Làm bù ngày chủ nhật do thứ 7 mất điện có được tính lương làm thêm giờ ngày chủ nhật hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #495891 02/07/2018

  sunshine19
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (614)
  Số điểm: 4350
  Cảm ơn: 210
  Được cảm ơn 129 lần


  Làm bù ngày chủ nhật do thứ 7 mất điện có được tính lương làm thêm giờ ngày chủ nhật hay không?

  Bên mình thứ 7 mất điện và cho nghỉ, chủ nhật thì đi làm bù. Cho mình hỏi về việc tính lương, bên mình có phải tính lương làm thêm giờ ngày chủ nhật không? Theo mình tìm hiểu thì vấn đề này được quy định như sau, không biết có đúng không? Mong mọi người cùng góp ý nhé

  Về trường hợp mình thắc mắc thì trước tiên cần lưu ý là không có quy định nào cho phép công ty tự ý quyết định việc cho NLĐ nghỉ thứ 7 và phải đi làm bù vào ngày CN; nếu công ty muốn thực hiên như vậy (bù ngang thời gian làm việc ngày CN cho ngày 7, không tính lương làm thêm giờ) thì công ty phải có thỏa thuận với từng NLĐ. Khi này thỏa thuận ra sao thì thực hiện như vậy.

  Còn nếu không thỏa thuận được thì tiền lương trong 2 ngày này sẽ tính như sau:

  - Ngày thứ 7 sẽ áp dụng theo Điều 98 Bộ Luật lao động 2012:

   "Điều 98. Tiền lương ngừng việc

   Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

   ...3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định."

  - Ngày CN nếu NLĐ đi làm thì sẽ được hưởng lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ theo quy định tại Điều 97 Bộ Luật lao động 2012:

   "Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày."

   
  3359 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận