DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm “hoa tiền thật” ngày Valentine tặng bạn gái có bị xử lý?

Xếp tiền thật để làm bó hoa tặng bạn gái nhân dịp Valentine như hình thì có bị xử lý hành chính không? Đây là câu hỏi được một số bạn đặt ra khi biết rằng “Không phải cứ tiền nằm trong ví của mình rồi muốn làm gì thì làm, sẽ có chế tài xử lý nếu có hành vi vi phạm”.

Liên quan đến vấn đề này, Khoản 3 Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 31. Vi phạm quy định về bảo vệ tiền Việt Nam

……

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật.

Đây là mức phạt áp dụng đối với cá nhân vi phạm, trường hợp tổ chức có cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Quy định phạt nêu trên được hiểu là khi tố chức , cá nhân có hành vi “phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam” và hành vi phá hoại, hủy hoại là trái pháp luật thì mới bị phạt.

Ví dụ: Tình huốngđặt ra là một đứa trẻ 5 tuổi khi chơi đùa đã dùng lửa đốt tiền của mẹ.

Hành vi của đứa trẻ được xác định là hủy hoại tiền, tuy nhiên hành vi này lại không trái pháp luật do đây là không phải là hành vi cố ý biết là không được đốt tiền mà vẫn đem đi đốt. Như vậy, sẽ không thuộc trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trở về với câu hỏi đặt ra là “xếp tiền thật làm thành một bó hoa” có bị xử lý hay không? Câu trả lời đó là: Nếu bạn không cố ý gấp, cắt, dán tờ tiền làm cho tiền bị rách, nát… thì không thuộc trường hợp bị pháp luật cấm và sẽ không bị xử lý hành chính.

 

  •  9411
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

Có thể bạn quan tâm

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…