DanLuat 2015

Làm sổ đỏ 3 năm nay mà không được

Chủ đề   RSS   
 • #426909 09/06/2016

  Làm sổ đỏ 3 năm nay mà không được

  Thưa Luật sư, tôi xin hỏi về vấn đề làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

  Gia đình tôi hiện đang sinh sống tại xã Nghĩa Ninh, tp Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, có một mảnh đất ở xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Mảnh đất này trước đây bố mẹ tôi sinh sống. Trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ tôi đưa anh em tôi di tản lên nơi hiện nay gia đình tôi đang sinh sống, chỉ còn bố tôi ở lại. Sau đó vài năm thì bố tôi mất. Từ đó đến nay, vì ai cũng có nhà cửa nên trong đại gia đình chúng tôi không có ai trở lại sinh sống trên mảnh đất đó nhưng năm nào cũng về thăm vài lần. Hiện tại có cho gia đình nhà hàng xóm mượn 1 phần để làm cơ sở sản xuất nhỏ. Từ trước đến nay không hề có tranh chấp, hay mâu thuẫn với những gia đình sống xung quanh, cũng như họ biết rõ gia đình tôi và nguồn gốc mảnh đất.

  Hiện nay, vì mẹ tôi đã già yếu. gia đình chúng tôi cần làm sổ đỏ cho mảnh đất trên vì đây là mảnh đất tổ tiên để lại, sau này sẽ làm nơi đặt từ đường. Tuy nhiên, trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể như sau:

  - Năm 2013, tôi xuống trung tâm 1 cửa tp đồng hới thì được hướng dẫn về xã Bảo Ninh. Địa chính xã Bảo Ninh đã hướng dẫn tôi làm các thủ tục. Sau đó, UBND xã Bảo Ninh đã chứng nhận các giấy tờ cho tôi, rồi chuyển về trung tâm Một cửa của thành phố. Chúng tôi được yêu cầu và đã làm thủ tục thừa kế ổn thỏa. Sau đó, hồ sơ được giữ lại ở trung tâm Một cửa để thẩm tra.

  - Đến cuối năm 2015, chúng tôi nhận được trả lời là hiện không có tài sản trên đất, nên không cấp sổ đỏ được. Tôi hỏi bây giờ phải làm thế nào thì được trả lời là nên làm sổ đỏ đất nông nghiệp, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng. Khi tôi tìm đến UBND xã Bảo Ninh thì địa chính trả lời là không có hộ khẩu tại địa phương nên không làm được.

   Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi phải làm thể nào để làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

  Hồ sơ tôi đã làm có những giấy tờ sau và đã được chứng nhận:

  - Đơn trình bày nguồn gốc thửa đất

  - Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  - Phiếu lấy ý kiến khu dân cư

  - Chứng nhận thừa kế đã qua công chứng

  - Đơn xin đo đạc

  - Giấy chứng nhận của UBND cấp xã

  - Bản đồ

   

   
  3081 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #427021   10/06/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào NguyenVu-Baba!

  Về nội dung anh hỏi Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương tư vấn cho anh như sau:

  Thứ nhất lý do không có tài sản trên đất nên không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - sổ đỏ không phải là lý do theo quy định của pháp luật về các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Theo quy định hiện nay của Luật Đất đai 2013 thì các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quy định như sau:

  Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

  a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

  b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

  c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

  d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

  đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

  e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

  g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

  h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

  i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

  k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

  2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

   Xét thông tin và danh mục tài liệu anh cung cấp thì trường hợp này có đủ căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình anh.

  Thứ hai về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành đất nông nghiệp thì rõ ràng gia đình của anh không có hộ khẩu thường trú ở xã đó nên sẽ không được cấp. Và có làm được thì gia đình anh lại phải chuyển mục đích sử dụng sẽ rất tốn kém.

  Sự việc của gia đình anh không rõ còn tiềm ẩn vấn đề pháp lý nào khác không? Vì các luật sư chưa có điều kiện tiếp cận với toàn bộ hồ sơ vụ việc của gia đình anh nên cũng chưa thể tư vấn chi tiết cho anh và gia đình được. Nếu có thể anh và gia đình gửi toàn bộ hồ sơ vụ việc này đến luật sư để được tư vấn chi tiết, chính xác nhất với các thông tin tài liệu của vụ việc./.

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  NguyenVu_BaDa (10/06/2016)
 • #427214   11/06/2016

  Chào bạn!

  Theo bạn trình bày thì cơ quan nhà nước trả lời gia đình bạn là do không có tài sản trên đất nên không được cấp sổ đỏ là không đúng. Bạn có quyền yêu cầu người trong cơ quan nhà nước trả lời cho bạn là căn cứ vào quy định của pháp luật nào để không cấp giấy chứng nhận cho gia đình bạn nếu như không có tài sản trên đất.

  Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được pháp luật quy định rõ thời hạn cấp giấy chứng nhận, cụ thể:

  Theo Luật đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời hạn cấp giấy chứng nhận là 55 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ'

  Theo Luật đất đai 2013 và Nghị định 43/2014 thì thời hạn cấp giấy chứng nhận không quá 30 ngày.

  Tôi không rõ gia đình bạn nộp hồ sơ xin cấp vào thời điểm nào. Bạn có thể đối chiếu quy định của pháp luật xem UBND xã, huyện có thực hiện đúng quy định trên hay không.

  Để xác định loại đất của gia đình bạn được cấp là đất ở hay đất nông nghiệp thì cần căn cứ vào nguồn gốc đất, hiện trạng đất và quá trình sử dụng đất và xác nhận của UBND xã. Việc bạn không có hộ khẩu cũng không làm mất đi quyền được cấp Giấy chứng nhận của gia đình bạn.

  Bạn cần yêu cầu UBND xã, UBND huyện trả lời bằng văn bản liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận của gia đình bạn. Lý do tại sao không cấp.

  Nếu họ đã trả lời hoặc trường hợp không trả lời, bạn có quyền gửi khiếu nại yêu cầu giải quyết.

  Tốt nhất là bạn đến văn phòng luật sư tại địa phương bạn và cung cấp cho Luật sư toàn bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, trên cơ sở đó, Luật sư sẽ tư vấn cho ban, bạn nhé.

  Thân mến!

  Văn phòng Luật sư Hưng Phúc

  Luật sư Nguyễn Thị Thanh Hoàn

  Điện thoại: 0904.131.699

   

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-