Làm đường cho đất của mình

Chủ đề   RSS   
 • #487606 21/03/2018

  Làm đường cho đất của mình

  Chào TVPL,

  Hiện nay tôi đang có đang có 1 vấn đề về pháp lý đất đai nhờ TVPL từ vấn, cụ thể vấn đề của tôi là:

  Năm 2016 tôi có mua 1 mảnh đất (đất trồng cây lâu năm - có sổ riêng) nhưng trên sổ không thể hiện đường đi.

  Tôi có 1 giấy tay của chủ đất cũ viết năm 2002 ghi chú việc chừa đường 3m vào phần đất này của tôi (và tôi cũng phải nộp tiền để mua đường này - nhưng không ghi chép hay thỏa thuận nào về việc nộp tiền). Nay tôi muốn để bê tông con đường nên đã lên xã hỏi thủ tục xin phép, nhưng xã từ chối và nói giấy tay này không có giá trị pháp lý nên không cho tôi làm (Thật sự năm 2002 thì làm sao người dân có thể hiểu việc nhường 1 phần đất để làm đường phải báo cho địa chính xã chứ, chỉ biết thỏa thuận với nhau vậy), ngoài ra phần thể hiện trên con đường trong giấy tờ cũ thì thuộc lô đất khác (của chủ cũ nhưng đã sang tên lại cho người khác), xã yêu cầu tôi tìm sổ đó để kiểm tra phần đất này có trong sổ không và đã thu hồi chưa (Thật sự làm khó tôi mà, tôi biết chủ mới ở đâu? rồi sao tôi biết diện tích đó có nằm trong vị trí tờ viết tay kia không?)

  Tôi rất muốn làm con đường để có thể chuyển mục đích sử dụng cho miếng đất của tôi, nhưng tôi thấy đúng là "hành chính" dân mà.

  Nhờ TVPL tư vấn giúp tôi xem giờ tôi phải làm sao để có thể làm con đường (nếu tôi tự làm mà không xin phép xã thì sợ mấy "ổng" đến làm khó (giống ở Bình Chánh dân bỏ tiền làm đường địa chính bắt dẹp kêu ảnh hưởng đến thoát nước gì gì đó như báo đài đã đăng cách đây 6 tháng)

  Và với việc giấy viết tay đó thì có coi là giấy tờ có pháp lý

  Rất mong nhận được phản hồi của TVPL

  Trân trọng cảm ơn.!

   
  2695 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #487641   21/03/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Theo quy định, tài sản hợp pháp của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Phần đất trên của ông Lam được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thì không ai được xâm phạm. Nếu người khác muốn đi qua đất của ông Lam thì phải được sự đồng ý của ông.

  Tuy nhiên, cũng theo quy định của pháp luật dân sự, chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng. Người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề nếu không có thỏa thuận khác.

  Như vậy, trong trường hợp này, nếu bạn cho rằng gia đình mình chỉ có lối đi duy nhất là qua đất hàng xóm thì bạn có quyền yêu cầu hàng xóm mở lối đi cho mình và họ phải trả những chi phí theo quy định. Đầu tiên, địa phương đứng ra hòa giải để hai bên tìm được tiếng nói chung là phù hợp. Nếu không thống nhất được, bạn muốn mở đường có thể kiện ra tòa để nhờ phân xử. Giấy viết tay bạn hỏi ở trên chỉ có giá trị trong việc giải quyết tranh chấp mà thôi

   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #487716   22/03/2018

  Cảm ơn LS VV Toàn,

  Nhưng LS có thể cụ thể hơn về điều luật giúp tôi được không, do chính quyền địa phương luôn làm khó người dân, nếu họ làm được thì như LS tư vấn thì đỡ cực khổ cho người dân biết bao, họ sẽ yêu cầu dẫn chứng điều luật.

  Trân trọng cảm ơn.!

   
  Báo quản trị |  
 • #487730   22/03/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

  “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

  Theo quy định trên, chủ sở hữu của bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác mà không có lối đi ra sẽ có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho một lối đi riêng nhưng phải đền bù, nếu không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  NctCong (27/03/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.