Làm sổ đỏ với diện tích nào ?

Chủ đề   RSS   
 • #121568 02/08/2011

  gachip04

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm sổ đỏ với diện tích nào ?

  Luật sư vui lòng cho em hỏi trong trường hợp nhà em thì phải  giải quyết như thế nào
  - Năm 2000 UBND xã cho người đo phần đất nhà em và kết luật nhà em có diện tích là 2354 m số thừa là 160. Sau đó cấp cho nhà em kết quả đo đạc đất thổ cư với vị trí kích thước kèm theo và có dấu chứng nhận của UBND xã. Từ đó tới nay gia đình em vẫn nộp thuế nhà đất hàng năm theo số liệu 2354m.
  - Năm 2011 gia đình em có đề nghị làm sổ đỏ UBND xã cho người lên đo lại đất cho nhà em và lại có 1 sơ đồ mới với số liệu mới là 2080 m ( bản sơ đồ này chỉ có chữ ký của người vẽ sơ đồ ) sau đó họ kết luận đất nhà em hiện  tại so với năm 1983 là 1877 m thì thừa ra 203 m.
  - Phía uỷ ban xã  nói nếu gia đình em muốn làm sổ đỏ phần đất 203 m này thì phải mua lại nếu không xã xẽ bán cho người khác.
   Điều đáng nói là từ trước tới nay phần đất này do các cụ tổ tiên nhà em để lại cho bố em và các mốc vẫn như cũ.  Mỗi lần đo đạc đều do người của xã lên đo chứ gia đình em chưa bao giờ tự đo và tự kê khai cả.
  Khi gia đình em tời huyện thì được tổ tiếp công dân huyện viết cho 1 cái phiếu tiếp công dân và mang về đưa cho xã. Tất cả các văn bản em xin gửi kèm theo mong luật sư tư vấn giúp gia đình em xem gia đình em bây giờ phải làm những giấy tờ gì để làm được sổ đỏ. Diện tích đất gia đình em có thể làm sổ đỏ là theo con số nào ? Gia đình em có phải mua lại 203 m đất thừa không ? ( theo thông tư hay quy định nào của nhà nước )
  Cảm ơn luật sư
   
  5861 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #122928   10/08/2011

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Bạn tham khảo tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP

  Điều 18. Cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp có sự chênh lệch giữa số liệu diện tích đo đạc thực tế với số liệu diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Trường hợp số liệu đo đạc thực tế theo đúng quy phạm kỹ thuật về đo đạc địa chính mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận được cấp theo số liệu diện tích đo đạc thực tế; người sử dụng đất không được truy nhận số tiền sử dụng đất đã nộp (nếu có) đối với phần diện tích ít hơn so với diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  2. Trường hợp số liệu đo đạc thực tế theo đúng quy phạm kỹ thuật về đo đạc địa chính mà diện tích thửa đất lớn hơn diện tích đã ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì giải quyết theo quy định sau:

  a) Trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay không thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề mà diện tích đo đạc thực tế khi cấp Giấy chứng nhận nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì Giấy chứng nhận được cấp theo diện tích đo đạc thực tế; người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích nhiều hơn so với diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất;

  b) Trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã được sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì Giấy chứng nhận được cấp cho toàn bộ diện tích đo đạc thực tế của thửa đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích chênh lệch theo quy định của pháp luật về đất đai;

  c) Trường hợp ranh giới thửa đất hiện nay có thay đổi so với thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do lấn, chiếm thì xử lý theo quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 14 hoặc khoản 2 Điều 15 Nghị định này.

   Theo ý kiến của tôi bạn nên thực hiện các bước sau:

  1/ Nộp hồ sơ cấp GCN QSDĐ tại Phòng TNMT quận, huyện

  2/ Trong phần tường trình nguồn gốc nhà đất bạn cũng nghi rõ quá trình sử dụng của gia đình bạn trên phần đất này

  3/ Bạn yêu cầu đo vẽ hiện trạng nhà đất để cấp giấy. Trong quá trình đo vẽ bạn tiến hành chỉ ranh giới nhà đất mà bạn đang sử dụng cho người đo vẽ

  Hồ sơ của bạn sẽ được chuyển xuống UBND phường, xã có mảnh đất đó để UBND phường, xã xác nhận nguồn gốc, quá trình sử dụng, tình trạng tranh chấp. UBND phường sẽ ra thông báo về trường hợp cấp giấy của gia đình bạn và được niêm yết tại UBND phường, xã trong vòng 15 ngày. Khi đó bạn kiểm tra xem UBND phường, xã ra thông báo có đúng nguồn gốc nhà đất của bạn hay không, có gì sai thì bạn có thể làm đơn yêu cầu UBND phường, xã ra thông báo theo đúng nguồn gốc nhà bạn.

  Chúc bạn may mắn!
  Cập nhật bởi ntdieu ngày 10/08/2011 01:51:23 CH sửa lỗi font

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |  
 • #123388   12/08/2011

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 346 lần


  Chào bạn.
  Nếu đất của gia đình bạn do các cụ để lại và sử dụng trước 1993, nay có yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận mà không phải nộp tiền sử dụng đất.
  Gia đình bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận cho toàn bộ diện tích theo hiện trạng sử dụng đất (nếu không có tranh chấp).
  Việc UBND xã yêu cầu mua thêm 203 m là hoàn toàn trái pháp luật, bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với hành vi trên của UBND xã.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0972.805588 - 0975.205588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

  Hà Nội: Phòng 1602A, Tòa nhà Gemek Tower II, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội

  Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

   
  Báo quản trị |