DanLuat 2015

Làm passport cho người có hộ khẩu ngoại tỉnh

Chủ đề   RSS   
  • #490981 03/05/2018

    Làm passport cho người có hộ khẩu ngoại tỉnh

    Trước đây có nhiều người lầm tưởng về việc làm Passport thì phải về nơi đăng ký thường trú mới làm được, và nơi đó là ở quê ;)) Trong khi đa số mọi người đều đi học hoặc đi làm ăn xa ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội... Nhưng theo đúng luật hiện hành, nếu cung cấp đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ thì cũng có thể làm hộ chiếu ở nơi mình tạm trú. Cụ thể:

    Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam:

    “Điều 15.

    1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

    a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.”

    Như vậy, câu chuyện mọi người hay truyền tai nhau về việc làm hộ chiếu thì phải về nơi đăng ký thường trú là sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể tự làm Passport ở TP. Hồ Chí Minh, hoặc nhanh chóng hơn thì có thể làm “dịch vụ” ở các trung tâm. Chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu, CMND là dễ dạng nhận được hộ chiếu (đảm bảo đúng thật theo quy định ) Tuy nhiên chi phí cho dịch vụ này khá cao. Tầm vài triệu để làm trọn gói.

    Còn nếu bạn tự làm ở Thành phố nơi tạm trú thì hồ sơ thủ tục cần có Sổ tạm trú KT3, trong khi đa phần nhóm học sinh, sinh viên ở trọ, chỗ ở không cố định nên thường không được cấp sổ này.

     
    734 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #491101   05/05/2018

    Tiếp theo, mình chia sẻ tiếp về Sổ KT3 là gì? Thủ tục làm sổ KT3?
     
    - Sổ KT3 là Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác với nơi đăng ký thường trú.
     
    Bạn có thể hiểu rõ và phân biệt với các loại sổ khác tại bài viết sau: Giải đáp về KT1, KT2, KT3, KT4
     
    - Thủ tục làm sổ KT3: Thực hiện theo quy định tại Chương III Thông tư 35/2014/TT-BCA
     
    1. Các trường hợp phải đăng ký tạm trú:
     
    Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó.
     
    2. Thời hạn đăng ký tạm trú:
     
    Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến công dân phải làm thủ tục đăng ký tạm trú.
     
    3. Hồ sơ đăng ký tạm trú:
     
    3.1. Hồ sơ đăng ký tạm trú gồm:
     
    - Bản khai nhân khẩu (mẫu HK01);
     
    - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02);
     
    - Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở). Đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp thì khi đăng ký tạm trú phải có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm.
     
    - Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đăng ký thường trú.
     
    3.2. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký tạm trú là một trong các giấy tờ sau:
     
    - Các giấy tờ quy định tại mục chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú (chi tiết quý khách xem tại mục hướng dẫn về “Chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú”); đối với trường hợp giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân thì hợp đồng đó không cần công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.
     
    - Văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng nếu không có một trong các giấy tờ để chứng minh về chỗ ở hợp pháp theo quy định.
     
    4. Nơi nộp hồ sơ:
     
    Công dân đến nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.
     
    5. Thời hạn giải quyết:
     
    Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ công dân sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú.
     
    Báo quản trị |  
  • #491109   05/05/2018

    Như vậy, người ngoại tỉnh không có hộ khẩu thường trú tại TP HCM nhưng có Sổ tạm trú dài hạn KT3 tại thành phố thì có quyền thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố HCM.

    Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho người ngoại tỉnh gồm:

    1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) ban hành kèm theo Thông tư 07/2013/TT-BCA

    Tờ khai này phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu

    2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

    Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng

    3. Sổ đăng ký tạm trú KT3

    -  Người ngoại tỉnh khi nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông cần phải xuất trình  số tạm trú KT3  đăng ký tại xã, phường trên đại bàn thành phố.

    4. Bản gốc Chứng minh nhân đân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

    Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

    5. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông cho người ngoại tỉnh tại TP HCM

    Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh

    Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

    6. Thời gian làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại TP HCM

    Thời gian cấp hộ chiếu không quá 14 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

    7. Nơi trả hộ chiếu cho người ngoại tỉnh ở thành phố

    Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố HCM

    Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-