Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

Chủ đề   RSS   
 • #494770 21/06/2018

  Truongtho1812

  Female
  Sơ sinh

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú

  Mọi người cho mình hỏi: Gia đình quê ở NB nhưng chuyển hộ khẩu vào ĐN hơn 20 năm . Người chồng đi ngoại tình và có con riêng, đứa trẻ sinh ra mang họ mẹ, thời gian sau người chồng lại giấu vợ và âm thầm đưa đứa trẻ về NB làm lại giấy khai sinh đổi họ từ họ mẹ sang họ bố được 7 năm thì người vợ mới phát hiện ra.

  Theo mình được biết nơi làm giấy khai sinh cho trẻ là nơi có sổ hộ khẩu hoặc nơi thường trú của bố hoặc mẹ. Trong khi người bố đã chuyển khẩu đi hơn 20 năm nay. Vậy cán bộ tư pháp của xã, chủ tịch xã ký giấy khai sinh này vi phạm pháp luật không, hình thức xử lý thế nào. mặc dù đã biết người ấy có vợ con hợp pháp từ trước đó 

   
  2039 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494803   22/06/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (547)
  Số điểm: 5084
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 171 lần


  Trong tình huống trên thì đứa trẻ đã được làm giấy khia sinh từ nhỏ rồi nên mới mang họ mẹ. Sau đó thì người chồng đã đi làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con và thay đổi nội dung trên giấy khai sinh của đứa bé thành họ bố. Theo quy định thì dù là con ngoài giá thú thì người cha vẫn có quyền nhận con bình thường và khi đã nhận quan hệ cha con xong rồi thì người cha cũng có quyền thay đổi họ cho con khi con còn nhỏ.

  Cả 2 thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con thì đều làm ở ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú (trừ trường hợp một trong hai là người nước ngoài thì sẽ làm thủ tục ở cấp huyện) được quy định tại Luật Hộ tịch 2014

  Điều 24. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con

  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

  Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

  Vì vậy, cán bộ tư pháp của xã người chồng ở NB làm các thủ tục trên là không đúng quy định pháp luật khi người chồng đã chuyển khẩu khỏi đó rồi.(không còn là nơi cư trú nữa)

  Theo quy định thì công chức làm công tác hộ tịch không được đăng ký, cấp giấy tờ về hộ tịch trái quy định của Luật này.

  Điều 74. Những việc công chức làm công tác hộ tịch không được làm

  ...5. Đăng ký, cấp giấy tờ về hộ tịch trái quy định của Luật này.

  ...

  7. Công chức làm công tác hộ tịch vi phạm các quy định tại Điều này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

  Bạn có thể tham khảo thêm quy định tại Điều 79 Luật cán bộ, công chức 2008

  "1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:

  a) Khiển trách;

  b) Cảnh cáo;

  c) Hạ bậc lương;

  d) Giáng chức;

  đ) Cách chức;

  e) Buộc thôi việc.          

  2. Việc giáng chức, cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

  3. Công chức bị Tòa án kết án phạt tù mà không được hưởng án treo thì đương nhiên bị buộc thôi việc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật; công chức lãnh đạo, quản lý phạm tội bị Tòa án kết án và bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì đương nhiên thôi giữ chức vụ do bổ nhiệm."

   
  Báo quản trị |