DanLuat 2015

Làm giấy khai sinh cho con khi không có mẹ

Chủ đề   RSS   
 • #70103 24/11/2010

  timmech0con

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm giấy khai sinh cho con khi không có mẹ

  toi va co ay song chung gan 1 nam thj co ay co con pay jo gia dinh co ay ep lay chong tui kg pit sao het vj day la lan dau tien lam cha kg pjt nguoi chong moi cua coa ay co danh con voj tuj kg va van de lam gjay khaj sjnh cho chau no tuj nen lam nhu the nao mong cac ban hay chj cho tuj mot cach tuj thanh that cam on

       ===========================================

  Tạm dịch:

  Tôi và cô ấy sống chung gần 1 năm thì cô ấy có con. Bây giờ gia đình cô ấy ép lấy chồng, tôi không biết sao hết vì đây là lần đầu tiên làm cha.

  Không biết người chồng mới của cô ấy có dành con với tôt không và vấn đề làm giấy khai sinh cho cháu nó tôi nên làm như thế nào mong các bạn hãy chỉ cho tôi một cách.

  Tôi thành thật cảm ơn!

      ==========================================

  #ff0000;">LỜI NHẮN: BÀI VIẾT LẦN SAU VIẾT CÓ DẤU NHÉ BẠN

   
  5693 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #70120   24/11/2010

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1233)
  Số điểm: 15099
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 482 lần


  Chào anh,

  Anh yên tâm người kia không có quyền giành quyền nuôi con với anh đâu vì đó là con của anh mà.

  Và theo tôi thì anh nên thỏa thuận với mẹ của cháu để giành quyền nuôi con vì quan hệ của anh và chỉ tuy không được pháp luật công nhận là vợ chồng nhưng về vấn đề con cái của anh chị cũng được pháp luật điều chỉnh, bây giờ anh nên đi đăng ký giấy khai sinh cho cháu để đảm bảo quyền lợ của cháu sau này về thủ tục thì anh có thể tham khảo nghị định số 158/2005/NĐ-CP

  Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

   1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

   2. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

   3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó.

  Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

   Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

   Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

   2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

  Chúc anh sớm giải quyết được vấn đề nếu cần thêm thông tin anh cứ hỏi và mọi người trong diễn đàn sẻ tư vấn cho anh

  T
  hân@
   
  Báo quản trị |  
 • #70123   24/11/2010

  dung_law1987
  dung_law1987
  Top 500
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2009
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn. Tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  Thứ nhất, bạn hỏi người chồng mới của cô ấy có quyền dành nuôi con với bạn không? thì tôi trả lời rằng người chồng của cô ấy không có quyền này. Tuy nhiên, nếu cô này mà nhận nuôi con thì về nguyên tắc con dưới 3 năm được giao cho mẹ nuôi (Khoản 2 Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình 2000).
  Thứ hai, bạn hỏi vấn đề giấy khai sinh. Căn cứ Điều 13 và Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch:
  Thẩm quyền: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú của bạn thực hiện việc đăng ký khai sinh.
  Về thủ tục: Bạn đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của bạn với mẹ cháu bé (nếu bạn và mẹ cháu bé có đăng ký kết hôn). Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.
  Bạn mang những giấy tờ này lên Ủy ban có thẩm quyền như trên để làm thủ tục khai sinh cho cháu.
  Trân trọng.

  Nguyễn Văn Dũng

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-