DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Làm cách nào để lấy bằng chứng bị ép cung, dùng nhục hình?

(connitquy)

Tội bức cung, dùng nhục hình đều được quy định cụ thể tại Bộ luật hình sự 1999 và cả Bộ luật hình sự 2015 được áp dụng đối với người có trách nhiệm điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

So với Bộ luật hình sự 1999 thì Bộ luật hình sự 2015 tăng nặng mức phạt đối với hành vi vi phạm này, trước đây chỉ là hình phạt tù thì còn sắp tới (01/01/2018) là hình phạt tù có thời hạn hoặc tù chung thân.

Thế nhưng trên thực tế để xử lý tội này thì theo mình thấy là vô cùng khó khăn, trước giờ mình chưa thấy báo chí đăng các tin liên quan đến việc xét xử tội này.

Để mình nói cho các bạn sự khó khăn để xử lý tội này:

Muốn người có hành vi vi phạm về tội bức cung, dùng nhục hình thì phải có hành vi tố cáo từ bị hại (tức người bị bức cung, dùng nhục hình), nhưng đa phần những người gọi là “bị hại” trong trường hợp này đều đang bị tạm giam, tạm giữ.

Khi đang bị tạm giam, tạm giữ, thì người bị tạm giam, tạm giữ hoàn toàn không có bất kỳ phương tiện nào để ghi âm, ghi hình để làm cơ sở chứng cứ cho việc bị ép cung, dùng nhục hình nhằm tố cáo người tiến hành điều tra vi phạm (nếu có).

Không có chứng cứ về việc bị ép cung, dùng nhục hình thì khó mà có thể tố cáo nhằm đưa hành vi vi phạm của cơ quan điều tra ra ánh sáng công lý khi đối diện với cơ quan xét xử là Tòa án.

Vậy thì những người bị tạm giữ, tạm giam phải làm cách nào để lấy bằng chứng về việc mình bị ép cung, dùng nhục hình? Mời các bạn cho ý kiến.

 

  •  14759
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…