Lạm dụng là anh em giám đốc đuổi việc NLĐ khi không có giám đốc tại công ty có vi phạm pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #510541 20/12/2018

  caovinhtien

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lạm dụng là anh em giám đốc đuổi việc NLĐ khi không có giám đốc tại công ty có vi phạm pháp luật?

  Chào luật sư, tôi có vài câu hỏi mong luật sư tư vấn cho:

  Lạm dụng là anh em giám đốc đuổi việc người lao động khi khong có giám đốc tại công ty có vi phạm pháp luật?

  Tôi đang làm việc cho công ty honda bán xe máy công ty này là một công ty gia đình ngày kí hợp đồng lao động là ngày 1/7/2015 ngày kết thúc 1/7/2017 , như vậy là tôi đã làm việc đến ngày 17/10/2918 ở đây đã quá hạn hợp đồng lao động như vậy hợp đồng quá hạn sẽ mặc trở thành hợp đồng không thời hạn đúng không ạ .

  Vừa rồi ngày 17/10/2018 tôi có ( gặp vấn đề về công việc với người em của giám đốc người này  ) là trưởng phòng kế toán và thêm một người chồng của trưởng phòng kế toán cũng là em của giám đốc luôn cũng làm việc ở công ty luôn, theo tôi biết là, người này quản lý công việc tại công ty khi giám đốc vắng mặt khi vấn đề rắc rối trong công việc xảy ra người này đã bảo tôi một câu là( mày không làm được việt thì mày cuốn gói cút mẹ mày đi) và ngày hôm đó tôi nghỉ việc luôn,sau hơn hai tháng là ngày 17/12/2018, tôi lên gặp giám đốc để thông báo nghỉ việc, để lấy lại bảo hiểm, có vẻ như giám đốc không hề biết chuyện tôi bị người kia đuổi, cho nên bảo là tôi đã nghỉ ngang nên phải bồi thường tiền đào tạo, kiểm kê lại đồ nghề nếu có mất mát đồ thì phải bồi thường  tiền đồ nghề, và không được nhận bất cứ bảo hiểm nào.

  Vậy tôi có thể lấy lí do là hai người quản lý kia lạm dụng chức quyền lạm dụng là anh em giám đốc,làm khó tôi và đuổi việc tôi ,để đâm kiện công ty vi phạm hợp đồng lao động được không?

  Chân thành cảm ơn!

   
  827 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510584   21/12/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1317)
  Số điểm: 7619
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 807 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Khoản 1, 2 Điều 22 BLLĐ 2012 quy định về loại hợp đồng lao động:

  “1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn”.

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn kí hợp đồng lao động là ngày 1/7/2015 ngày kết thúc 1/7/2017 , nhưng tính đến ngày 17/10/2018 bạn đã làm việc ở đây quá hạn hợp đồng lao động như vậy hợp đồng này sẽ trở thành hợp đồng không các định thời hạn thời hạn.

  Khoản 1 Điều 38 BLLĐ 2012 quy định: “Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này”.

  Theo đó, 2 người này chỉ là người quản lý công ty khi giám đốc đi vắng, không phải là người sử dụng lao động, do vậy, 2 người này không có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Nếu bạn bị chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động (trong trường hợp này là giám đốc) sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản (quyết định) về việc này. Do vậy,  bạn không thể khởi kiện công ty vi phạm hợp đồng lao động. Và bạn sẽ là người vi phạm hợp đồng lao động về thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Khoản 3 Điều 37 BLLĐ 2012: “3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này”.

  Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/