KINH NGHIỆM ĐỂ HỌC LUẬT TỐT?

Chủ đề   RSS   
 • #166175 18/02/2012

  hienbglawvnu

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  KINH NGHIỆM ĐỂ HỌC LUẬT TỐT?

  Luật Sư có thể góp ý giúp e học Luật tốt được không? Em đang là sinh viên Luật. Ngại nhất là vào mỗi kì thi, cái phần "BÀI TẬP TÌNH HUỐNG "rất khó mà trên lớp thầy cô dạy rất là à uôm, không ra đâu vào đâu cả, mà thi thì hỏi xoáy kinh khủng? Cứ như chơi khó sinh viên ấy, khả năng em thì có hạn. Rất mong nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của các anh, chị đã từng học Luật và đặc biệt là ý kiến quý báu từ phía Luật Sư, để em có thể tiếp tục yêu thích" Con Đường Trở Thành Luật Sư "của mình. Em xin chân thành cảm ơn !

   
  32843 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #166253   18/02/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
            Học luật không khó nhưng vận dụng pháp luật vào đời sống mới khó. Nếu bạn học để lấy thành tích thì chỉ cần chăm chỉ, học thuộc bài là đủ. Còn nếu bạn "học" để "hành" thì cần phải hiểu rõ bản chất của vấn đề, phải học thực sự và học có mục đích và rèn luyện các kỹ năng để có thể giải quyết được các tình huống pháp lý trong đời sống thực tế.
           Cách học ở Đại học khác với học phổ thông. Đại học là tự học. Các thày cô chỉ hướng dẫn phương pháp tiếp cận vấn đề và giải thích những điều mà sinh viên chưa hiểu (sau khi đã tự nghiên cứu). Nếu bạn không tự học, chỉ chờ thày cô giảng từng nội dung thì bạn sẽ thất bại. Giảng viên Đại học không có thời gian để giảng từng nội dung cho sinh viên. Những vấn đề có trong giáo trình cũng chỉ là cơ bản. Bạn cần phải nghiên cứu các văn bản pháp luật, sách bình luận, hướng dân. Đặc biệt là bạn phải biết vận dụng, liên hệ thực tế. Thông thường, sau khi bạn tốt nghiệp đại học thì những quy định pháp luật mà bạn học hầu như là đã hết hiệu lực, kiến thức của bạn đã cũ rồi. Vậy nếu bạn không tự học, tự đọc nghiên cứu, tịm hiểu thì bạn sẽ không thể vận dụng những kiến thức để giải quyết công việc...
           Để trở thành luật sư không khó nhưng muốn hành nghề luật sư theo đúng nghĩa thì bạn phải có tố chất, năng khiếu, khả năng giao tiếp, viết.. và đặc biệt là nắm chắc các quy định pháp luật (những quy định pháp luật thì luôn thay đổi nên phải thường xuyên làm mới kiến thức của mình).
           Một công chức Nhà nước chỉ thực hiện một khâu trong cơ chế đã được vận hành, nằm trong một hệ thống, được mang quyền lực nhà nước để thực hiện công việc... còn Luật sư lại là người ở "phía bên kia", không có quyền lực Nhà nước, không có cơ chế, thể chế, tổ chức nào đứng cùng đội ngũ (một mình đối mặt với cả một hệ thống để yêu cầu hệ thống đó vận hành đúng nguyên tắc pháp luật).. đó là khó khăn. Do vậy, luật sư luôn phải rèn cho mình một bản lĩnh (không có bản lĩnh không thể hành nghề luật sư) đủ để đối mặt với cả một hệ thống quyền lực nhà nước.
          Bạn đang là sinh viên, còn nhiều thứ để học, để rèn. Thực tế ở nước ta trở thành luật sư thì dễ nhưng hành nghề luật sư thì khó. Sau khi tốt nghiệp đại học luật, bạn phải mất khoảng 3 năm để trở thành luật sư (học + tập sự + thi cử...), sau đó bạn mất khoản 5 năm để được học tập, rèn luyện kỹ năng "cọ sát" với thực tế. Nếu nhanh thỉ khoảng 13 năm (kể từ khi bước chân vào trường đại học) bạn mới có thể đứng vững trên đôi chân của mình với tư cách luật sư. Để hành nghề luật sư tốt thì phải có cả kiến thức lẫn kỹ năng. Để có kiến thức thì không khó nhưng để có được kỹ năng thì bạn phải chịu khó học hỏi và có cơ hội được va chạm thực tế (bạn có thể thu xếp thời gian, tham dự những phiên tòa để có cơ hội tiếp xúc với thực tế trong thời gian sv hoặc đăng ký học việc ở các văn phòng luật sư, công ty luật để biết thêm về nghề luật sư).
  Câu hỏi của bạn là chủ đề mở, có rất nhiều điều có thể nói. Xin nhường lời cho các luật sư và các bạn khác.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  hienbglawvnu (18/02/2012) Unghuong (01/09/2014) nguyentruongphong (25/11/2014) donhung123 (05/06/2016)
 • #166287   18/02/2012

  hienbglawvnu
  hienbglawvnu

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Em chào Luật Sư Cường ạ!

