DanLuat 2015

Lãi 5% có bị truy tố không?

Chủ đề   RSS   
 • #256084 18/04/2013

  motgiacmonho

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Lãi 5% có bị truy tố không?

   

  Chào luật sư!

  Tôi có một người bạn lớn hơn tôi 1 con giáp. Người đó có nhờ tôi đi vay số tiền 85 triệu dùm để buôn bán làm ăn, vì quen biết tôi không làm hợp đồng vay tiền với bạn , lãi số tiền 5% và góp mỗi ngày, tiền góp mỗi ngày là trả cả tiền lãi và tiền gốc, trả khi nào hết thi thôi. Nhưng người bạn này của tôi lấy một ít số tiền đó đi cho vay lại lấy lãi 12% mà tôi không hề hay biết gì. Người bạn tôi cũng đã trả được 1/3 số tiền (gốc và lãi) đó. Số tiền bạn tôi cho người ta vay 12% là lấy tiền đứng và người ta đã trả được tiền lãi 1 tháng cho bạn tôi rồi bỏ trốn. Khi bạn tôi không có tiền đưa cho tôi trả cho người ta mỗi ngày và đã hứa hẹn hết ngày này qua ngày nọ, khi tôi đến đòi tiền bạn tôi mới nói cho tôi biết là không có khả năng để trả nữa vì bạn tôi đã bị người ta giựt nợ. Thế tôi mới bắt bạn tôi ký vào tờ giấy là "Hợp đồng Xác nhận có vay vốn". Người đó đã xác nhận ký tên tên cho tôi. Số tiền bạn tôi còn nợ lại xin được trả tuần và xin được kéo dài cho đến khi hết tiền và chấp nhận trả lãi 5% số tiền còn lại để xin được trả dài hạn. và số tiền lãi sẽ không được tính lãi % vào đó. Bạn tôi còn nói ký hợp đồng không có tác dụng gì đâu, nếu thiếu mấy tỷ thì tòa mới xử còn mấy chục triệu như tôi thì chẳng ai thèm xử đâu. Và nếu bạn tôi bỏ đi thì không ai làm được gì.

  Thưa luật sư!

  Nếu tôi thưa ra công an thì tôi có bị bắt giam hay phạt tiền gì không vậy! Và người bạn tôi có bị bắt trả lại số tiền đó cho tôi không! Vì số tiền đó tôi vay của người ta và cũng phải trả lãi, nhưng người ta không cho tôi dài hạn mà chi cho tôi 10 tháng để trả số tiền đó.Bạn tôi biết tôi vay tiền người đó đưa cho bạn tôi, nhưng khi ký hợp đồng tôi ghi trong hợp đồng là tiền tôi đi vay người khác bạn tôi biết vì số tiền bạn tôi vay không phải là của tôi. bạn tôi không đồng ý, nói chỉ cầm tiền của tôi là biết tôi chứ không biết gì hết. Tôi buồn quá không biết phải làm sao hết, tôi thì không làm gì ra tiền, mỗi tuần thì tôi phải đóng tiền lãi và gốc cho người ta.

  Xin luật sư hãy trả lời cho tôi biết, nếu di thưa kiện là tôi có thua không vậy và tôi có phải trả tiền phí không ạ! Tôi cám ơn nhiều

   
  5208 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #256299   19/04/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7225)
  Số điểm: 44759
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2690 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

            Vụ việc bạn nêu chỉ là quan hệ dân sự, không có dấu hiệu tội phạm nên thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Với lãi suất thỏa thuận như vậy là cao hơn mức lãi suất pháp luật quy định nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để cấu thành tội cho vay năng lãi nên bạn không sợ bị truy tố.

            Bạn có thể khởi kiện người vay tới Tòa án để được giải quyết tranh chấp hợp đồng vay nợ. Với giấy tờ như vậy là bạn có thể thắng kiện rồi. Còn đối với người bạn đang nợ tiền thì bạn cũng cần thỏa thuận lại để khoanh nợ và chỉ tính nợ gốc thôi...

