Ký giáp ranh

Chủ đề   RSS   
 • #445481 17/01/2017

  kienit238

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Ký giáp ranh

  Thưa luật sư, sân sau nhà ở của tôi giáp ranh với mặt sau của 1 hộ gia đình, 2 nhà cách nhau bằng 1 đường ranh gới là rãnh thoát nước, hiện tại nhà giáp ranh đang làm lại giấy tờ đất nên có nhờ địa chính thực hiện việc đo đạc, vậy tôi có được phép xây rào chắn xung quanh phần đất phía sau nhà của tôi không?, phần đất phía sau là sở hữu của gia đình tôi, có giấy tờ đầy đủ nhưng vì lúc trước nhà giáp ranh hay thường xuyên mượn phần đất phía sau nhà của tôi để đi lại, vận chuyển đồ nên giờ tôi muốn xây rào chắn để bảo vệ quyền hợp pháp cũng như riêng tư của gia đình tôi. Vậy nếu nhà giáp ranh đưa đơn để nhà tôi ký giáp ranh trong khi nhà tôi với nhà giáp ranh không hề có dính líu-tranh chấp chấp gì về đất đai nữa thì tôi không ký có được không?, vì như trên tôi đã nói, hộ nhà tôi và nhà giáp ranh cách nhau bởi 1 rãnh thoát nước, nên nhìn vào đã có ranh giới rõ ràng rồi. Vì khi hộ giáp ranh đo đạc tôi không biết được là hộ đó có đo đạc đúng với phần đất của họ hay không? nên tôi không muốn ký giáp ranh vì sợ bị lừa mất đất. Nếu trường hợp hộ giáp ranh cố ý đo đạc lấn chiếm luôn phần rãnh thoát nước chung(công cộng) thì có vi phạm luật không?Mong luật sư tư vấn giúp tôi các vấn đề trên.

   
  7471 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445775   28/01/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Theo quy định, ranh giới thửa đất được xác định khi đo vẽ bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận như sau:

  - Trường hợp thửa đất xin cấp giấy chứng nhận có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 100 của Luật đất đai mà trong giấy tờ đó thể hiện rõ đường ranh giới chung của thửa đất với các thửa đất liền kề và hiện trạng đường ranh giới của thửa đất không thay đổi so với giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có thì đường ranh giới thửa đất được xác định theo giấy tờ đó.

  - Trường hợp thửa đất xin cấp giấy chứng nhận không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật đất đai hoặc có một trong các loại giấy tờ đó nhưng không thể hiện rõ đường ranh giới chung của thửa đất với các thửa đất liền kề hoặc hiện trạng đường ranh giới của thửa đất đã thay đổi so với đường ranh giới thể hiện trên giấy tờ đó.

  Khi đó, đơn vị đo đạc có trách nhiệm xem xét cụ thể về hiện trạng sử dụng đất, ý kiến của những người sử dụng đất liền kề để xác định và lập bản mô tả về ranh giới thửa đất và chuyển bản mô tả ranh giới thửa đất cho những người sử dụng đất có chung ranh giới thửa đất. Người nhận bản mô tả có trách nhiệm ký xác nhận về việc đã nhận bản mô tả này.

  Sau khi nhận được bản mô tả, nếu người nhận bản mô tả không có đơn tranh chấp về ranh giới thửa đất thì ranh giới thửa đất được xác định theo bản mô tả đó.

  Thửa đất thuộc quyền sử dụng của bạn đã được cấp giấy chứng nhận. Như vậy, ranh giới thửa đất đã được xác định khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được thể hiện trên bản đồ địa chính.

  Bạn có thể liên hệ với phòng tài nguyên - môi trường hoặc sở tài nguyên - môi trường tại địa phương nơi có đất để thực hiện việc trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đối với thửa đất. Trên cơ sở đó và căn cứ vào hiện trang sử dụng đất, bạn có thể xác định diện tích đất (nếu có).

  Khi có cơ sở xác định đất, bạn có thể báo cho chính quyền địa phương để tiến hành theo quy định.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Ls. Vũ Văn Toàn

  Mobile: 0978 994 377 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.