DanLuat 2015

Làm mất xe của dãy trọ

Chủ đề   RSS   
 • #357114 17/11/2014

  GiangTuyPhong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm mất xe của dãy trọ

  e chào luật sư.e có việc muốn được luật sư tư vấn giúp cho ạ.e làm bảo vệ cho 1 quán cafe và kiêm luôn giữ xe cho dãy phòng trọ của quán.do gia đình có chuyện buồn nên trong lúc làm việc e bị phân tâm nên đã để kẻ gian lẻn vào lấy cắp đi 1 chiếc xe của dãy trọ.theo quy định thì khi gửi xe phải ghi vé xe cho khách cũng như người trong dãy trọ. nhưng vì e làm ở đây đã lâu nên mọi người trong dãy trọ e đều quen hết vì vậy mà mọi người trong dãy trọ không yêu cầu ghi thẻ và e cũng không ghi thẻ xe cho họ. chiếc xe bị mất có trị giá trên thì trường là 18tr và xe mới đi được 5000km.

  e muốn hỏi là:

  1: việc mất xe trên công ty bảo vệ nơi nhận e vào làm việc có phải chịu trách nhiệm giúp e bồi thường thiệt hại không?

  2: chủ xe đòi e phải bồi thường theo đúng giá đã mua xe là 18tr vì xe còn mới.theo như luật pháp thì e có phải bồi thường đúng với giá đã mua xe không?

  3: e không muốn trối bỏ trách nhiệm nhưng nếu bị kiện ra tòa vì xe này không có thẻ giữ xe vậy e có phải chịu trách nhiệm không?

  e cám ơn luật sư.

   
  1981 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438423   12/10/2016

  quynhanhhlu1996
  quynhanhhlu1996

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn!

   Căn cứ vào các thông tin sơ bộ bạn cung cấp, tôi xin góp ý kiến như sau:

  Đối với câu hỏi thứ nhất của bạn, thì theo quy định tại khoản 1 điều 401 Bộ luật dân sự về hình thức hợp đồng dân sự :Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định”. Do bộ luật dân sự không quy định hợp đồng gửi giữ tài sản phải lập thành văn bản nên việc bạn trông giữ xe cho khách nhưng không ghi vé vẫn được coi là giữa hai bên đã xác lập hợp đồng giửi giữ tài sản  bằng lời nói hoặc bằng hành vi cụ thể. Quan hệ gửi giữ chỉ kết thúc khi khách hàng nhận lại xe, do đó bạn có trách nhiệm phải trông  xe cho khách hàng.

  Theo quy định tại điều 622 Bộ luật dân sự năm 2005 : “Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, bạn là người làm công cho công ty bảo vệ, được công ty bảo vệ  trả lương cho việc thực hiện công việc trông xe cho quán cà phê, nên khi bạn làm mất xe của khách hàng, thì công ty bảo vệ nơi nhận bạn làm việc có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại do việc bạn làm mất xe của khách hàng. Sau đó , căn cứ vào trường hợp lỗi do bạn gây ra thì bạn phải có trách nhiệm  hoàn trả lại số tiền đó cho công ty bảo vệ nơi nhận bạn làm việc.

  Đối với câu hỏi thứ hai của bạn, theo quy định tại điều 605 của Bộ luật dân sự 2005 về nguyên tắc bồi thường thiệt hại: “Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.” Như vậy mức đền bù thiệt hại là do hai bên tự thỏa thuận dựa trên thiệt hại thực tế là giá trị thực tế của chiếc xe  vào thời điểm bị mất. Bên khách hàng bị mất xe có thể tự ước định giá trị sử dụng cho chiếc xe bạn làm mất cho tới thời điểm mất còn lại bao nhiêu phần trăm so với lúc mới mua. Trên cơ sở đó, đề xuất và yêu cầu bên bạn phải bồi thường giá trị còn lại của chiếc xe đó. Do đó ,nếu hai bên không thỏa thuận thống nhất được mức đền bù mà bên chủ xe yêu cầu thì cần có sự can thiệp của tòa án. Khi giải quyết tòa sẽ phải định giá tài sản. Cơ quan, tổ chức định giá sẽ căn cứ vào giá trị của chiếc xe cùng hãng, cùng loại trên thị trường, tính toán về sự hao hụt khi qua sử dụng, sự trượt giá….Về nguyên tắc định giá được quy định rõ trong điều 2 thông tư liên tịch số 02/2014/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP-BTC : “1. Các bên đương sự tự thỏa thuận về việc xác định giá tài sản, lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để xác định giá trị tài sản. Nhà nước tôn trọng sự thỏa thuận của các bên đương sự về việc xác định giá tài sản, lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên thoả thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá theo mức giá thấp nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước.

  2. Việc định giá tài sản được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, thực trạng của tài sản; phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản tại thời điểm định giá.

  3. Bảo đảm trung thực, khách quan, công khai, đúng quy định của pháp luật.

  4. Giá tài sản được tính bằng đồng Việt Nam.

  5. Trường hợp tài sản định giá không còn thì việc xác định giá căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc hoặc tham khảo giá của tài sản cùng loại hoặc tài sản có cùng tính năng, tiêu chuẩn kỹ thuật để xác định. Tài sản cùng loại, tài sản có cùng tính năng, tiêu chuẩn kỹ thuật được xác định theo quy định của pháp luật.” Khi có kết quả định giá, tòa sẽ dựa vào đó mà đưa ra mức bồi thường hợp lý cho hai bên.

  Còn đối với câu hỏi thứ ba,theo như giải thích của tôi ở phía trên thì giữa bạn và khách hàng đã tồn tại một quan hệ gửi giữ tài sản, mặc dù bạn không ghi vé cho chủ xe. Tại khoản 4 điều 562 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: “Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiêt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”; khoản 2 điều 561 Bộ luật dân sự nêu rõ: “Bên gửi giữ tài sản có các quyền sau đây: Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”. Như vậy, với các căn cứ trên thì chủ xe có sẽ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Công ty bảo vệ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và bạn phải hoàn trả lại số tiền này. Tuy nhiên,trong trường hợp này nếu như chủ xe kiện ra tòa , vì không có vé xe ( bằng chứng chứng minh quan hệ gửi giữ tài sản) nên việc chứng minh có gửi xe cho bạn hay không là rất khó xác định.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-