Kỷ luật lao động

Chủ đề   RSS   
 • #34261 10/12/2008

  pumpkinntc

  Chồi

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 1175
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kỷ luật lao động

  Người lao động ở công ty tôi tự ý bỏ việc từ 1/12 đếnnay 9/12/2008. Xin vui lòng hướng dẫn trình tự để sa thải lao động.
  Xin cảm ơn.
  Vui lòng gởi câu trả lời theo địa chỉ: bluelam2046@yahoo.com
  Cập nhật bởi navelvu ngày 26/02/2010 10:00:36 AM
   
  57042 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<2345>
Thảo luận
 • #29586   12/01/2010

  LawSoft02
  LawSoft02
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/07/2009
  Tổng số bài viết (105)
  Số điểm: 731
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Phản hồi

  Phương án của chị không ổn chút nào, vì DN không có quyền yêu cầu công nhân để Bác sĩ lấy máu để kiểm tra, vì như vậy là vi phạm quyền công dân. Việc xác định ai sử dụng chất ma túy thật sự chưa cần thiểt bằng việc ngăn chặn ngay hành vi của những kẻ chặn bên ngoài trộm cắp tài sản của công ty. 

  Còn về chấm dứt hợp đồng với người lao động thì chị tham khảo hai điều luật này :

  Điều 38

  1- Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 của Bộ luật này;

  c) Người lao động làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị 12 tháng liền, người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng ốm đau đã điều trị sáu tháng liền và người lao động làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn hợp đồng lao động, mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khoẻ của người lao động bình phục, thì được xem xét để giao kết tiếp hợp đồng lao động;

  d) Do thiên tai, hoả hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của Chính phủ, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  đ) Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động.

  2- Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các điểm a, b và c khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động, Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.

  3- Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

  a) ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  b) ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng;

  c) ít nhất ba ngày đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng

  Điều 85

  1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

  c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

  2- Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương biết.

  Vì thế nếu chị chứng minh được là công nhân có hành vi trộm cắp là có thể sa thải nhưng nếu chỉ chứng minh được là có là có sử dụng chất ma túy thì chưa đủ căn cứ để sa thải.

  Vài điều trao đổi cùng chị! Chị có thể trao đổi tiếp trong topic này! Chào chị 

  Cập nhật bởi LawSoft02 vào lúc 12/01/2010 11:05:37
   
  Báo quản trị |  
 • #29587   12/01/2010

  anna73
  anna73

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2008
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 440
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn những góp ý của Lawsoft.
  Nhưng, nếu như tiến hành kiểm tra sức khỏe công nhân định kỳ, thì không vi phạm nhân quyền phải không? Vì trong kiểm tra sức khỏe định kỳ, có lấy mẫu máu phân tích.
  Vậy giả sử nếu phát hiện ra họ có sử dụng ma túy, thì cơ quan chức năng liên quan có và cuộc không? Nếu họ vào cuộc, thì người công nhân đó sẽ bị giam giữ...
  Em định sẽ liên hệ với Cảnh sát tên nạn xã hội giúp đỡ, hoặc với đội trinh thám chi chi đó...để làm sao thanh lọc thành phần xấu đó ra khỏi Cty mà vẫn an toàn cho mọi người.
  Xin hãy hướng dẫn thêm.

   
  Báo quản trị |  
 • #33670   26/10/2008

  mylovebabylove
  mylovebabylove

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  QĐ điều chuyển Công tác & Sa Thải

  Hiện tại tôi đang làm cho 1 cty tại TPHCM,khá lớn và qui mô. Tôi đang làm ở vị trí Kế toán trưởng của BQLDA trực thuộc Cty Cổ Phần. Cty đã kí HĐLĐ với tôi là 1 năm với mức lương là 1triệu đồng/ tháng. (Mức lương thực nhận: 6triệu đồng/tháng.)
  -Ngày 1/10 Cty có QĐ điều động tôi đi công tác tại Cam Ranh làm việc, nhưng không ghi rõ mức lương, phụ cấp xa nhà, phụ cấp phòng trọ và thời hạn công tác tại CR.
  -Thực tế đến ngày 2/10 tôi mới nhận dc QĐ này, tôi có gặp riêng TGĐ Cty và có trình bày về hoàn cảnh cụ thể của mình hiện tại đang học lớp sau đại học và chứng Chỉ tài chính quốc tế ( mà Cty đã cho tôi đi học- học phí 100% Cty trả ), và nhận được cái đồng ý và hủy bỏ QĐ điều tôi đi công tác sau khi hoàn thành khóa học.

  -Ngày 4/10, sau khi ban giám đốc Cty họp và thống nhất vẫn điều tôi đi công tác tại CRanh.
  -Ngày 5/10 Trường Phòng Nhân Sự gặp riêng tôi là nói: Phó Tổng Giám Đốc sẽ cho tôi 2 sự lựa chọn, Một là thực hiện đúng QĐ đi công tác tại CRan, hai là QĐ ngừng việc. Tôi bàn hoành sau những QĐ đó, tôi có gọi điện thoại, gửi tin nhắn và gửi email cho Tổng Giám Đốc và Phó Tổng Giám Đốc để trình bày hoàn cảnh cụ thể của mình về những vướng mắc việc học, nhưng BGĐ vẫn quyết định điều chuyển Công tác ra Cam Ranh làm.
  -Ngày 6/10 sau khi thảo luận với Trưởng Phòng Nhân Sự, về những khúc mắc như Lương, phụ cấp xa nhà, phụ cấp phòng trọ và thời hạn công tác, tôi chỉ nhận được 1 câu trả lời là mức lương vẫn không thay đổi ( tức là 6triệu/tháng) còn thời hạn công tác là chưa xác định được.
  -Ngày 7/10 tôi có nhắn tin TGD hỏi về mức lương+phụ cấp+ thời hạn công tác tại Cam Ranh thì nhận được tin nhắn từ TGĐ là liên hệ với Phó Tồng GĐ or Kế toán trường CTy. Tôi có nhắn tin để hỏi về vấn đề này nhưng không nhận dc sự trả lời từ 2 vị này.
  -Ngày 8/10 Tôi có ngồi nói chuyện với KTT cty, Chị này nói rằng hiện tại Tôi trực thuộc Phó Tổng Giám Đốc, nên mọi khúc mắc có thể hỏi Phó Tổng Giám Đốc tôi trả lời là đã hỏi nhưng chưa nhận được sự trả lời từ Ông ấy.
  -Ngày 8/10 tôi nhận được QĐ thôi việc sa thải, Lý do: không thực hiện theo sự điều động của Cty do Phó Tổng Giám Đốc quyết định.
  -Ngày 9/10 tôi bàn giao lại toàn bộ hồ sơ, các chứng từ liên quan cho phòng kế toán Cty CP. Và chiều ngày hôm đó Tổng Giám Đốc đi công tác về có dành cho tôi 1 chút thời gian để nói về Công việc tại CRanh. Ông ấy nói hiện nay tại CN Cam ranh đang thiếu nhân lực và 1 người quản lý nên rất cần tôi ra đó làm và để kiểm soát về tài chính cho Ông ấy ( vì hiện tai Cty tôi đang đầu tư 1 dự án rất lớn gần sân bay Cam Ranh ). Tôi cũng nói là sẽ chấp nhận, nhưng muốn biết được lương+phụ cấp và thời hạn công tác để có chủ động trong việc tạm ngưng học cao học và chứng chỉ quản lý quốc tế về tài chính CFA. Và nhận dc câu trả lời là khoảng 6tháng - 1 năm ( Ngoài ra không hứa hẹn thêm về điều gì khi tôi hoàn tất thời gian công tác tại CRanh), và nói mức lương+phụ cấp của tôi cứ làm đề xuất cho Trưởng Phòng Nhân Sự, rồi BGĐ sẽ họp lại 1 lần nữa. Tổng Giám Đốc rất tốt và muốn tôi ra đó làm ngay trong ngày 15/10 này.
  -Ngày 10/10 tôi nhận dc 1 câu trả lời từ Trường Phòng Nhân Sự là sẽ không trả lương cho Tôi từ ngày 1/10 đến ngày 15/10 và nếu BGĐ họp không đồng ý với mức tăng thì Tôi sẽ chấp nhận QĐ thôi việc mà ngày 8/10 đã kí và không nhận được bất kỳ 1 khoản trợ cấp thôi việc nào, kể cả lương 1/2 tháng.( Cty trả lương 2 lần/ tháng )
  *Tôi chưa bao giờ 1lần sai phạm trong Cty,cũng chưa bao giờ làm điều gì khiến BGĐ không hài lòng ngược lại tôi đã làm được rất nhiều việc và được thăng chức trong thời gian làm việc tại Cty. Kính thưa Luật Sư tôi có đọc lại rất kỹ về Luật Lao Động và Luật Doanh Nghiệp, nhưng tôi thắc mắc rất nhiều về QĐ của BGĐ, tôi muốn LUật Sư tư vấn giúp.
  1/ Liệu QĐ của Phó Tổng GĐ có phải là QĐ cuối cùng không? Và quyền lực của 1 QĐ? hay nó chỉ là sự thỏa thuận của người sự dụng lao động và người lao động??
  2/ Tôi có nhận dc mức lương từ ngày 1/10 - 15/10 hay không??
  3/ Khoản trợ cấp thôi việc mà Cty không trả cho tôi là sai hoàn toàn và tôi muốn dành lại quyền lợi cho mình bằng cách nào??? Thật nhè nhàng và không to tiếng.
  Kính mong được ban tư vấn, Luật sự và bạn bè quan tâm góp ý.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.
  Email: leminh2108@gmail.com HP: 0937309930
   
  Báo quản trị |  
 • #33671   19/10/2008

  duonghien
  duonghien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (190)
  Số điểm: 1509
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào anh mylovebabylove
  DuongHien xin trao đổi với anh như sau:
  1/ Công ty có quyền quyết định địa điểm làm việc của người lao động hay không? Xin trả lời là không. Địa điểm làm việc được xác định trong hợp đồng lao động giữa hai bên. Điều 9 của BLLĐ quy định: Quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động được xác lập và tiến hành qua thương lượng, thoả thuận theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, hợp tác, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau, thực hiện đầy đủ những điều đã cam kết.
  Công ty đã ra quyết định điều chuyển công tác mà không trao đổi trước với người lao động và giữ nguyên quyết định sau cuộc họp là thể hiện cách tổ chức và quản lý nhân sự chưa hay của Công ty.
  Trong trường hợp này phải xử lý thế nào? Anh đã cố gắng thương lượng nhưng không thành. Điều 37 BLLĐ coi đây là một trong những cơ sở vi phạm của người sử dụng lao động, và cho phép người lao động (loại xác định thời hạn) được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, chỉ cần báo trước 3 ngày. Nhưng thực tế anh vẫn chưa có quyết định nào thì bị sa thải.
  2/ Công ty có quyền sa thải anh trong trường hợp này hay không? Xin trả lời là không. Điều 85 BLLĐ quy định:
  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

  c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

  Như vậy, việc anh không chấp hành quyết định chuyển công tác không thể cho là gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp để đến mức phải sa thải. Anh chưa bị kỷ luật lần nào. Anh cũng đi làm chứ không tự ý bỏ việc 5 ngày trong tháng.

  Quyết định sa thải của Công ty là hoàn toàn không có cơ sở  và cũng chưa đúng trình tự thủ tục (phải có biên bản xử lý kỷ luật, ý kiến của BCH Công đoàn)

  Trong trường hợp này, anh xử lý thế nào: giữ quyết định sa thải và khiếu nại, hoặc khởi kiện ra Toà do Công ty ra quyết định trái pháp luật. Việc không thanh toán lương hay trợ cấp thôi việc nếu anh đã làm việc trên 1 năm thì cũng là sai phạm.

  Trên đây là ý kiến của DuongHien còn anh muốn dành lại quyền lợi cho mình bằng cách nào??? Thật nhè nhàng và không to tiếng thì tin là anh sẽ cân nhắc và đưa ra được giải pháp trên cơ sở nội dung pháp luật mà DuongHien đã nêu để Công ty thấy rõ mà bồi thường quyền lợi cho anh xứng đáng. Nếu cần hỗ trợ gì, Anh có thể liên hệ bằng cách gửi tin nhắn vào hộp thư thành viên cho DuongHien.

  Thân mến.

   
  Báo quản trị |  
 • #33672   24/10/2008

  mylovebabylove
  mylovebabylove

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn DuongHien

  Xin chân thành cảm ơn sự trao đổi của DuongHien.
  Mình sẽ cố gắng thỏa thuận với Cty ở mức có thể thương lượng được. Còn nếu không được nữa thì chỉ có mời tòa án ra giải quyết dùm.

  Một lần nữa xin chân thành cảm ơn DuongHien.
   
  Báo quản trị |  
 • #50664   01/05/2010

  mbthuy
  mbthuy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  sau khi tạm hoãn HĐLĐ mà không đi llàm thì cách xử lý như thế nào?

  sau khi tạm hoãn HĐLĐ mà không đi llàm thì cách xử lý như thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #50665   21/04/2010

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Xử lý kỷ luật sa thải với lý do nghỉ không phép 5 ngày công dồn trên một tháng, chú ý trình tự, thủ tục về kỷ luật
   
  Báo quản trị |  
 • #50666   01/05/2010

  TranMaiHang
  TranMaiHang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2009
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu NLĐ nghỉ việc 2 ngày liên tiếp không có phep thì NLĐ đó sẽ bị xử lý như thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #51549   08/05/2010

  aly116
  aly116

  Sơ sinh

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:16/11/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có được sa thải người lao động sau khi đình công bất hợp pháp?

  Xin chào.
  Xin hỏi, khi người lao động đình công bất hợp pháp, sau đó người sử dụng lao động sa thải theo điều 85 - nghỉ quá 5 ngày cộng dồn trong một tháng thì có hợp pháp không? (Chỉ sa thải những người "cầm đầu" mà không phải tất cả người lao động cùng đình công đó)
  Xin cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #51550   08/05/2010

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14800)
  Số điểm: 102492
  Cảm ơn: 3410
  Được cảm ơn 5264 lần
  SMod


  Tuy cũng là người lao động, nhưng mình không có cảm tình chút nào với việc đình công. Vì vậy nếu ai tham gia đình công, dù cuộc đình công đó hợp pháp hay bất hợp pháp, thì việc chủ doanh nghiệp tìm cách sa thải họ mình cũng thấy hợp lý. Chẳng có doanh nghiệp nào muốn "nuôi ong tay áo" cả. Nếu số lượng người tham gia đình công quá nhiều thì việc công ty sa thải những người "đầu sỏ" và giữ lại những người khác cũng là chuyện bình thường

  Ý kiến này là ý kiến cá nhân, không tham khảo bất kỳ văn bản pháp luật nào, vì vậy có thể có sai sót về pháp luật.
   
  Báo quản trị |  
 • #143570   28/10/2011

  hoanghiep227
  hoanghiep227

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2008
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 3 lần


  Tôi thấy mọi người có nêu Điều 90 Bộ luật Lao động về "nếu có Hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo Hợp đồng trách nhiệm".
  Vậy tôi hỏi đã có ai nhìn thấy Hợp đồng trách nhiệm chưa? Hợp đồng đó bao gồm những điều khoản gì?
   
  Báo quản trị |  
 • #150574   26/11/2011

  Huyendola
  Huyendola

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 81
  Được cảm ơn 0 lần


  mình vẫn là sinh viên và được nghe cô giáo giảng về hợp đồng trách nhiệm. Đây là loại hợp đồng ràng buộc trách nhiệm của NLĐ với những tài sản có giá trị cao mà NSDLĐ giao cho NLĐ làm phương tiện sản xuất kinh doanh, nhằm đảm bảo cho việc nâng cao ý thức và trách bảo vệ, giữ gìn tài sản.
  Ví dụ như Hợp đồng giao xe oto cho tài xế ở các doanh nghiệp làm dịch vụ taxi mà doanh nghiệp thuê tài xế lái xe của họ là một hình thức của hợp đồng trách nhiệm.
   
  Báo quản trị |  
 • #151510   30/11/2011

  huong_xua
  huong_xua

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin được tư vấn từ Luật sư và các bạn:
  Tôi xin trình bày sơ qua về một trường hợp tại công ty tôi như sau: Công ty tôi hiện đang trong quá trình xây dựng và chưa đi vào hoạt động lên số lượng nhân viên người Việt không nhiều nên công ty chưa có kế hoạch xây dựng ký túc xá cho NV mà chỉ đi thuê nhà (Nhà thuê ở đây là 2 căn hộ mà chủ nhà trước đây xử dụng là Motel nên khá lịch sự, sạch sẽ). Vấn đề là ở chỗ, nhân viên phụ trách tìm nhà và ký hợp đồng thuê nhà này đã làm một hợp đồng hoàn toàn không có lợi cho công ty tôi như sau:
  1. Tại điều khoản thanh toán tiền: Ghi rõ công ty sau khi ký kết hợp đồng bên tôi sẽ phải thanh toán 18 tháng tiền nhà tổng cộng hơn 800 triệu (cái nãy đã làm rõ với chủ nhà trọ là do nhân viên đó tự làm chứ ko phải chủ nhà yêu cầu)
  2. Tại điều khoản chấm dứt HĐ: Có ghi nếu công ty tôi chấm dứt HĐ trước thời hạn thì phải bồi thường 120 triệu hoặc bên cho thuê sẽ giữ số tiền đã đóng và còn tùy số tiền nào lớn hơn thì lấy.
  3. Quy trình ký mọi loại giấy tờ bên tờ bên tôi như sau: Trước khi ký vào HĐ chính thức người soạn HĐ phải trình bày rõ lý do cũng như sơ bộ nội dung của HĐ trong một bản Internal proposal để trình ký với Ban giám đốc bao gồm 3,4 người  trước rùi sau đó mới đưa TGĐ ký HĐ. Nhưng lần này trong bản Internal proposal đó đã không ghi rõ thời gian thanh toán số tiền như đã đề cập trong HĐ.
  ==> Vậy trong trường hợp này công ty tôi có thể quy trách nhiệm đối và kỷ luật sa thải với nhân viên này theo điều 85 của Bộ Luật LĐ với hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp hay không?
  Nếu có thì trình tự xử lý như thế nào? Rất mong luật sư cùng các bạn cho tôi những lời khuyên hữu ích nhất.
  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #151533   30/11/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  Xin thông tin rõ thêm ai là người ký hợp đồng? Người đại diện theo pháp luật của Công ty hay nhân viên phụ trách? Nếu nhân viên phụ trách ký thì có giấy ủy quyền không? Có xác định được nhân viên đó tư lợi cá nhân trong chuyện này không (sau khi đã làm việc với chủ nhà)?
  nguyenkhanhchinh thấy chính Ban Giám đốc của Công ty làm việc không chặt chẽ.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #151666   30/11/2011

  huong_xua
  huong_xua

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  nguyenkhanhchinh viết:
  Xin thông tin rõ thêm ai là người ký hợp đồng? Người đại diện theo pháp luật của Công ty hay nhân viên phụ trách? Nếu nhân viên phụ trách ký thì có giấy ủy quyền không? Có xác định được nhân viên đó tư lợi cá nhân trong chuyện này không (sau khi đã làm việc với chủ nhà)?
  nguyenkhanhchinh thấy chính Ban Giám đốc của Công ty làm việc không chặt chẽ.


  HĐ này Tổng giám đốc ký. Nếu xét ra thì đúng là do Ban GĐ công ty làm việc không chặt chẽ, nhưng Ban GĐ đều là người nước ngoài. Nếu một nhân viên làm việc không có tâm thì chuyện gì cũng có thể xảy ra.
   
  Báo quản trị |  
 • #151676   30/11/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  Chào huong xua!
  - Dù người nước ngoài hay người nước trong, khi ký một hợp đồng có giá trị lớn như thế đều phải xem xét chặt chẽ từ giá cả, thời hạn. Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho người tham mưu được.
  - Hợp đồng có thể thỏa thuận lại với chủ nhà, trên tinh thần thiện chí và hợp tác. Ai cũng mong muốn làm ăn ổn định lâu dài và giữ uy tín. Ban Giám đốc nên đàm phán lại.
  - Riêng việc nhân viên tham mưu không đúng, chưa đầy đủ, chứng tỏ năng lực của họ không đảm đương được công việc đó, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nên giao công việc khác cho họ.
  Việc xử lý kỷ luật phải có đầy đủ chứng cứ, tránh việc khiếu kiện về sau.
  Chúc huong xua thành công và có hướng xử lý tốt nhất!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #151767   30/11/2011

  huong_xua
  huong_xua

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  nguyenkhanhchinh viết:
  Chào huong xua!
  - Dù người nước ngoài hay người nước trong, khi ký một hợp đồng có giá trị lớn như thế đều phải xem xét chặt chẽ từ giá cả, thời hạn. Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho người tham mưu được.
  - Hợp đồng có thể thỏa thuận lại với chủ nhà, trên tinh thần thiện chí và hợp tác. Ai cũng mong muốn làm ăn ổn định lâu dài và giữ uy tín. Ban Giám đốc nên đàm phán lại.
  - Riêng việc nhân viên tham mưu không đúng, chưa đầy đủ, chứng tỏ năng lực của họ không đảm đương được công việc đó, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nên giao công việc khác cho họ.
  Việc xử lý kỷ luật phải có đầy đủ chứng cứ, tránh việc khiếu kiện về sau.
  Chúc huong xua thành công và có hướng xử lý tốt nhất!


  Cảm ơn anh nhiều. Em hy vọng là sẽ giải quyết tốt được vụ việc này. Tránh oan sai cũng như thiệt hại cho công ty về lâu về dài.
   
  Báo quản trị |  
 • #154361   10/12/2011

  thanhlam109
  thanhlam109

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2011
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 1 lần


  Vậy cho hỏi,có loại vi phạm hình thức kỷ luật nào, Người sử dụng có quyền tự họp hội đồng kỷ luật và  ra quyết định sa thải  mà  vắng mặt người lao động không.

   
  Báo quản trị |  
 • #154376   11/12/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3772 lần


  thanhlam109 viết:
  Vậy cho hỏi,có loại vi phạm hình thức kỷ luật nào, Người sử dụng có quyền tự họp hội đồng kỷ luật và  ra quyết định sa thải  mà  vắng mặt người lao động không.
  Xin đưa ra trường hợp cụ thể!? Phải cụ thể mới xác xử lý kỷ luật vắng mặt được hay không.
  Thân./.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #154375   11/12/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14800)
  Số điểm: 102492
  Cảm ơn: 3410
  Được cảm ơn 5264 lần
  SMod

  @ thanhlam109 : Bạn đặt nhiều câu hỏi có nội dung tương tự như nhau để làm gì, trong khi quy định pháp luật đã rõ ràng ở điều 87 Luật lao động.

  Điều 87.

  1- Khi tiến hành việc xử lý vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động.

  2- Người lao động có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, bào chữa viên nhân dân hoặc người khác bào chữa.

  3- Khi xem xét xử lý kỷ luật lao động phải có mặt đương sự và phải có sự tham gia của đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

  4- Việc xem xét xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

   
  Báo quản trị |