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  motgiacmonho (19/04/2013)
 • #263315   22/05/2013

  motgiacmonho
  motgiacmonho

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  ĐƠN THƯA KIỆN VỀ HỌP ĐỒNG

  Thưa luật sư, hôm trước tôi có hỏi về vấn đề lãi 5% có bị phạt tù không?. Nay tôi muốn hỏi luật sư tôi có làm đơn như sau: 

   

  ĐƠN XIN HÒA GIẢI VỀ VIỆC TRẢ TIỀN

  KHÔNG ĐÚNG THEO THỜI HẠN HỢP ĐỒNG

   

               Kính gửi:  Ban thư pháp Phường 15, Quận Tân Bình, TP.HCM

   

  Tôi tên: NGUYỄN A                         Sinh năm: 1986

  CMND số: ...........8      Cấp ngày: .......              Tại: CA.TPHCM

  Địa chỉ: ................................................................TPHCM

   

          Tôi làm đơn xin Ban thư pháp Phường ....... Quận .......... hòa giải về việc trả tiền không đúng theo thơi hạn hợp đồng của bà:

   

  Bà:N............ THU HẰNG                                           Sinh năm: 1973

  CMND số: .........1                                                Cấp Tại: CA.TPHCM

  Thường trú: ..............................................., Quận Bình Thạnh, TP.HCM  

  Tạm trú: 1................................................, TP.HCM ..

   

          Nguyên ngày 30/12/2012 Bà Hằng có vay số tiền của tôi nói là để buôn bán làm ăn nhưng chúng tôi không làm bất cứ một giấy tờ mà chỉ nói qua bằng lời nói vì tôi nghĩ bạn bè quen biết với nhau, số tiền bà Hằng mượn sẽ trả như sau: Trả tiền mỗi ngày gồm tiền lãi lẫn cả tiền gốc, những ngày Bà Hằng đều trả tiền lời và lãi cho tôi đầy đủ, nhưng đến một ngày tôi qua lấy tiền thì Bà Hằng hứa vài ngày sẽ trả cho tôi giờ bà Hằng không có tiền, tôi cũng đồng ý và để cho Bà Hằng tới một tuần lễ mà không thấy bà Hằng trả, tôi liền sang nhà bà Hằng lấy tiền thì  Bà Hằng nói không còn khả năng trả tiền cho tôi nữa vì bà Hằng vừa bị người ta giựt nợ, tôi có hỏi bà cho người ta vay và trả lãi bao nhiêu, Bà Hằng nói mượn của tôi lãi 5% cho người ta vay đứng 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng chẳn) tiền lãi là 12% và đã lấy được tiền lãi của người ta một tháng lúc đó tôi mới biết được bà Hằng vay tiền tôi để cho vay lại mà tôi không hề biết gì, Nên vào ngày 14/04/2013 tôi mới nói với bà Hằng là ký cho tôi “Hợp đồng xác nhận đã có mượn vốn” của tôi là: 85.000.000đ (Tám mươi lăn triệu đồng) và trả lãi suất là 5%. Tổng tiền lãi và tiền gốc là: 105.336.000đ (Một trăm lẻ năm triệu ba trăm ba mươi sáu nghìn đồng chẳn) Bà Hằng đã đọc và đồng ý ký. Trong thời gian vay Bà Hằng đã trả được cho tôi 42.683.000đ (Bốn mươi hai triệu sáu trăm tám mươi ba nghìn đồng chẳn) và còn nợ lại là: 62.653.000đ (Sáu mươi hai triệu sáu trăm năm mươi ba nghìn đồng chẳn), trong hợp đồng Bà Hằng đã thỏa thuận là mỗi tuần bà Hằng phải góp cho tôi số tiền 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng chẳn), và tôi cho Bà Hằng trả trong 18 tháng ( Tức là 01 năm rưỡi) không lấy lãi Bà Hằng, nếu sau 18 tháng Bà Hằng chưa trả hết thì bà Hằng sẽ trả lãi cho tôi với số tiền còn lại đã tr�� được trong 18 tháng. Bà Hằng đồng ý và hứa mỗi tuần trả cho tôi và bà Hằng chỉ trả cho tôi được một tuần vào ngày 21/04/2013 với số tiền 400.000đ (Bốn trăm nghìn đồng chẳn), từ ngày 21/04/2013 đến nay đã hơn một tháng mà bà Hằng vẫn chưa trả cho tôi một đồng nào. Tiền thì tôi mượn dùm cho Bà Hằng mỗi tuần tôi cũng phải trả tiền gốc và lãi cho người ta và người ta chỉ cho tôi trả trong vòng 10 tháng. Bản thân tôi không làm gì để ra tiền còn phải dựa vào gia đình. 

