Ký thay kế toán trưởng

Chủ đề   RSS   
 • #373827 12/03/2015

  Ký thay kế toán trưởng

  luật sư ơi cho em hỏi. vào t8 năm 2014 chị kế toán xin nghỉ nhưng cho tới bây jo vẫn chưa có chị kế toán trưởng làm thay thì sổ sách 2014 thì em ký được không ạ? em k có tên trong công ty và thay vào đó mình thay kế toán trưởng trong sổ sách là phụ trách kế toán được không ạ???????? có đúng với pháp luật không ạ??????????

   

   
  9518 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #374087   13/03/2015

  lethihoangvanle
  lethihoangvanle

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2014
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 169
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn,

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 118 Thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 có hướng dẫn như sau:

  "3. Mọi chứng từ kế toán phải có đủ chữ ký theo chức danh quy định trên chứng từ mới có giá trị thực hiện. Riêng chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật. Tất cả các chữ ký trên chứng từ kế toán đều phải ký bằng bút bi hoặc bút mực, không được ký bằng mực đỏ, bằng bút chì, chữ ký trên chứng từ kế toán dùng để chi tiền phải ký theo từng liên. Chữ ký trên chứng từ kế toán của một người phải thống nhất và phải giống với chữ ký đã đăng ký theo quy định, trường hợp không đăng ký chữ ký thì chữ ký lần sau phải khớp với chữ ký các lần trước đó."

  Do đó, đối với các sổ sách kế toán của Công ty, bạn không được phép ký thay vì không cóa thẩm quyền ký và không đúng với chữ ký của Kế toán trưởng mà công ty bạn đã đâng ký trước đó.

  Khoản 4 Điều 118 Thông tư 200/2014/TT-BTC có quy định: 

  "4. Các doanh nghiệp chưa có chức danh kế toán trưởng thì phải cử người phụ trách kế toán để giao dịch với khách hàng, ngân hàng, chữ ký kế toán trưởng được thay bằng chữ ký của người phụ trách kế toán của đơn vị đó. Người phụ trách kế toán phải thực hiện đúng nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng.

  Như vậy, trường hợp bạn ký tên vào các chứng từ sổ sách kế toán 2014 thì bạn phải được cử làm người phụ trách kế toán.

  Quy định tại Khoản 2 Điều 48 Luật Kế toán 2003 có nêu: 

  "2. Đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng. Trường hợp đơn vị kế toán chưa bố trí được người làm kế toán trưởng thì phải cử người phụ trách kế toán hoặc thuê người làm kế toán trưởng (sau đây kế toán trưởng và người phụ trách kế toán gọi chung là kế toán trưởng)"

  Khoản 4 Điều 52 Luật Kế toán có nêu:

  "4. Trường hợp đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này và phải thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng."

  Như vậy, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì mới được làm người phụ trách kế toán và ký tên trên các sổ sách kế toán.

   

  Trân trọng,

  Lê Thị Hoàng Vân- Công ty Luật Sài Gòn Á Châu- http://www.saigon-asialaw.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lethihoangvanle vì bài viết hữu ích
  Dontrang (16/03/2015)