DanLuat 2015

Kỷ luật lao động: Hội đồng kỷ luật lao động bao gồm các thành phần nào?

Chủ đề   RSS   
 • #32713 29/07/2008

  ilisa199

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 1145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kỷ luật lao động: Hội đồng kỷ luật lao động bao gồm các thành phần nào?

  Tôi muốn biết các thành phần trong một hội đồng kỉ luật của một cơ quan và cơ quan lao động cấp tỉnh là cơ quan nào, có phải Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh không
  Cập nhật bởi rongcon83 ngày 10/03/2010 02:30:46 PM
   
  43250 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang 1234>
Thảo luận
 • #32714   09/05/2008

  XuanHan
  XuanHan
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (200)
  Số điểm: 3672
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  1. "Cơ quan lao động cấp tỉnh" như bạn nêu đúng là Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (thuộc UBND cấp tỉnh).
      2. Về Hội đồng kỷ luật:
      Căn cứ Điều 11 Nghị định 35/2005/NĐ-CP ngày 17/3/2005 Về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, thì Hội đồng kỷ luật do người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền thành lập, có số lượng thành viên tham gia là 5 người, bao gồm các thành phần cụ thể như sau:
      - Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị;
      - Một ủy viên Hội đồng là đại diện Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp cơ quan, tổ chức, đơn vị;
      - Một ủy viên Hội đồng là đại diện cán bộ, công chức của bộ phận công tác có người vi phạm kỷ luật (do tập thể cán bộ, công chức ở bộ phận đó cử ra);
      - Một ủy viên Hội đồng là người trực tiếp quản lý hành chính và chuyên môn nghiệp vụ của người vi phạm kỷ luật;
      - Một ủy viên Hội đồng là người phụ trách tổ chức cán bộ của cơ quan, tổ chức, đơn vị có người vi phạm.
      Trường hợp người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị vi phạm kỷ luật thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cấp trên trực tiếp quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý. Trong trường hợp này, thành phần Hội đồng kỷ luật bao gồm :
      -
   Chủ tịch Hội đồng là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp;
      - Một ủy viên là đại diện đảng ủy cấp trên trực tiếp của đảng ủy cơ quan, tổ chức, đơn vị;
      - Một ủy viên là đại diện Ban Chấp hành công đoàn của cơ quan, tổ chức, đơn vị có cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật.
      Khi thành lập Hội đồng kỷ luật không được cử người có quan hệ gia đình như cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của cán bộ, công chức vi phạm kỷ luật tham gia thành viên Hội đồng kỷ luật.
   
  Báo quản trị |  
 • #28256   20/08/2008

  NguyenHoangHai_VKSNQ
  NguyenHoangHai_VKSNQ

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Trường hợp đầu thú sau khi có lệnh tạm giam.

  Theo Điều 80 BLTTHS quy định... nhằm ngăn chặn không để bị can có điều kiện tiếp tục hoạt động phạm tội, lẩn trốn, tự sát, tiêu huỷ chứng cứ, gây trở ngại cho quá trình điều tra... Căn cứ quy định tại Điều 86 BLTTHS thì trường hợp này, bị can ra đầu thú, thủ tục tiếp theo là quyết định tạm giữ, sau đó tuỳ từng trường hợp (xét nhân thân, trường hợp phạm tội, tình hình an ninh, chính trị địa phương, tình tiết vụ án, không có dấu hiệu tiếp tục phạm tội, gây cản trở điều tra,...) để xem xét áp dụng BPNC nào (cho Bảo lĩnh, Cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm giam...). Chúc bạn nghiên cứu kỹ BLTTHS hiện hành. NHH
   
  Báo quản trị |  
 • #28257   29/09/2008

  TRITHONGMINHNHANTAO
  TRITHONGMINHNHANTAO
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 1715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Nếu đã ra lệnh bắt tạm giam thì dù bị can ra đầu thú cũng vẫn phải bị tạm giam vì:

  Theo khoản 1 – Điều 88 –BLTTHS quy định tạm giam có thể được áp dụng đối với bị can, bị cáo trong những trường hợp sau:

  -Bị can,bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng;phạm tội rất nghiêm trọng.

