Làm khai sinh cho con ở đâu?

Chủ đề   RSS   
 • #78645 12/01/2011

  songbieccodon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm khai sinh cho con ở đâu?

  Tôi đang có chút vướng mắc mong hãy giúp tôi.

  Tôi quê ở  Bắc Giang, vợ tôi quê ở Thái Bình.

  Hiện nay chúng tôi đang đăng ký tạm trú tại phường Phương Mai Quận Đống Đa TP Hà Nội. Chúng tôi đã sinh cháu được 4 tháng, vậy chúng tôi có thể xin giấy khai sinh cho con tại nơi chúng tôi tạm trú hay không (Chúng tôi chưa làm giấy khai sinh ở Thái Bình)?

  Vợ tôi có phải cắt khẩu ở Thái Bình thì mới xin được giấy khai sinh cho con ơở Phương Mai được hay không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

  Mong sớm nhận được hồi âm! Vợ chồng chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi songbieccodon ngày 12/01/2011 04:57:44 PM
   
  23297 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #78669   12/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Theo Nghị định Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch quy định tại:

  Điều 8.  Xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch

  Trong trường hợp Nghị định này quy định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo nơi cư trú, thì thẩm quyền đăng ký hộ tịch được xác định như sau:

  1. Đối với công dân Việt Nam ở trong nước, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại nơi người đó đăng ký hộ khẩu thường trú; nếu không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thì việc đăng ký hộ tịch được thực hiện tại nơi người đó đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu.

  Thẩm quyền đăng ký khai sinh quy định tại:

  Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

  1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

  Điểm a mục 1 Phần II Thông tư số 01/2008/TT-BTP hướng dẫn các quy định trên của Nghị định 158 như sau:

  Thẩm quyền đăng ký khai sinh theo nơi người mẹ cư trú

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 và Khoản 1 Điều 13 Nghị định số #5c7996;">158/2005/NĐ-CP , thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã), nơi người mẹ đăng ký thường trú; trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú.

  Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em
   
  (Ví dụ: chị T đăng ký thường trú tại xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, nhưng làm việc ổn định và sinh con tại nơi đăng ký tạm trú là phường Tân Tạo, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, thì Uỷ ban nhân dân phường Tân Tạo cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con của chị T).

  Trong trường hợp này, Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh có trách nhiệm thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký thường trú để biết. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký khai sinh theo nơi tạm trú của người mẹ”.

  Như vậy, nếu vợ bạn đang sinh sống, làm việc ổn định và có đăng ký tạm trú tại phường Phương Mai, Đống Đa, HN thì có quyền đăng ký khai sinh cho cháu tại UBND phường Phương Mai.

  Về thủ tục đăng ký khai sinh:

  Theo quy định tại Điều 14 Nghị định nói trên thì việc đăng ký khai sinh cho cháu phải được thực hiện trong hạn 60 ngày kể từ ngày sinh cháu. Nay đã được 4 tháng nên vợ chồng bạn phải thực hiện việc đăng ký khai sinh cho cháu theo thủ tục quá hạn.

   

  Thủ tục đăng ký quá hạn quy định tại Điều 45, theo đó bạn phải nộp:

  Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu cháu sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

  Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

  Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ "Đăng ký quá hạn".

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

   

   

   P/S: vợ chồng bạn chuẩn bị một ít tiền để nộp phạt vì việc đăng ký khai sinh quá hạn.
  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  songbieccodon (13/01/2011)
 • #78884   13/01/2011

  songbieccodon
  songbieccodon

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chân thành cảm ơn luật sư.
   Nhưng tôi không hiểu sao khi ra phường đăng ký, nhân viên bên tư pháp nhất quyết nói với tôi là phải có xác nhận của nơi thường trú là đã cắt khẩu thì nơi tạm trú mới cho phép đăng ký giấy khai sinh. Vậy với lời khẳng định đó của nhân viên tư pháp thì tôi phải làm gì để bả vệ quyền lợi được làm giấy khai sinh cho con tôi? Mong luật sư chỉ bảo cặn kẽ cho tôi!
   Xin chân thành cảm ơn luật sư!
   
  Báo quản trị |  
 • #78901   13/01/2011

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3552 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!

  Như vậy, nếu vợ bạn đang sinh sống, làm việc ổn định và có đăng ký tạm trú tại phường Phương Mai, Đống Đa, HN thì có quyền đăng ký khai sinh cho cháu tại UBND phường Phương Mai.

  Nếu đảm bảo điều kiện mà tôi in đậm ở trên thì chẳng có lý do gì mà cán bộ tư pháp lại từ chối việc đăng ký cả. Vì đó là quy định của pháp luật.

  Bạn khiếu nại việc này đến Chủ tịch UBND phường, trích dẫn các quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và Thông tư số #5c7996;">01/2008/TT-BTP
  cho người ta thấy. Có thể bạn không tải văn bản này về được nên tôi sẽ cấp file đính kèm cho bạn.

  Nhưng đây là vấn đề liên quan đến quyền lợi của con bạn nên việc khiếu nại chỉ là giải pháp bất đắc dĩ thôi, vì nó có thể ảnh hưởng không tốt cho gia đình bạn trong cuộc sống. Vậy nên bạn có thể lựa chọn giải pháp khác tế nhị và nhẹ nhàng hơn.

  Trân trọng!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |