được không ? Ngôi nhà trên chỉ có giấy đăng ký cấp số nhà của địa phương ,trong đó địa phương xác nhận nhà thừa kế của bà nội , đất không tranh chấp. ngoài ra k có giấy tờ gì khác nữa.

  Nếu làm được ba tôi phải cần làm những gì ? Liệu có phải đóng thuế sử dụng đất không ? Gia đình tôi chưa đóng thuế cho mảnh đất đó bao giờ, nhưng tôi nghe nói đất có nguồn gốc trc 1975 đc miễn thuế đất. Xin cám ơn luật sư. 

   
  3418 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #478776   15/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất thuộc diện quy hoạch được áp dụng theo quy định tại Khoản 2, Điều 49 Luật đất đai 2013. Cụ thể:
  “Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật".
  Theo quy định trên thì mảnh đất nhà bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất thuộc quy hoạch hay không phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện với khu đất này đã có hay chưa:
  - Nếu như đã có kế hoạch sử dụng đất với khu đất bạn sẽ không thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.
  - Nếu như kế hoạch sử dụng đất chưa được phê duyệt thì gia đình bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi có có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quy định tại Điều 100 hoặc Điều 101 Luật Đất đai 2013 và theo thủ tục luật định.
  Căn cứ theo điểm c khoản 1 Điều 100 về Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất
  “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;”
  Theo thông tin bạn cung cấp, nguồn gốc đất nhà bạn được địa phương xác nhận là thừa kế đất từ bà nội.Vậy nếu bạn có giấy tờ xác nhận quyền thừa kế hợp pháp thì mảnh đất của gia đình bạn sẽ được Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.