  -Bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù trên 2 năm và  có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

  Và thời gian tạm giữ không được quá 3 ngày theo khoản 1 – Điều 87 –BLTTHS.

  Như vậy, người đó không thể bị tạm giữ rồi qua tạm giam

   
  Báo quản trị |  
 • #33253   28/09/2008

  dungzbinh
  dungzbinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khi bị Cty sa thải em được hưởng những quyền lợi gì?

  Cho em hỏi
  Em đang làm việc tại một Cty TNHH, được ký hợp đồng không thời hạn. Em đã làm được hơn 6 năm. Nay Cty sa thải em, vậy khi bị Cty sa thải em được hưởng những quyền lợi gì.
  Rất mong cho em rõ.
  Em cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #33254   18/08/2008

  HoangManhHung1976
  HoangManhHung1976

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Những quyền lợi bạn thể được hưởng khi Công ty sa thải bạn

  Chào bạn!
  Thứ nhất, cần phải xem xét xem nguyên nhân quyết định sa thải bạn của Công ty có rơi vào một trong những trường hợp nào sau đây hay không?
  1. Bạn có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp
  2. Bạn bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chư xoá kỷ luật
  3. Bạn tự ý bỏ việc 7 ngày trong 1 tháng hoặc 20 ngày trong 1 năm mà không có lý do
  - Nếu trường hợp của bạn rơi vào 1 trong ba trường hợp trên, Công ty có Hội đồng kỷ luật hoặc Công đoàn Công ty đã có văn bản xác lập việc của bạn cũng như bạn đã ký nhận, thì coi như Công ty đã chấp hành đúng điều 85 Bộ luật lao động, bạn không được hưởng bất cứ quyền lợi gì
  - Nếu ngoài 3 trường hợp trên, bạn lại phải xem xét xem trước khi sa thải bạn, bạn có bị Công ty nhắc nhở hay cảnh cáo về hiệu quả công việc nhiều lần chưa, họ thông báo sa thải bạn trước bao nhiêu ngày? Nếu trong công việc của bạn bình thường và Công ty sa thải không thông báo trước 45 ngày(sa thải đột xuất) là Công ty đã vi phạm luật lao động và bạn có quyền hoàn thành thủ tục hồ sơ khởi kiện để đòi lại những quyền lợi của mình

  Thứ hai, bạn có thể lựa chọn đưa vụ việc này ra thẳng TAND có thẩm quyền nơi Công ty bạn có trụ sở yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Về tình tiết và nội dung sự việc của bạn tôi khống nắm rõ nêu không thể đưa ra con số và cách thức cụ thể nhưng nếu bạn xem xát thật kỹ lưỡng, cảm thấy chắc chắn mình đúng, Công ty vi phạm luật lao động bạn có thể yêu cầu Công ty bồi thường khoản tiền trong thời gian bị sa thải đến khi có quyết định của Tòa án và tiền trợ cấp thôi việc.

  Thân chào và chúc bạn may mắn!
  Hoàng Mạnh Hùng
  Email: jonehung76@yahoo.com
  Tel: 0936.233 176 

   
  Báo quản trị |  
 • #33255   18/08/2008

  dungnv741014
  dungnv741014

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1525
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  CÓ LỖI THÌ PHẢI CHỊU NHƯNG SA THẢI MỘT CON NGƯỜI LÀ KHÔNG THỂ TUỲ TIỆN

  Chào bạn! Tôi cũng đang quan tâm tới chủ đề tranh chấp lao động nên có thể góp ý thêm cho bạn như sau:

  - Bạn phải phân biệt rõ giữa cụm tự "Sa thải" và " Đơn phương chấm dứt HĐLĐ" vì nó liên quan tới yếu tố bồi thường: Sa thải chỉ áp dụng khi tiến hành kỷ luật lao động và nó cũng đi đôi với việc chấm dứt HĐLĐ; Đơn phương chấm dứt HĐLĐ ở các trường hợp khác thì người lao động cũng không còn được làm việc theo hợp đồng nữa nhưng không phải là sa thải dù việc đơn phương đó là đúng hay trái pháp luật (chúng ta hay hiểu là doanh nghiệp cứ không cho người lao động làm việc nữa là sa thải).

  - Bạn HOANGMANHHUNG1976 có thể đã vận dụng bộ luật lao động cũ nên tôi xin bổ xung như sau:

  + Lý do sa thải thứ 3 theo bạn là: Người lao động tự ý nghỉ việc 7 ngày trong 1 tháng hoặc 20 ngày trong 1 năm mà không có lý do luật mới đã sửa lại là: Tự ý nghỉ việc 5 ngày trong 1 tháng hoặc 20 ngày trong 1 năm mà không có lý do.

  + Đã là kỷ luật sa thải thì người sử dụng không phải báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động chứ không phải là phải báo trước 45 ngày như bạn nghĩ, trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng thì người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức đơn phương chấm dứt hợp đồng và trường hợp này mới vận dụng thời hạn báo trước 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn.

  + Ngoài lý do sa thải thứ 1, 2 ra thì dù do lỗi của người lao động ( tức là doanh nghiệp sử dụng lao động đúng) dẫn tới việc bị sa thải hay chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động vẫn được trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm là 1/2 tháng lương ghi trong hợp đồng cùng trợ cấp (nếu có) ghi trong hoặc ngoài hợp đồng.

  Bạn Dungzbinh yên tâm nếu không vi phạm hình thức kỷ luật thứ nhất và 2 mà bạn đã được bạn HOÀNGMANHHUNG1976 tư vấn thì bạn hoàn toàn có cơ sở yêu cầu công ty thanh toán cho bạn trong sáu năm làm việc cứ mỗi năm là 1/2 tháng lương cùng phụ cấp nếu có ( doanh nghiệp thường lờ đi không tính tiền phụ cấp và nếu bạn là quản lý thì sẽ rất thiệt thòi). Ngoài ra bạn cũng căn cứ vào các yếu tố khác xem việc sa thải bạn có đúng pháp luật không vì mặc dù hiểu rõ bộ luật lao động "là của người lao động" nhưng do việc tiếp cận hiểu luật của người lao động hiện nay còn hạn chế nên nhiều người sử dụng lao động sa thải nhân viên một cách rất tuỳ tiện: Bạn căn cứ việc công ty sa thải bạn có đúng trình tự không vì theo luật thì việc kỷ luật bạn phải được lập thành hội đồng, có biên bản cuộc họp hợp lệ chứng minh được các lỗi của bạn, phải có mặt bạn khi tiến hành kỷ luật ( trừ trường hợp bạn đã được thông báo hợp lệ 3 lần bằng văn bản mà bạn không tới), phải có mặt của đại diện ban chấp hành công đoàn cơ sở ... Hành vi trộm cắp thì quá rõ rồi nhưng hành vi tiết lộ bí mật công nghệ kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản, lợi ích của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động phải chứng minh được cụ thể hành vi và mức độ thiệt hại nghiêm trọng và thường thì phải có cơ quan luật pháp mới đánh giá được; Hành vi thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ phía doanh nghiệp cũng không phải dễ gì mà chứng minh khi lỗi người lao động không cụ thể vì mức độ hoàn thành phải được thể hiện trong các quy định, hợp đồng hợp lệ của doanh nghiệp, phải có văn bản nhắc nhở hoặc lập biên bản về hành vi không hoàn thành nhiệm vụ này 2 lần trong cùng một tháng mà người lao động vẫn không thay đổi ... Nói vậy tức là không phải cứ dựa vào luật để người lao động đối phó, vô ý thức mà chúng ta nhìn ở góc độ để SA THẢI một con người không phải tuỳ tiện được.  

  Chúc bạn thành công.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dungnv741014 vì bài viết hữu ích
  thanhlam109 (10/12/2011)
 • #33256   25/09/2008

  Believeyou
  Believeyou

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  dungnv741014 viết:

  + Ngoài lý do sa thải thứ 1, 2 ra thì dù do lỗi của người lao động ( tức là doanh nghiệp sử dụng lao động đúng) dẫn tới việc bị sa thải hay chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động vẫn được trợ cấp thôi việc cứ mỗi năm là 1/2 tháng lương ghi trong hợp đồng cùng trợ cấp (nếu có) ghi trong hoặc ngoài hợp đồng.  bác Dung ơi, bác làm ơn chỉ cho em đoạn vàng vàng trên quy định trong văn bản nào không ạ. Cảm ơn bác nhiều
   
  Báo quản trị |  
 • #33257   25/09/2008

  dungnv741014
  dungnv741014

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1525
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn! Bạn xem điều 42 và điều 85 bộ luật lao động đã sửa đổi ý. Nếu bạn tự ý nghỉ việc 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng  thì công ty có quyền sa thải bạn rồi. Trong trường hợp này công ty đúng và bạn sai nhưng tại điều 42 luật lao động chỉ rõ bạn vẫn được hưởng trợ cấp vì trường hợp này vi phạm của bạn không thuộc điểm a và điểm b khoản 1 điều 85 luật này mà. Còn cách tính trợ cấp thì cứ theo nghị định 114/2002/NĐ - CP ; Nếu công ty lách không ghi phụ cấp trong hợp đồng thì dùng tới bảng lương, bảng đăng ký thang bậc lương của doanh nghiệp...
  ------------------------------------------------------------Điều 42
  1- Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có.

  2- Khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 85 của Bộ luật này, người lao động không được trợ cấp thôi việc.

  Điều 85
  1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:
  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;
  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật;
  c) Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày  cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

   
  Báo quản trị |  
 • #33258   27/09/2008

  nguyenminhcong
  nguyenminhcong

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:06/08/2008
  Tổng số bài viết (17)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Điều 85 Bộ luật lao động

  Theo Khoản 1 Điều 85 Luật sđ,bs Bộ luật lao động 1994 thì nếu bạn rơi vào trường hợp bỏ việc 5 ngày công dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày công dồn trong 1 năm thì bạn được hưởng trợ cấp thôi việc theo Điều 42. Còn rơi vào điểm a,b khoản 1 Điều 85 thì bạn không có chế độ nào.
   
  Báo quản trị |  
 • #14484   04/11/2008

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 50
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6475
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 35 lần


  Kỷ luật lao động ngành Y

  Xin các anh chị giúp đỡ: Tôi đang cần tìn nội dung cơ bản của Nội quy xử lý kỷ luật của ngành Y tế. Chân thành cám ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #14485   04/11/2008

  thachhan
  thachhan

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:03/06/2008
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Có kỷ luật lao động cho từng ngành không?

  Tôi mới nghe nói về điều này lần đầu!
  Tất nhiên, trong ngành y, ngoài nghĩa vụ của một ngành lao động bình thường còn phải tuân thủ "y đức"
  Nếu là Doanh nghiệp thì kỷ luật lao động theo Bộ Luật Lao động. Trường hợp là cán bộ thì xử lý theo quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức (?).
  Còn xử lý kỷ luật ngành y tế, chắc phải tham khảo các bệnh viện, trung tâm hay sở y tế?
   
  Báo quản trị |  
 • #33690   20/10/2008

  nbhanhvn
  nbhanhvn

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Liệu doanh nghiệp có quyền không thanh lý hợp đồng lao động khi nhân viên chưa thu hồi được nợ không?

  Tôi làm ở một doanh nghiệp giao nhận và vận chuyển được gần 3 năm nhưng đến thời điểm hiện tại tôi không còn muốn cộng tác với họ nữa. Tôi đã làm đơn xin nghỉ việc.
  Khi làm việc ở công ty tôi cũng làm nhân viên kinh doanh. Tháng 7 năm 2007 trước khi khách hàng sử dụng dịch vụ của cty tôi, họ muốn được tín dụng trong vòng 1 tháng. Cty tôi đã đồng ý và 2 bên đã ký cam kết nợ. Số tiền khoảng 26 triệu đồng Nhưng đến nay khách hàng của tôi vẫn chưa thanh toán được khoản tiền này nhưng họ vẫn ký xác nhận nợ khi bên tôi yêu cầu và gần đây nhất là cuối tháng 9 năm 2008. Nhưng đến nay khi tôi làm đơn xin nghỉ việc thì công ty tôi lấy lý do là chưa thu hồi được công nợ nên không cho tôi nghỉ việc. Và yêu cầu tôi khi nào thu hồi được nợ thì mới thanh lý hợp đồng lao động với tôi. Hoặc tôi phải trả số tiền đó cho công ty.
  Xin được hỏi ý kiến luật sư như sau:
  1, Trong luật lao động có điều khoản nào quy định về vấn đề trên không?
  2, Cá nhân tôi trong trường hợp này có trách nhiệm như thế nào với khoản nợ trên?
  3, Công ty tôi không thanh lý hợp đồng lao động với tôi và không trả lại bằng đại học gốc cho tôi là đúng hay sai?

  Rất mong nhận được ý kiến của các luật sư sớm.

  Trân trọng cám ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #33691   19/10/2008

  BaoHacTu
  BaoHacTu
  Top 500
  Mầm

  Vĩnh Long, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2008
  Tổng số bài viết (254)
  Số điểm: 915
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 17 lần


  Chào nbhanhvn 
  Bạn không cho biết hợp đồng lao động giữa bạn và công ty là hợp đồng có thời hạn hay không. BLLĐ quy định nhiều trường hợp để các bên chấm dứt Hợp đồng lao động như:
  - Người lao động đơn phương chấm dứt đúng pháp luật, không vi phạm thời hạn báo trước.
  - Hai bên thoả thuận về việc chấm dứt HĐLĐ. Ví dụ do đặc thù công việc của bạn nên bạn và công ty có 1 thoả thuận ngoài các trường hợp luật định, rằng bạn phải chịu trách nhiệm thu hồi nợ rồi mới được nghỉ. Có hay không, phải xem lại nội dung hợp đồng, nội quy công ty đang được phép áp dụng.  
  Vậy nên mình cũng không chắc chắn để tư vấn cho bạn. Nếu trước giờ giữa bạn và công ty hoàn toàn không có quy định này và bạn là người chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật thì bạn chỉ cần bàn giao công việc, chứ không có trách nhiệm gì trong việc chờ thu hồi xong nợ. Việc Công ty giữ bản gốc bằng ĐH của người lao động là không đúng, có thể giữa bạn và công ty còn nhiều giao kèo mà bạn không nêu rõ, tuy nhiên bạn nên xử lý dứt điểm bằng cách nhờ cơ quan lao động địa phương giải quyết nhé.
  Chúc bạn may mắn.
   
  Báo quản trị |  
 • #33957   07/11/2008

  hoatuyet_thuy
  hoatuyet_thuy

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyết định sa thải của công ty có đúng luật hay không vì tôi ko đánh nhau mà là bị đồng nghiệp đánh?

