Làm giấy khai sinh cho con

Chủ đề   RSS   
 • #195287 21/06/2012

  suri_hopkins

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm giấy khai sinh cho con

  Chào anh chị trên diễn đàn .e là thành viên mới .nếu có gì sai xót .mong anh chị bỏ qua .

  chuyện của em là như thế này .Ngày xưa lúc em 19 tuồi .còn nhỏ và rất bồng bột nên đã có thai với một người nhưng gia đình ko đồng ý mối quan hệ đó .nhưng cũng ko thể phá thai .vì thai đã rất lớn .gia đình em đã dể e sinh ở một nhà bào sanh ở trong thị trấn .sau khi e sinh vì quá mệt mỏi .nên e cũng ko biết chuyen gì đã xảy ra sau đó .Gia dinh e vì ko muốn có bất kỳ ràng buộc giữa e và người cha của đứa bé,ko muốn qua lại .nên đã lén giấu nó đi .kiếm một nhà trọ và thuê một người để nuôi ..và nói với em là đã cho con e cho một gia đình ở tp hcm .lúc đó e đã khóc rất nhiều .dường như ko thể sống nổi .nhưng nhiều năm trôi qua .bây giờ e đã lấy chồng .và đang chờ phỏng vấn ở lãnh sự quán mỹ .vì e ko biết và cũng chẳng ai nói .nên khi làm giấy tờ thì e ghi là độc thân .ko con riêng .

  Bây giờ con em đã 5 tuổi .sắp tới đi học .nên gdinh em mới nói rõ tất cả cho e biết .vì muốn e làm giấy khai sinh cho bé .trên giấy chứng sanh ngày trước là e sinh .nhưng bây giờ mọi giấy tờ e đã làm ở lãnh sự quán là ko con .nếu bây giờ e khai cho con em .thì e lo lắng sau này nếu e muốn bảo lãnh bé với cương vị là một người mẹ lãnh con thì e nghĩ sẽ ko được.vì hồ sơ một khi đã làm ở mỹ .họ sẽ lưu trữ lại hết .nên em có ý nghĩ .là hiện tại e để cô và dượng ruột của em .làm cha me trên giấy khai sinh ..sau khi e đi  .và có quốc tịch mỹ .e sẽ về vn làm giấy tờ nhận lại con ruột thất lạc ..

  Còn ko e sẽ ko làm giấy khai sinh gì hết .đợi sau khi e qua Mỹ .là thường trú nhân của mỹ ..e sẽ quay về làm giấy nhận con thất lâc .tạm thời cho bé học mẫu giáo với giấy chứng sinh .vì thời gian e đi Mỹ rất gần .Nên hôm nay e muốn nhờ anh chị giúp dùm em .e nên làm như thế nào .để mọi viêc dễ dàng về sau ..e cám ơn và rất mong sự hồi âm của anh chi ..

   

   
  6157 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #195449   21/06/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1142 lần


        Chào bạn ! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

         Theo hướng dẫn tại nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

         Điều 45. Thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn

  1. Người đi đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn phải nộp các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 (nếu là khai sinh) hoặc khoản 1 Điều 21 (nếu là khai tử) của Nghị định này.

  2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh hoặc Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ "Đăng ký quá hạn."

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

  3. Khi đăng ký khai sinh quá hạn cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ, giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó. Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

  Phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo thời điểm đăng ký khai sinh quá hạn. Riêng phần ghi về quốc tịch của cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ đã được thôi quốc tịch Việt Nam, đã nhập quốc tịch nước ngoài, thì quốc tịch của cha, mẹ vẫn phải ghi quốc tịch Việt Nam; quốc tịch hiện tại của cha, mẹ được ghi chú vào Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.

            Khoản 2 Điều 45 đã được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP như sau:

           12. Khoản 2 Điều 45 được sửa đổi như sau:

  “2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử.

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 05 ngày.”

          Các giấy tờ khi bạn đi đăng ký khai sinh quá hạn cho con giá 5 tuổi bạn phải mang theo để xuất trình các giấy tờ sau theo quy định tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP

        4. Khoản 1 Điều 15 được sửa đổi, bổ sung như sau:

        “1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

       Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

         Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.”

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |