Kính gửi luật sư thắc mắc về việc làm cửa ra vào và cửa sổ hướng ra phía kiệt

Chủ đề   RSS   
 • #503979 04/10/2018

  minhduc2802

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi luật sư thắc mắc về việc làm cửa ra vào và cửa sổ hướng ra phía kiệt

  Kính chào Quý Luật sư! Hiện tôi đang có một vướng mắc về vấn đề xây dựng cửa ra vào và cửa sổ tại nhà, kính mong được Quý Luật sư giải đáp giúp. - Nhà của tôi đang ở hiện có 1 mặt tiền hướng ra đường lớn và một mặt hông hướng ra kiệt, kiệt này rộng 4m, nhà tôi cách nhà đối diện bên kia kiệt là 4m. Căn nhà tôi gồm 1 tầng trệt và 2 lầu. - Tôi chuẩn bị mở quán cà phê tại nhà, nên tôi có nhu cầu mở một cửa ra vào bên phía mặt hông ngôi nhà, để tiện cho việc kinh doanh. - Tuy nhiên, khi tôi đến Quận hỏi, thì được cán bộ ở đây đề nghị rằng, muốn mở CỬA RA VÀO bên hông nhà, phải có sự đồng ý của tất cả cư dân sống trong đường kiệt này mới được mở cửa (kiệt này là công trình công cộng, không phải lối đi chung, bao gồm hơn 100 hộ dân). Tôi thấy điều này không hề có trong Luật Xây dựng. - Ngay khi tôi ý kiến muốn làm CỬA SỔ bên hông nhà, vị cán bộ này lại yêu cầu tôi phải có giấy phép xây dựng (trong khi tôi đọc một số điều trong luật xây dựng thì không thấy yêu cầu phải có giấy phép xây dựng khi làm cửa sổ nếu không làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà). Tôi xin phép được tham khảo ý kiến của Quý Luật sư, về trường hợp của tôi thì có được mở cửa lớn hoặc cửa sổ bên hông nhà không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!
  Cập nhật bởi minhduc2802 ngày 04/10/2018 11:53:40 PM
   
  1457 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504210   09/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2039)
  Số điểm: 11800
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1388 lần
  Lawyer

  Với câu hỏi như trên, chúng tôi xin giải đáp như sau:

  Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở riêng lẻ số 9411 năm 2012 được ban hành kèm theo Quyết định số 3621/QĐ-BKHCN tại Mục 6.4.3 có quy định như sau: 

  “6.4.3   Cửa đi, cửa sổ

  6.4.3.1. Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 m trở lên.

  6.4.3.1. Trường hợp khu đất liền kề chưa có công trình được xây dựng hoặc là công trình thấp tầng thì được phép mở các loại cửa thông gió hoặc cửa kính cố định lấy ánh sáng. Cạnh dưới của các loại cửa này phải cách mặt sàn tối thiểu là 2,0 m. Tất cả các cửa này phải chấp nhận không được sử dụng khi công trình liền kề được xây dựng.

  6.4.3.2. Nếu dãy nhà ở liên kế tiếp giáp với khu đất công cộng như vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe, bãi trống hoặc các không gian công cộng không ảnh hưởng đến dãy nhà liên kế nói trên, cho phép mở cửa sổ cố định hoặc các bộ phận trang trí nhưng phải được cơ quan chức năng xem xét quyết định trong từng trường hợp”.

  Theo thông tin bạn cung cấp, nhà của bạn đang ở hiện có 1 mặt tiền hướng ra đường lớn và một mặt hông hướng ra kiệt, kiệt này rộng 4m, nhà bạn cách nhà đối diện bên kia kiệt là 4m. Tuy nhiên, bạn không nói rõ tườ ng nhà xây có giáp ranh giới kiệt hay không. Do vậy trong trường hợp này chia thành 2 trường hợp:

  + Nếu tường nhà bạn giáp ranh giới kiệt hoặc cách ranh giới kiệt dưới 2m thì theo quy định trên, bạn không được phép mở cửa sổ, cửa ra vào. Trừ trường hợp bạn thỏa thuận được với các cư dân sống trong đường kiệt này (vì kiệt này là công trình công cộng, không phải lối đi chung, bao gồm hơn 100 hộ dân).

  + Nếu tường nhà bạn cách ranh giới kiệt từ 2m trở lên thì bạn được phép mở cửa sổ, cửa ra vào.

  Theo Luật Xây dựng năm 2014 thì việc mở cửa sổ thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, cụ thể tại Điểm h, Khoản 2 Điều 89 quy định: “Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc”.

  Như vậy, theo Luật Xây dựng thì khi trổ, mở cửa sổ khi xây dựng nhà ở không buộc phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên việc quản lý công trình xây dựng miễn giấy phép thực hiện theo Thông tư 15/2016/TT-BXD về cấp giấy phép xây dựng, cụ thể Khoản 2 Điều 2 quy định quản lý trật tự xây dựng như sau:

  - Việc quản lý trật tự xây dựng căn cứ vào quy hoạch xây dựng được duyệt và các quy định của pháp luật có liên quan. Đối với khu vực chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt, Ủy ban nhân dân các cấp theo phân cấp có trách nhiệm ban hành Quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng;

  - Nội dung quản lý trật tự xây dựng đối với các công trình được miễn giấy phép xây dựng là kiểm tra sự tuân thủ quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị (nếu có) hoặc Quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc. Đối với trường hợp thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thì nội dung quản lý xây dựng là kiểm tra sự tuân thủ thiết kế đã được thẩm định và các quy định của pháp luật có liên quan.

  Theo đó, khi mở cửa sổ bạn không buộc phải xin giấy phép xây dựng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.