làm giấy khai sinh cho bé

Chủ đề   RSS   
 • #324203 20/05/2014

  làm giấy khai sinh cho bé

   chào luật sư

  cho em hỏi làm thế nào để thay được họ và tên bé.

  e và vợ lúc chưa ĐKKH đã có bé và làm giấy khai sinh cho bé theo họ mẹ nhưng sau đó em đã ĐKKH nhưng lên xã xin giấy nhận con . rồi đưa hộ khẩu và giấy xác nhận cho xã nhưng cả tháng em lên nhiều lần mà bên hộ tịch cứ nói là phải chờ mà em hỏi không nói rõ cho em được khi nào làm lại giấy khai sinh cho bé.

  vậy em nhờ luật sư tư vấn cho em là cần phải có  những giấy tờ gì liên quan đến vấn đề nhận con và làm lại họ tên cho bé và thời gian là bao lâu ạ.

  xin cảm ơn luật sư!

   

   

   
  3247 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #324210   21/05/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1940 lần


  Chào bạn,

  Thep nghị định 158/2005/NĐ-CP :

  Điều 33. Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

  Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con.

  Điều 34. Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

  1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

  a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

  b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

  2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

  3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

  Như vây bạn phải làm thủ tục đăng ký việc nhận con trước.

  Sau khi có quyết định công nhận thì bạn sẽ dùng quyết định trê để làm thủ tục bổ sung tên cha :

  Điều 35. Bổ sung, cải chính Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con:

  1. Căn cứ vào Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh của người con, nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống.

  Trong trường hợp Sổ đăng ký khai sinh đã chuyển lưu 1 quyển tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), thì Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp huyện để ghi tiếpviệc bổ sung.

  Cuối cùng bạn thực hiện việc "Thaỵ đổi họ, tên, chữ đêm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh, nhưng cá nhận có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự." với lý do nhận con (đổi họ) và tên của chấu trùng tên với người trong gia đình nên gây nhầm lẫn(đổi tên).

  Theo luật dân sự :

  Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  Sau khi được chấp nhận thì tên mới sẽ được ghi phía sau bản chính giấy khai sinh cũ. Bạn làm cớ mất xin lại thì được cấp bản khác với tên mới hoàn chỉnh nếu cần.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  vanmanhnguyen (21/05/2014)