                 1. Trước tiên em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Luật Sư. Như Luật Sư đã nói “Học luật không khó nhưng vận dụng pháp luật vào đời sống mới khó.” Câu nói này em cũng đã từng có đôi lần nói chuyện với bạn của em và một lần nữa nó lại được khẳng định lại từ  phía Luật Sư. Phải nói lại rằng từ lý thuyết tới thực tế nó còn là một quãng đường khá xa và biết vận dụng nó vào đời sống lại càng khó khăn. Nói về bản thân em thì chuyện học hành hơi đáng buồn, chính học không vì thành tích nên điểm qua các kì thi không được cao cho lắm, mục tiêu của em nhất là khi bước chana vào cánh cổng trường đại học lại càng khác với phong cách học ở các lớp dưới mà nhất là học luật thì cần càng lại nắm chắc kiến thức sách vở để vận dụng sáng tạo , linh hoạt vào cuộc sống thường ngày. Đây cũng là vấn đề không chỉ riêng sinh viên luật bọn em mà tất cả sinh viên cả nước nói chung cần phải học hỏi mới đầy đủ và trọn nghĩa của hai từ ghép “ học” và ‘’hành’’. Vẫn biết rằng cách học và phương pháp giảng dạy ở đại học khác với phổ thông nhưng thực tế lại “ thảm hại ” hơn em tưởng. Nhiều khi thầy cô dạy cho qua chuyện thì phải, bảo sao nhiều sinh viên cũng học theo kiểu chống đối bảo lấy chất lượng từ đâu mà ra. Phần trên em đã hỏi  luật sư là luật sư có cách  hay phương pháp gì để giúp em trả lời một cách hoàn thiện các câu hỏi bài tập tình huống với mức độ kiến thức của sinh viên không ạ? Có quá nhiều thứ khác lắm lúc em thấy trong luật ghi một đằng bên ngoài lại xử một nẻo, khi áp dụng lại càng khác xa với thực tế. Phải chăng pháp luật nước ta chưa thực sự hoàn thiện hay vì một lý do hay một động cơ từ phía một số các cá nhân khác tác động vào…hay là đồng tiền làm nghiêng cán cân công lí.. vân vân và rất nhiều lí do rất là “ hồn nhiên” khác nữa chăng thưa luật sư ngay từ lúc em còn ngồi trên ghế nhà trường mà đôi lúc cảm thấy khó nghĩ nữa là.

                 2.  Vấn đề để trở thành luật sư như Luật sư Cường đã nói nó không khó chỉ cần ta cần có kiến thức, kinh nghiệm thực tế, lòng yêu nghề, bản lĩnh…nhưng em lại có câu hỏi muốn hỏi thêm luật sư về vấn đề việc làm của dân luật là : Thực tế hiện nay em đang học cùng với rất nhiều bạn gia đình có điều kiện hay nói cách khác là có đầy đủ “ô dù” vây quanh đảm bảo một tương lai vô cùng sáng lạng, mặc dù các bạn chỉ hành rất qua loa cho qua chuyện miễn là ra trường có cái bằng cử nhân Luật trong tay, ngược lại với em thì không có bất cứ cái gì ngoài chút kiến thức.

        Trên đây là hai vấn đề em muốn nhận được lời nhận xét, đóng góp, đánh giá quý báu từ phía luật sư để em có cái nhìn đầy đủ để hoàn thiện bản thân và có cách nhìn cho tương lai với tư cách là các thế hệ đàn em đi sau trong gia đình “ Luật Pháp Việt Nam ”. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn luật sư!

   
  Báo quản trị |  
 • #166348   19/02/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Ước mơ trở thành luật sư là một ước mơ chính đáng và có thể thực hiện được. Bạn cần tìm hiểu thêm về nghề luật sư và những phẩm chất cần có của một luật sư để chuẩn bị hành trang cho mình. Chúc bạn thành công!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #341934   30/08/2014

  phuonglinh668
  phuonglinh668

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin chào luật sư con là linh năm nay con học lớp 10 nhưng ước mơ từ nhỏ của con là được làm luật sự con có năng khiểu về văn học sử và địa con muốn thi vào trường học luật con phải làm thế nào thì mới đủ khả năng để vào trường học luật con xin nhờ luật sư hướng dẫn con để con đi theo ước mơ của mình con xin cảm ơn  ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #342492   04/09/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


   

  phuonglinh668 viết:

   

  xin chào luật sư con là linh năm nay con học lớp 10 nhưng ước mơ từ nhỏ của con là được làm luật sự con có năng khiểu về văn học sử và địa con muốn thi vào trường học luật con phải làm thế nào thì mới đủ khả năng để vào trường học luật con xin nhờ luật sư hướng dẫn con để con đi theo ước mơ của mình con xin cảm ơn  ạ

   

   

  Chào bạn.

  Tuyển sinh của trường luật cũng tương tự các trường khác: phải đạt trên điểm sàn và lấy từ điểm từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

  Các môn học mà bạn có năng khiếu giúp bạn có nhiều lợi thế khi học và hành nghề luật sau này.:~

   

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 04/09/2014 11:50:05 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #342973   07/09/2014

  hienbglawvnu
  hienbglawvnu

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 200
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Hiện tại ở Việt Nam có 3 cơ sở đào tạo Luật lớn là trường đại học luật Hà Nội, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội và trường đại học luật tp HCM. Ngoài ra còn các cơ sở đào tạo luật thuộc các trường đại học trên cả nước. Mức điểm chuẩn em có thể tham khảo trên Internet để định hướng thi đầu vào cho mình đc thuận lợi. Chúc em may mắn!

   
  Báo quản trị |  
 • #470608   12/10/2017

  học luật thực sự có khó

   
  Báo quản trị |  
 • #478526   15/12/2017

  minhpham1995
  minhpham1995
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/10/2017
  Tổng số bài viết (1187)
  Số điểm: 9304
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 179 lần


  Việc đầu tiên là phải đọc các văn bản luật thật kỹ vào, đồng thời nên tham khảo các giáo trình, các sách chuyên khảo, bài viết trên tạp chí khoa học,.. để hiểu biết thật vững chắc về mặc lý thuyết đã. Sau đó hãy liên hệ với thực tiễn để củng cố và tạo ra các tình huống thực tế để biến lý thuyết thành thực tế trãi nghiệm vụ việc.

   
  Báo quản trị |