Làm sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #397931 28/08/2015

  Làm sổ đỏ

  Hiện tại nhà tôi có mảnh đất diện tích 1000m2 nhưng chưa làm đc giây tờ đất. Năm 2009 tôi có xây nhà nhưng do không để ý nên diện tích nhà có bị lấn sang bên hàng xóm 10m2. Do chưa thể thỏa thuận đc với bên nhà hàng xóm về diện tích đất bị lấn sang nên bên địa chính không đồng ý đo đất và làm sổ đỏ cho nhà tôi. 

  Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn làm cách nào để có thể làm được sổ đỏ. Nếu tôi làm sổ đỏ một nửa diện tích đất, số còn lại sau này làm sau liệu có bị vướng mắc gì không? nhờ các luật sư giúp đỡ.

  Xin cảm ơn!

   
  3432 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446083   08/02/2017

  Chào bạn, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp tôi xin được góp ý như sau:

  Thứ nhất: Căn cứ quy định tại Điều 11, Thông tư 25/2014/TT-BTNMT về Xác định ranh giới thửa đất, lập bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất:

  “[…]1.2. Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thửa đất để giải quyết. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thi được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp thành 02 bản, một bản lưu hồ sơ đo đạc, một bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện các bước giải quyết tranh chấp tiếp theo theo thẩm quyền. […]

  2.3. Trường hợp ranh giới thửa đất đang có tranh chấp thì trên Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất thể hiện đồng thời theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và theo ý kiến của các bên liên quan.”.

  Theo đó, để được cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích đất gia đình bạn, thì gia đình bạn cần thỏa thuận lại với hàng xóm về diện tích đất tranh chấp, vì nếu vẫn còn tranh chấp đất với hàng xóm thì UBND không thể cấp sổ đỏ cho gia đình bạn được.

  Thứ hai: Theo quy định tại Điều 98 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định như sau:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.[…]”.

  Do vậy, bạn không thể làm sổ đỏ cho một nửa thửa đất được, trừ khi diện tích đất của gia đình bạn bao gồm hai thửa đất và bạn làm sổ đỏ cho một thửa đất trước ( trường hợp bạn chưa rõ về thửa đất của gia đình bạn có thể đến UBND xã để yêu cầu kiểm tra hồ sơ địa chính, thông tin thửa đất)

  Trên đây là những góp ý của tôi. Mong rằng bạn đã hài lòng với những góp ý của tôi, trong trường hợp vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên lạc với chúng tôi để giải đáp. Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Hương

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |