Làm cửa chớp nhà vệ sinh như sau có vi phạm pháp luật không?

Chủ đề   RSS   
 • #510998 28/12/2018

  nguyenthephuc.nd

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm cửa chớp nhà vệ sinh như sau có vi phạm pháp luật không?

  Xin chào luật sư,

  Tình huống của tôi như sau:

  Nhà hàng xóm liền kề xây nhà, đuôi nhà họ đằng trước mặt nhà tôi, vuông góc theo phương ngang. Khu công trình phụ tầng 1 (nhà vệ sinh) ở gần mặt nhà tôi nhất. Họ có định làm cửa chớp thông khí cho nhà vệ sinh. Tôi có trao đổi với họ rằng như thế không hợp lý, vì ảnh hưởng đến môi trường sống của gia đình tôi. Cụ thể, gia đình tôi làm sao có thể ngồi hay đứng ngoài cửa để hóng gió khi bên nhà người ta đi cầu và xả nước? Nhưng họ vẫn làm.

  Chi tiết xin xem hình ảnh đính kèm: Chỗ khoanh tròn là cửa chớp của họ, cách tường bao phân cách nhà tôi tầm 2,2m.

  Tôi muốn hỏi luật sư, việc làm cửa chớp nhà vệ sinh của họ như vậy có vi phạm luật pháp không? Và tôi có thể và nên làm gì?

  Tôi xin cảm ơn!

   
  2558 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #511035   28/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau

  Tại Điều 178 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

  “ 1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

  2. Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.”

  Khi tiến hành trổ cửa chớp thông khí cho nhà vệ sinh thì nhà bên cạnh phải tuân thủ các quy định của pháp luật về Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01: 2008/BXD do Bộ Xây dựng ban hành theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3/4/2008. Theo quy chuẩn này thì:

  - Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh.

  - Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

  Theo quy định của Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng, thì:

  Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:

  - Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).

  - Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.

  - Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Ngoài ra, theo quy định tại Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ  số 9411 năm 2012

  Tại mục 6.4.3 quy định: “Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên”.

  Theo quy định nêu trên và theo những thông tin bạn cung cấp, ranh giới nhà bạn nằm trên ranh giới đất với nhà bên cạnh vẫn có thể trổ cửa chớp thông khí cho nhà vệ sinh vì cửa chớp đó cách tường bao phân cách nhà bạn tầm 2,2m nên thỏa mãn điều kiện nêu ở trên. Tuy nhiên, đây là cửa chớp thông không khí cho nhà vệ sinh nên cửa chớp đó xả khí thải nhà vệ sinh sang nhà bên cạnh nên cũng không hợp lý.

  Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu người hàng xóm  khôi phục lại tình trạng ban đầu và không được trổ cửa chớp thông khí cho nhà vệ sinh sang ranh giới đất nhà mình... Khi không đồng ý với lời giải thích của họ, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên UBND cấp xã, phường hoặc làm đơn khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền. Kèm theo đơn khiếu nại/ đơn khởi kiện bạn cần gửi kèm các chứng cứ như bản sao GCN QSDĐ, các giấy tờ chứng minh khác đối với diện tích đất trên GCN QSDĐ,...để làm căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.