DanLuat 2015

Làm hộ khẩu Hà Nội

Chủ đề   RSS   
  • #386782 07/06/2015

    minhtoancb

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:07/06/2015
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 55
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 0 lần


    Làm hộ khẩu Hà Nội

    Kính gửi Luật sư.

    - Tôi ở Hải Dương, đã mua nhà đất ở Hà Đông( đã sang tên, sổ đỏ ) từ tháng 7/2014 và đến ở cùng thời gian đấy, tuy nhiên gia đình tôi chưa đăng ký tạm trú thì thủ tục làm hộ khẩu mới như thế nào ạ ? Chi phí để làm hộ khẩu như thế nào ạ ?

    - Hộ khẩu của gia đình hiện tại vẫn ở Hải Dương.

    Kính mong luật sư giải đáp giúp chúng tôi. Chúng tôi chân thành cảm ơn.

     
    3429 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #386853   08/06/2015

    Ls.NguyenHuyLong
    Ls.NguyenHuyLong
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:25/04/2011
    Tổng số bài viết (3176)
    Số điểm: 24032
    Cảm ơn: 227
    Được cảm ơn 1250 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Bạn có nhu cầu được hướng dẫn cấp sổ hộ khẩu tại Hà Nội thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi hoặc có thể để lại số điện thoại liên hệ, công ty tôi sẽ cử chuyên viên liên hệ và tư vấn cho bạn.

    Trân trọng!

    Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY LUẬT NAM LONG VÀ CỘNG SỰ chuyên:

    - Tư vấn doanh nghiệp

    - Tư vấn sở hữu trí tuệ

    - Tư vấn đầu tư

    - Tư vấn pháp luật dân sự

    - Tư vấn luật hình sự

    Website: www.luatnamlong.vn

    Địa chỉ : P1107, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

    Điện thoại: 0432 060 333

    Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

    Email: luatnamlong@gmail.com

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
    minhtoancb (08/06/2015)
  • #386858   08/06/2015

    lamsonlawyer
    lamsonlawyer
    Top 50
    Male
    Luật sư địa phương

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:02/01/2012
    Tổng số bài viết (894)
    Số điểm: 5516
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 429 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Liên quan đến vấn đề này, LS xin trả lời như sau:

    Thứ nhất, về điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội:

    Tại Điều 20, Luật cư trú năm 2006 quy định công dân thuộc các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

    1 . Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

    2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 

    a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 

    b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

    c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

    d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

    đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

    3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

    4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. 

    Như vậy, bạn thuộc trường hợp thứ nhất, nên bạn có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Hà Nội.

    Thứ hai, thủ tục đăng ký thường trú:

    1.  Nơi nộp hồ sơ: tại Điều 21, Luật cư trú năm 2006 quy định:

    a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

    Trường hợp của bạn thì bạn nộp hồ so tại công an quận Hà Động

    2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

    a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

    b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

    c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

    3. Thời gian giải quyết thủ tục: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

    Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời của LS. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với LS hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

    Điện thoại: 04 66806683/ 0982976486./Email: Luatthanhdo@gmail.com

    Ls Nguyễn Lâm Sơn

    ĐT: 0982.976.486

    CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

    Mb: 04.6680.6683

    DĐ: 0982.976.486

    Email: lamsonlawyer@gmail.com

    Web: http://luatthanhdo.com

    * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

    1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

    2. Tham gia tranh tụng;

    3. Đại diện ngoài tố tụng;

    * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

    Thông qua địa chỉ Email: lamsonlawyer@gmail.com, Web: www.luatthanhdo.com hoặc ĐT: 0982.976.486; 04.6680.6683

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn lamsonlawyer vì bài viết hữu ích
    minhtoancb (08/06/2015)
  • #386875   08/06/2015

    luatsuthuc
    luatsuthuc
    Top 75
    Male
    Luật sư địa phương

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:16/04/2011
    Tổng số bài viết (805)
    Số điểm: 5230
    Cảm ơn: 59
    Được cảm ơn 340 lần
    Lawyer

    Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú (Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương). Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

    1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

    2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

    a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

    b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

    c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

    d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

    đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

    3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

    4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

     

    Điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương (theo quy định tại Điều 8 Nghị định  31/2014/NĐ-CP)

    1. Công dân đang tạm trú nếu có đủ các điều kiện dưới đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

    a) Có chỗ ở hợp pháp tại thành phố trực thuộc trung ương;

    b) Có thời gian tạm trú liên tục tại thành phố trực thuộc trung ương từ một năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương; từ hai năm trở lên đối với trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương;

    Trường hợp tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau thì thời gian tạm trú liên tục được tính bằng tổng thời gian tạm trú tại các chỗ ở đó;

    c) Nơi đề nghị được đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú.

    2. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

    3. Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an.

    4. Trường hợp đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủ đô.

     

    Điều 19. Quản lý dân cư (Luật cư trú 2012)

    4. Công dân thuộc một trong các trường hp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

    b) Các trường hợp không thuộc đim a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ; đối với nhà thuê phải bảo đm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định củaHội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bn của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

    Như vậy, theo quy định thì bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký nhập khẩu Hà Nội vì theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP, điểm b khoản 4 Điều 19 Luật Cư trú thì ngoài điều kiện về chỗ ở hợp pháp thì còn phải đáp ứng điều kiện về đăng ký tạm trú (đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên), tuy nhiên theo bạn trình bày thì mặc dù bạn đã ở tại Hà Nội (nhà của bạn) từ tháng 7 năm 2014 nhưng bạn chưa đăng ký tạm trú và chưa đủ điều kiện về thời gian tạm trú “đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên” nên bạn chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội.

    Cập nhật bởi luatsuthuc ngày 08/06/2015 03:55:58 CH

    CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - Hotline: 0975.205588 - 0972.805588

    Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@luatsu.pro.vn

    Hà Nội: Tầng 3, số 281 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Tp Hà Nội

    Luật sư Nguyễn Đắc Thực có nhiều kinh nghiệm tham gia tố tụng, bao gồm: Bào chữa cho bị can/bị cáo; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự trong các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, tranh chấp đất đai, thừa kế, khởi kiện hành chính, ly hôn, tranh chấp lao động......; Tư vấn giải quyết tranh chấp (tranh chấp dân sự, lao động.......); Đại diện ngoài tố tụng cho cá nhân, cơ quan, tổ chức.......; Tư vấn, soạn thảo di chúc (làm chứng, chứng thực), soạn thảo hợp đồng, nội quy.........; Thực hiện dịch vụ pháp lý khác...

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn luatsuthuc vì bài viết hữu ích
    minhtoancb (08/06/2015)
  • #386903   08/06/2015

    minhtoancb
    minhtoancb

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:07/06/2015
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 55
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 0 lần


    Chân thành cảm ơn Luật sư vì đã trình bày rõ cho chúng tôi hiểu.

    Chúc sức khỏe Luật sư.

     
    Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT MINH LONG VÀ CỘNG SỰ

Website: Luatminhlong.com

Địa chỉ : Số 115, ngõ 562, Đường Láng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04 62 54 56 58 - Fax: 04 62 75 54 95 Hotline: 0914 66 86 85

Email: info@luatminhlong.com hoặc luatminhlong@gmail.com

0 Thành viên đang online
-