  Thưa luật sư, tôi làm đơn như vậy gửi lên ban thư pháp, nhưng ban thư pháp nói không giải quyết về việc vay tiền cho lãi, vụ việc này tôi phải gửi đơn ra tòa án, và bên thư pháp họ nói chỉ có ngân hàng mới có quyền cho vay lấy lãi, còn tôi thì không được phép như vậy, nếu tôi cho vay lấy lãi là không đúng theo luật pháp. Vậy xin hỏi luật sư bên thư pháp nói như vậy có đúng không, nếu tôi muốn nộp đơn là phải nộp ở đâu, có nhiều người nói nếu bên ban thư pháp không nhận tôi có nộp đơn ra tòa thì tòa cũng từ chối. Thưa luật sư tôi thì ở quận tân bình và người đó đang tạm trú cũng ở quận tân bình và hộ khẩu ở quận bình thạnh, nếu tôi nộp dơn thì nộp đơn cho tòa án ở quận nào vậy.

  Mong luật sư hãy trả lời giúp tôi. Tôi chân thành biết ơn!

   

          

  Cập nhật bởi motgiacmonho ngày 22/05/2013 09:24:30 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #278982   02/08/2013

  songvinguoithan
  songvinguoithan

  Male
  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2013
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư !

  Cháu xin hỏi luật sư một việc như sau:

  Khi tòa mở một vụ kiện dân sự và đã đi đến kết quả cuối cùng là buộc cháu phải thi hành án là điều tất yếu ,song viec thi hành án với bên thắng kiện thì không nói tới làm gì cả bởi có thi hành án thì cuối cùng vẫn là trả theo khả năng có thể bởi người thi hành án là cháu không còn chút gì sở hữu để phát mãi tài sản.nhưng còn 5% phí tòa thì lấy đâu ra để  thi hành với tòa " bởi không có thì mới không chi trả cho bên cho vay còn có để mà chi trả cho một phiên tòa thì đã trả cho bên vay đươc rồi".cháu cũng phải nói thêm là trong trươ,xácng hợp kiểm tra và xác nhận không còn khả năng chi trả của nhưng cơ quan có thẩm quyền xác nhận .Vậy xin hỏi luật sư tòa sẽ sử cháu thế nào về việc không có tiên nộp án phí của vụ kiện dân sự với số tiền là 13 triệu ?

                                                                                                                                                                       RẤT MONG CÂU TRẢ LỜI CỦA LUẬT SƯ .

    

  Tuananh

   
  Báo quản trị |  
 • #280573   11/08/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7225)
  Số điểm: 44759
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2690 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Án phí dân sự thì bạn phải trả với nhà nước còn tiền nợ thì bạn phải trả cho chủ nợ. Hiện nay, bạn chưa có khả năng trả nợ, chưa đủ điều kiện thi hành án thì khi nào bạn có điều kiện thì cơ quan thi hành án sẽ thi hành.

  Vấn đề khởi kiện là ở chỗ: Nếu quá thời hạn trả nợ 2 năm mà người cho vay không kiện thì sẽ mất quyền khởi kiện. Từ thời điểm án có hiệu lực thì sẽ tính lãi suất ngân hàng cho đến khi người vay trả hết nợ. Ngươi đi đòi nợ là cơ quan thi hành án chứ không còn là chủ nợ... Vì vậy, buộc người cho vay tiền phải kiện để được pháp luật can thiệp.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #281691   17/08/2013

  thuhang1711
  thuhang1711

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin nhờ luật sư tư vấn giúp!

  Công ty tôi có mở công ty con ở Việt Nam hạch toán độc lập. Công ty  tôi chuyển về Việt Nam lô máy móc, nguyen vat l liệu để sản xuất. Do thời gian đầu công ty chưa đủ tư cách pháp nhân. Nên có nhờ một công ty làm thủ tục hải quan và nhâp khau giúp,

  Công ty tôi (Công ty A) làm hợp đồng mua bán với công ty nhập khẩu hộ (Cty B).

  Công ty B làm hợp đồng mua bán với công ty con tại Việt Nam (Cty C).

  Bây giờ Công ty C muốn thanh toán số tiền hàng cho Công ty B, để công ty B trả cho công ty A (công ty mẹ) ở nước ngoài. 

  Vì số tiền rất lớn nên Công ty tôi yêu cầu bên Công ty B phải làm cam kết sau khi công ty tôi thanh toan tiền cho Công ty  B. thì B phải trả ngay tiền nợ cho Công ty A. Như vậy trường hợp mà bên Cty C chuyển tiền cho Cty B mà B không chuyển trả cho công ty A thì cơ quan nào sẽ có thẩm quyền giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.

  Và luật sư có mẫu cam kết chuyển tiền giữa hai công ty mang tính pháp lý có thể tư vấn giúp tôi?

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

0 Thành viên đang online
-