Làm mất tài sản của người khác

Chủ đề   RSS   
 • #95418 16/04/2011

  leanhtuan_lcbk11

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm mất tài sản của người khác

  Câu chuyện của tôi như sau :

  “ Tôi có một người bạn là giáo viên tên A, nhà bạn ấy rất nghèo, cả nhà có một mình được ăn học và trở thành giáo viên,  Bạn A sống xa quê, vừa chuyển từ xa tới một khu nhà trọ mới, tại đây bạn tôi có quen một chị L, phòng trọ của chị L ngay bên cạnh phòng của bạn tôi, ở được một thời gian ngắn thì bạn tôi có quen với chị L và khi rãnh thì hay trò chuyện, đi chợ cùng nhau nên quen hơn.

  Chị L có chồng là người Trung quốc, anh ấy là giám đốc kỹ thuật của một công ty con tại Việt nam. Một hôm, Bạn tôi phải chuẩn bị nội dung để thao giảng trước nhà trường, khi tìm USB để copy bài giảng thì bị mất, do cần gấp USB để copy nội dung đi giảng nên không kịp mua USB mới.

  Khi đó, bạn tôi đã qua phòng chị L để mượn dùng tạm thì được chị L cho mượn, và nói dùng xong trả lại cho chị nhưng không có nói trong USB của chị có chứa nội dung, tài liệu gì. Sau khi đã mượn được USB của chị L thì bạn tôi đã copy bài giảng để đi dạy, nhưng cũng hôm đó bạn tôi vô tình làm mất USB khi nào mà không biết, dù đã đi tìm nhưng không thấy.

  Khi về đã có nói chị L là làm mất USB nhưng khi đó chị L không nói gì, ngày hôm sau nhà chị L và chồng đùa nhau thì đánh rơi chiếc máy tính laptop và khi đi sửa thì hỏng hết không thể khôi phục lại được dữ liệu trong máy. Khi đó chị L đã chạy sang phòng bạn tôi và nói tìm lại USB cho chị vì trong đó có lưu nhiều tài liệu quan trọng về công việc của chồng chị.

  Khi đó bạn tôi đã đi tìm khắp mọi nơi nhưng vẫn không thấy cái USB đó, khi nhiều ngày tìm mà không thấy thì bạn tôi đã gặp chị L nói rõ là không tìm thấy và hứa sẽ mua USB khác đền chị.

  Nhưng, chị L không chịu và bắt bạn tôi phải tìm bằng được, khi đó chị ấy nói trong USB có tài liệu quan trọng có giá trị rất lớn của chồng chị và nói tài liệu đó không thể mất, nếu không tìm thấy chị L sẽ kiện ra tòa và nói nhà chị ấy ở đây rất nhiều người làm to. Bạn tôi vẫn tiếp tục tìm nhưng vẫn không thấy, và hàng ngày chị L vẫn sang nói qua lại rất nhiều với ý hăm dọa và muốn kiện ra tòa để đòi bồi thường số tài liệu quý giá trong USB.

  Dù nói thế nào thì chị L vẫn không chịu thôi và đòi đi kiện, khi đó chị L mới nói với mọi người là trong USB có các nội dung công việc của chồng và đều là tiếng trung quốc, những tài liệu đó vô giá. Chị ấy cố tình hăm dọa nếu không tìm được thì không để bạn tôi sống yên và đúng thật là hàng ngày chị ấy qua phòng đứng trước cửa để thúc ép tìm trả USB, đe dọa kiện ra tòa.

  Trong khi, thực sự USB có nội dung gì quan trọng hay không thì bạn tôi và mọi người không biết và cũng không thể biết được vì chị ấy nói trong đó là tiếng Trung quốc, trong khi bạn tôi và mọi người ở khu nhà trọ có ai biết tiếng Trung quốc đâu. Trong khi bạn tôi đã khóc lóc rất nhiều và xin lỗi gia đình chị L rất nhiều nhưng chị L không chịu và không để yên”. 

  Tôi được nghe câu chuyện của bạn tôi cũng cảm thấy có nhiều điều không hợp lý và rất bức xúc khi chị L hăm dọa bạn tôi. Nhưng do hiểu biết về Pháp luật rất hạn chế nên tôi nghĩ mình nên viết thư hỏi cơ quan pháp luật xem theo Pháp luật Việt nam quy định và xử lý như thế nào về trường hợp này thì hợp tình, hợp lý để  Tôi và bạn tôi xử lý sự việc cho ổn thỏa mà không gây bất hòa hay ảnh hưởng đến Pháp luật và trật tự xã hội.?

  Và nếu có kiện ra tòa thì chúng tôi phải làm sao? Có phải bồi thường những tài liệu đó không? Việc này có liên quan đến tài liệu của người nước ngoài nên chúng tôi chưa hiểu nên xử lý như thế  nào? Trong khi những tài liệu đó là gì thì bạn tôi cũng đâu có biết?giá trị như thế nào thì ai kiểm chứng được?chúng tôi có thể căn cứ vào những điều luật nào trong Bộ luật của Pháp Luật Việt nam để tranh kiện?

   
  5806 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #95478   16/04/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần  Chào Bạn,

  Việc bồi thường được dựa vào nguyên tắc sau:
  - Có lỗi
  - Có hành vi trái pháp luật
  - Có thiệt hại thực tế
  - Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và thiệt hại.

  Bạn có thể tìm và tham khảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán hướng dẫn về việc này.

  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Đình Hưng - Đoàn LS TP HCM - Saigon Asia Law.

Văn phòng: 409/14 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình ( TSN Air port).

Số điện thoại: 0938182699.