DanLuat 2015

Làm sao để buộc bên sai phải bồi thường trong vụ tai nạn xe

Chủ đề   RSS   
 • #459464 30/06/2017

  maucuamua
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (530)
  Số điểm: 4480
  Cảm ơn: 182
  Được cảm ơn 131 lần


  Làm sao để buộc bên sai phải bồi thường trong vụ tai nạn xe

  Một người cô họ của tôi lúc đang ngồi sau xe đi trên đường thì bị xe phía sau lạng lách và đâm vào chân cô tôi làm chân cô tôi bị gãy xương. Khi đó người xung quanh đã gọi điện báo công an, đồng thời cô tôi được chở lên bệnh viện để cấp cứu. Người thanh niên đâm vào cô tôi cũng bị té và đưa vào viện luôn.

  Sau đó thì công an cũng tới bệnh viện để hỏi lời khai. Và rõ ràng là người thanh niên kia đi sai, vì phóng nhanh, vượt ẩu qua mấy xe luôn để đâm vào chân cô tôi rồi ngã, chuyện đó được cả những người đi đường làm chứng.
   

  Sau vụ tai nạn thì cô tôi đã bị gãy gương chân và mổ cũng như nằm viện cả tháng và tiền điều trị bệnh viện là 53 triệu đồng chưa kể các khoản phụ thu khác con người đâm xe thì chỉ bị nhẹ, nằm viện mấy ngày là về.

  Công an cũng có đến đưa cô tôi đi giám định, rồi sau đó không thấy giải quyết gì thêm. Hiện tại đã 4 tháng kể từ sau vụ tai nạn, cô tôi vẫn chưa thể đi làm được, xe vẫn đang bị công an giữ và người thanh niên kia không hề bồi thường cho cô tôi một đồng nào.
  Hôm trước cô tôi có lên công an để hỏi người ta đã giải quyết tới đâu rồi và muốn được xem hồ sơ vụ tai nạn nhưng người ta không cho cô tôi xem.
  Tôi nghi ngờ người thanh niên kia đã đưa tiền gì đó cho công an nên họ mới không làm gì cả, từ đó tới nay.
  Cho tôi hỏi chúng tôi sẽ phải làm gì để có thể buộc bên công an làm việc và bên người thanh niên đi xe kia phải bồi thường cho chúng tôi. Và cũng cho tôi hỏi thêm việc công an không cho cô tôi được xem hồ sơ vụ tai nạn thì có đúng không?
  Mong mọi người giúp đỡ, xin cảm ơn!

   

   
  500 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #459617   01/07/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (415)
  Số điểm: 3535
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 131 lần
  Moderator

  Chào bạn ! Vấn đề này tôi xin có vài ý kiến hỗ trợ bạn tham khảo.

  Nếu công an không giải quyết thì bạn xin kết quả giám định thương tích sau đó làm đơn khởi kiện người gây tai nạn cho cô của bạn, muốn biết thông tin của người gây tai nạn thì bạn nên hỏi người công an lập biên bản trong vụ tai nạn đó, sau đó gửi đơn kiện lên tòa án người đã đụng cô của bạn cư trú. Vì trường hợp này có căn cứ để khởi kiện người gây tai nạn cho cô của bạn phải bồi thưởng thiệt hại ngoài hợp đồng, nếu thắng kiện thì người gây tai nạn không những phải bồi thường tiền viện phí, điều trị mà còn phải bồi thường những khoản lương mà cô của bạn mất trong thời gian năm việc điều trị và tình trạng sức khỏe chưa ổn định.

  Dưới đây là những điều luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng mà BLDS 2015 quy định, bạn đọc và tham khảo nhé !

  Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

  2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  Điều 589. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

  Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm:

  1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

  2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

  3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

  4. Thiệt hại khác do luật quy định.

  Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  Điều 596. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

  1. Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

  2. Khi một người cố ý dùng rượu hoặc chất kích thích khác làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-