  Xin cho tôi được biết, tôi và đồng nghiệp có lời qua tiếng lại và cuối cùng thì chị ấy dùng bạo lực với tôi còn nhổ nước bọt vào mặt tôi, cào cấu vào cổ tôi làm mất của tôi sợi dây chuyền vàng. Tôi là người bị đánh (có rất nhiều người làm chứng) chứ không phải tôi và chị ấy đánh nhau. Nhưng công ty tôi lại ra quyết định sa thải tôi và chị ấy. Tôi không hiểu công ty quyết định sa thải tôi là đúng hay sai. Xin hướng dẫn cho tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #33958   07/11/2008

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 100
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 51 lần


  Ký luật sa thải

  Theo quy định tại Điều 85 Bộ luật lao động, Hình thức sa thải chỉ được áp dụng trong các trường hợp:

   1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp.
   2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
   3. Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

  Bạn không đề cập rõ trong quyết định sa thải của bạn là công ty đưa ra lý do gì để sa thải bạn? Nếu các lý do này không rơi vào những trường hợp trên thì công ty của bạn không thể sa thải kỷ luật được.

  Ngoài ra khi sa thải người sử dụng lao động cũng phải tuân thủ theo những trình tự nhất định. Trình tự của việc sa thải ký luật bạn có thể tham khảo thêm tại TT 19/2003/TT-BLĐTBXH và một số bài viết liên quan trên diễn đàn http://danluat.thuvienphapluat.vn/forums/?ct=TVQD&id=2953                  

   
  Báo quản trị |  
 • #34550   03/11/2009

  bacsi8gioi
  bacsi8gioi

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin nghỉ việc bị kỷ luật buộc thôi việc đúng không?

  Kính thưa quý luật sư

  Tôi là công chức(bac si) công tác tại bệnh viện tỉnh, nay vì hoàn cảnh gia đình (Vợ tôi công tác tại TPHCM và đang có thai) nên tôi xin nghỉ việc. nhưng không được bệnh viện đồng ý.tôi vẩn tiếp tục làm việc đủ 45 ngày như quy định luật lao động và nghị định 121/2006/ND-CP.nhưng sở y tế lại ra quyết định kỷ luật buộc thôi việc để cho tôi không được hưởng chế độ thôi viêc. họ nói là dựa vào nghi định 35/2005/ND-CP và pháp lệnh công chức.
  trường hợp tôi sở y tế giải quyết như vay là đúng không ?tôi phải khiếu kiện ở đâu?
  Xin được tư vấn giúp, chân thành cãm ơn


   
  Báo quản trị |  
 • #34551   08/01/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 200
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Chào bạn.

  Qua thư của bạn xin được trao đổi với bạn một số ý như sau:

  1.      Cán bộ, công chức ngoài Luật Lao động còn được điều chỉnh bởi Pháp lệnh công chức;

  2.      Cán bộ, công chức bạn phải: Có ý thức tổ chức kỷ luật và trách nhiệm trong công tác; thực hiện nghiêm chỉnh nội quy của cơ quan, tổ chức; Chấp hành sự điều động, phân công công tác của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. (Khoản 6, 8 Điều 6 Pháp lệnh Cán bộ, công chức).

  Cán bộ, công chức phải chấp hành quyết định của cấp trên (Điều 8 Pháp lệnh Cán bộ, công chức).

  Khi có nguyện vọng thôi việc và phải được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý (Điểm b Khoản 1 Điều 32 Pháp lệnh Cán bộ, công chức).

  Cán bộ, công chức tự ý bỏ việc thì bị xử lý kỷ luật, không được hưởng chế độ thôi việc và các quyền lợi khác (Khoản 2 Điều 32 Pháp lệnh Cán bộ, công chức).

  3.      Hình thức buộc thôi việc chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau:

  -         Áp dụng đối với cán bộ, công chức phạm tội bị Tòa án phạt tù giam;

  -         Cán bộ, công chức đang trong thời gian thi hành một trong các hình thức kỷ luật hạ ngạch, cách chức mà tái phạm hoặc tiếp tục vi phạm kỷ luật;

  -         Cán bộ, công chức tuy có hành vi vi phạm lần đầu nhưng tính chất và mức độ vi phạm rất nghiêm trọng, không còn xứng đáng đứng trong đội ngũ cán bộ, công chức;

  -         Cán bộ, công chức sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị của nhà nước;

  -         Cán bộ, công chức nghiện ma túy;

  -         Cán bộ, công chức tự ý bỏ việc và đã được cơ quan, tổ chức, đơn vị gửi giấy gọi 3 lần mà không đến.

  (Điều 25 Nghị định số 35/2005/NĐ-CP ngày 17/03/2005 Về việc xử lý kỷ luật Cán bộ, công chức)

  4.  Tuy nhiên, theo Điều 41 Nghị định số 121/2006/NĐ-CP ngày 23/10/2006 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức thì:

  “Việc chấm dứt hợp đồng làm việc được thực hiện một trong các trường hợp sau:

  Viên chức có nguyện vọng chấm dứt hợp đồng làm việc;

  Viên chức chấm dứt hợp đồng làm việc phải gửi đơn đề nghị trước 30 ngày cho người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi nhận được đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng làm việc, người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức xem xét, ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc.

  5.  Bạn xem lại cơ quan bạn đã gửi giấy gọi 3 lần cho bạn hay chưa hoặc bạn có “gửi đơn đề nghị trước 30 ngày cho người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức” hay chưa. Nếu chưa gửi giấy gọi hoặc nếu bạn có cơ sở cho rằng việc xử lý kỷ luật của bạn chưa đúng thì bạn có quyền khiếu nại về quyết định kỷ luật đối với mình đến cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (Điều 42 Pháp lệnh Cán bộ, công chức). Đơn khiếu nại bạn gởi đến cơ quan đã ra quyết định kỷ luật hoặc khởi kiện ra Tòa hành chính (Điều 12 Pháp lệnh Cán bộ, công chức).

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.

  DANG THANH LIEM

   
  Báo quản trị |  
 • #34552   13/05/2009

  bacsi8gioi
  bacsi8gioi

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cãm ơn luật sư nhiều, tuy nhiên nói như luật sư thì ra nghị định 54 và 121 làm gì? để nguyên pháp lệnh công chức cho rồi
  được biết hai nghị định này ra để giải thoát công chức.để tránh tình trạng thủ trưởng đơn vị muốn cho ai nghi thì nghỉ muốn ko cho ai nghỉ thì ko cho. vài ý trao đổi
   
  Báo quản trị |  
 • #44173   14/02/2009

  thidr
  thidr

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cãm ơn luật sư nhiều.tôi đã đọc nghị định 121/2006.nếu trong thời gian 30 ngày mà cơ quan giải quyết đúng thì mình còn làm việc trong thời gian đó làm sao kỷ luật mình được?hơn nữa cả hai nghị định trên đều không đề cập đến kỷ luật?

  có đúng vậy không Luật sư???
   
  Báo quản trị |  
 • #44174   14/02/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 200
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  lao động

  Chào bạn.

  Như đã trao đổi với bạn:”Viên chức chấm dứt hợp đồng làm việc phải gửi đơn đề nghị trước 30 ngày cho người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi nhận được đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng làm việc, người đứng đầu đơn vị sử dụng viên chức xem xét, ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc”.

  Nhưng vì lý do nào đó, ví dụ cơ quan đang thiếu người chưa thể sắp xếp, giải quyết được mà bạn vẫn tự ý bỏ việc thì không đúng vì: cán bộ, công chức phải “thực hiện nghiêm chỉnh nội quy của cơ quan, tổ chức; Chấp hành sự điều động, phân công công tác của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

  Bạn xem lại cơ quan bạn đã gửi giấy gọi 3 lần cho bạn hay chưa. Nếu chưa gửi giấy gọi hoặc nếu bạn cho rằng việc xử lý kỷ luật của bạn chưa đúng với các quy định pháp luật thì bạn có quyền khiếu nại về quyết định kỷ luật đó.

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-