Làm sao để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho bằng giấy tay?

Chủ đề   RSS   
 • #451115 06/04/2017

  HuynhVanLam610

  Male
  Mầm

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2015
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 685
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Làm sao để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận tặng cho bằng giấy tay?

  Trường hợp của mình là như thế này. A có mảnh đất khá lớn, năm 1996 thì A làm một văn bản tặng cho mỗi hộ gia đình một phần đất (do A và những hộ này là người thân và muốn cho đất để ổn định cuộc sống và cũng không phải cho không mà mỗi hộ có đưa tiền cho A, tuy nhiên văn bản này không được công chứng). Do đât thời ấy gần sông hồ  nên các hộ gia đình đỗ đất cát lấn ra sông và đến nay mảnh đất đó lớn hơn lúc đầu khá nhiều (tuy nhiên, mình nghĩ là do giờ giá đất lên cao A có động thái nhắm đến các mạnh đất này) . Vậy, giờ các hộ gia đình này muốn an toàn, xin cấp giấy chứng nhận thì làm như thế nào? Mình cũng không biết rõ là A đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa (nếu có thì mình nghĩ cũng chỉ là giấy tờ hợp lệ theo Điều 100 vì mãnh đất này do gia đình của A để lại cho A). Theo mình nghĩ là như thế này:

  Nếu A có giấy chứng nhận: Việc tặng cho một phần đât này bằng giấy tay thì hiện nay chưa có công văn hướng dẫn (nó thuộc trường hợp đặt biệt tại khoản 2 Điều 82 NĐ43 - cơ quan chỉ áp dụng khoản 2 này đối với chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất có giấy chứng nhận). Làm sao bây giờ, mình có tìm công văn hướng dẫn mà không thấy?

  Nếu A không có giấy chứng nhận: thì có vẻ dễ hơn trường hợp trên. MÌnh áp dụng Điều 82 NĐ 43 với Nghị định 01/2017 mới có hiệu lực ngày 3/3/2017 thì có thể được cấp giấy chứng nhận. Không biết đúng không?

  => Không biết hướng giải quyết của các vị tiền bối như thế nào ah. Em chỉ là sinh viên thích nghiên cứu đất đai nên việc thực tiễn và hiểu sâu vấn đề còn hạn chế. Mong nhận được sự góp ý của các bậc tiền bối.

   

  Cập nhật bởi HuynhVanLam610 ngày 06/04/2017 11:17:53 CH
   
  2167 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận