Kinh Phí Công Đoàn

Chủ đề   RSS   
 • #313299 10/03/2014

  cangiaidap

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kinh Phí Công Đoàn

  Kính chào Luật sư !

  Em là đoàn viên công đoàn của 1 cơ sở ăn lương nhà nước có nhiều tổ công đoàn. Ngoài khoản phí công đoàn mà em phải đóng theo % lương cho công đoàn cơ sở theo quy định nhà nước (với em  hình như 2 % lương khoảng gần 100.000đ/tháng). Ngoài phần lương dùng để đóng phí công đoàn như trên, thu nhập của em có từ 1 khoản phụ cấp khác  của nhà nước mà theo quy định nhà nước loại phụ cấp này không dùng để tính đóng phí công đoàn, và dĩ nhiên công đoàn cơ sở không tính thu phí công đoàn từ khoản này.

  Tổ công đoàn của em khoảng 35 người, khoảng 15 người được hưởng loại phụ cấp như trên. Lãnh đạo tổ công đoàn bắt buộc  những người có  khoản phụ  cấp này  phải đóng 20% /tháng cho tổ để làm kinh phí hoạt động và những người khác thì miễn đóng ( của em 20% này khoảng 600.000đ/tháng).

  Như vậy, ngoài kinh phí công đoàn em phải đóng cho công đoàn cơ sở theo quy định của nhà nước (100.000đ/tháng), em có phải bị bắt buộc đóng phần kinh phí cho tổ công đoàn như trên không( 600.000đ/tháng)? tổ công đoàn có thẩm quyền thu khoản phí từ khoản phụ cấp không dùng để tính đóng phí công đoàn theo quy định nhà nước không? Em có quyền từ chối đóng  phí cho tổ theo kiểu này ? Nếu tổ công đoàn dùng mọi cách bắt em đóng em phải làm sao? Vì em cảm thấy đóng phí cho tổ là trách nhiệm của mọi thành viên chứ không thể yêu cầu một số đóng , một số miễn. Vả lại khoản đóng phí công đoàn chính chỉ có 100.000đ/tháng , còn đóng phí ở tổ thì lại mất 600.000đ/tháng quả thật là sót ruột trong thời buổi vật giá leo thang. Loại phụ cấp này nhà nước không tính để đóng phí công đoàn , sao tổ công đoàn lại thu, hu hu...

  Rất mong được luật sư giải đáp, tư vấn.

  Em xin chân thànhcảm ơn.

   
  5195 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313353   11/03/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Cái mức 600.000 là ở đâu ra ý nhỉ? Theo quy định thì chỉ có nộp 1% thôi.

  1- Mức đóng và tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí công đoàn.

  1.1- Đoàn viên công đoàn trong các cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân; Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp; tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp; Đơn vị sự nghiệp hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương cấp bậc, chức vụ, lương theo hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có).

  1.2- Đoàn viên công đoàn trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, đơn vị sự nghiệp; đoàn viên không hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã; Đoàn viên công đoàn trong các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, Văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam; Đoàn viên đoàn công đoàn trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được cử tham gia các ban quản lý dự án chuyên trách hưởng tiền lương theo hợp đồng lao động mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương thực lĩnh (tiền lương chưa trừ đóng BHXH, BHYT, BHTN của đoàn viên)

  1.3- Đoàn viên công đoàn trong các nghiệp đoàn, công đoàn cơ sở doanh nghiệp khó xác định tiền lương, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quy định đóng đoàn phí theo mức ấn định, sau khi có ý kiến chấp thuận của công đoàn cấp trên được phân cấp quản lý tài chính công đoàn cơ sở, nhưng mức đóng tối thiểu bằng 1% tiền lương cơ sở theo quy định của Nhà nước.

  1.4- Đoàn viên công đoàn công tác ở nước ngoài, mức đóng đoàn phí bằng 1% tiền lương được hưởng ở nước ngoài theo chế độ do Nhà nước quy định. Đoàn viên đang lao động ở nước ngoài mức đóng đoàn phí bằng 1% tiền lương theo hợp đồng lao động.

  1.5- Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí; Đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí.

  Hướng dẫn 1803/HD-TLĐ năm 2013 về đóng đoàn phí công đoàn

  Mức thu trên có thể nói là không hợp lý nên bạn có quyền khiếu nại nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #313355   11/03/2014

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1052 lần


  Hà hà cái này gọi là quỹ riêng của tổ công đoàn dùng để ăn nhậu, đi karaoke ..... Bạn có quyền không đóng nhưng nếu mọi người khác đều đồng ý thì cũng hơi kẹt vì mình sống trong tập thể mà. Theo mình đoán (chỉ đoán mò thôi nhé) thì cái phụ cấp đó nó có gì mờ ám nên mới có quy định trích nộp ngược lại đến 20% như thế. Năn nỉ xin giảm thuế suất xuống đi.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #313582   12/03/2014

  cangiaidap
  cangiaidap

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:10/03/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn đã cho y kiến, tuy nhiên phụ cấp của mình là hoàn toàn minh bạch, trong sáng đúng theo quy định nhà nước và  cơ quan  đã chi trả theo đúng vai trò chức trách. Tuy nhiên lãnh đạo của tổ công đoàn cũng vì muốn có quỹ để phục vụ cho nhu cầu " phong phú" nên áp đặt bắt đóng vô lý vì những người  thích sinh hoạt" phong phú"  đòi người khác đóng  tiền trong khi mình lại không đóng 1 xu) . Muốn "vui vẽ " gì thì tự đóng tiền lại mà vui, không thể ép người khác đóng tiền thay cho mình vui được. Mình cảm thấy không giống như sinh hoạt trong tổ chức nhà nước mà giống như đang trong tổ chức xã hội đen. Đồng ý sống trong tập thể nhưng mọi người phải có trách nhiệm chung đóng quỹ mới công bằng chứ. Mình không thích năn nỉ vì không làm gì mờ ám nên mới lên đây nhờ tư vấn theo pháp lý.  Một số người sợ nên đồng ý  vô điều kiện, còn một số người thấy vô lý, cảm giác như bị đóng tiền bảo kê nên đã kịch liệt phản đối.

  Cập nhật bởi cangiaidap ngày 13/03/2014 12:14:07 CH Cập nhật bởi cangiaidap ngày 12/03/2014 08:14:38 CH
   
  Báo quản trị |