Kinh doanh vận tải, vỡ nợ vốn vay ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #73289 14/12/2010

  thanhchau72

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kinh doanh vận tải, vỡ nợ vốn vay ngân hàng


  Xin kính chào luật sư !

  Trong tháng 06/2010 tôi có thành lập Cty kinh doanh vận chuyển hành khách, tôi có vay của ngân hàng A là 9 tỉ, thời hạn vay là ngắn hạn & vay của ngân hàng B là 8,5 tỉ; đồng thời trước kia tôi có kinh doanh mua bán xi măng(làm đại lý phân phối) vì bị công nợ chiếm dụng vốn nên tôi nợ nhà máy xi măng này 3,8 tỉ ( được tính theo lãi ngân hàng kể từ tháng 08/2010.


  Trong việc vay 2 ngân hàng với số lượng tiền nói trên tôi có dùng tất cả các giấy tờ đất, nhà, xe cộ ( bao gồm 30 chiếc xe vận chuyển khách, 01 căn nhà làm cty điều hành, 02 chiếc xe du lịch riêng để đi công tác và nhà, đất...của cha mẹ anh chị em tôi ).


  Trong quá trình hoạt động do quản lý không tốt, thu chi tiền không hợp lý làm thất thoát, đến thời điểm này (tháng 12/2010) hầu như không còn khả năng chi trả cả vốn vay và lãi cho ngân hàng. Trong đó khoảng vay 3,5 tỉ trong số 8,5 tỉ của ngân hàng B đã quá hạn thanh toán cả vốn lẫn lãi là gần 01 tháng, ngân hàng đã có phiếu nhắc. Và 3,8 tỉ nợ nhà máy xi măng cũng đã mời yêu cầu tôi thanh toán vào cuối tháng 12/2010.

  Xin luật sư cho tôi hỏi một số vấn đề sau:


  Trong sự vụ này, trong thời gian tới tôi sẽ bị các đơn vị cho vay và chủ nợ xử lý thế nào ? liên quan đến tài sản đã thế chấp ra sao ? nếu không trả đủ hết các khoảng nợ tôi sẽ vi phạm như thế nào đối với pháp luật do nhà nước qui định ? riêng phần vay ngân hàng thì ngân hàng có thêm một chính sách gì để hỗ trợ cho cty có cơ hội khắc phục để hoạt động trả nợ dần được hay không ?

  Xin nói thêm là cty hiện nay doanh thu bình quân khoảng 20-25 triệu đồng/ngày, những lúc cao điểm khoảng 30-40 triệu đồng/ngày (chưa thanh toán cho nhân viên, chưa thuế, và cá khoảng chi khác...nếu tính luôn thì còn khoảng 15 triệu/ngày).

  Cty tôi có rơi vào trường hợp phá sản chưa ? hay còn có khả năng xoay sở khác....Nếu tuyên bố phá sản thì phải hội những điều kiện nào ? nếu còn xoay sở được thì phải làm sao ?


  Qua trên tôi mong luật sư cố gắng thông tin cho tôi biết tường tận của sự việc, và có thể yêu cầu thêm, chi tiết thêm.....để luật sư nắm thêm nhằm hỗ trợ cho tôi trong tình trạng hiện tại. Rất mong được hồi âm sớm.


  Chân thành cảm ơn luật sư.
   
   
  5985 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #73878   17/12/2010

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 152 lần


  Xin trả lời anh như sau:

  Hiện nay anh đang có hai khoản nợ Ngân hàng và một khoản nợ nhà máy xi măng. Khi đến hạn trả nợ, họ có công văn nhắc nợ đối với anh. Nếu anh có thể thương lượng để có thời gian thu xếp việc trả nợ thì vấn đề rất đơn giản.

  Nếu việc xin hoãn trả nợ không được chấp nhận, anh có nghĩa vụ trả nợ khi đã tới hạn. Theo lời anh trình bày, anh không đủ khả năng thanh toán, khi đó các chủ nợ có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền buộc anh phải trả nợ.

  Tùy tình hình thực tế mà Công ty anh bị buộc phải trả tiền thông qua việc kê biên và bán đấu giá tài sản công ty hoặc bị áp dụng thủ tục tuyên bố phá sản. Tôi cung cấp anh một định nghĩa về việc doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản: "nếu doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản nợ tới hạn khi chủ nợ có yêu cầu thì bị coi là lâm vào tình trạng phá sản".

  Khi đó nếu Công ty anh không đủ khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh thì sẽ bị Tòa án tuyên bố phá sản.

  Hậu quả pháp lý của việc tuyên bố phá sản:

  - Đối với những khoản nợ có bảo đảm thì được ưu tiên thanh toán bằng tài sản đó; nếu giá trị tài sản thế chấp hoặc cầm cố không đủ thanh toán số nợ thì phần nợ còn lại sẽ được thanh toán trong quá trình thanh lý tài sản của doanh nghiệp, nếu giá trị của tài sản thế chấp hoặc cầm cố lớn hơn số nợ thì phần chênh lệch được nhập vào giá trị tài sản còn lại của doanh nghiệp.

              - Sau khi thanh toán xong khoản nợ có bảo đảm, tài sản còn lại của doanh nghiệp sẽ được thanh toán cho các khoản nợ không có bảo đảm theo trình tự như sau:

  +  Phí phá sản;

  + Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

  + Các khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho các chủ nợ trong danh sách chủ nợ theo nguyên tắc nếu giá trị tài sản đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ đều được thanh toán đủ số nợ của mình; nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ chỉ được thanh toán một phần khoản nợ của mình theo tỷ lệ tương ứng.

  Trường hợp giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã sau khi đã thanh toán đủ các khoản quy định tại khoản 1 Điều này mà vẫn còn thì phần còn lại này thuộc về: Các thành viên của công ty; các cổ đông của công ty cổ phần.

   

  Bản thân anh là chủ doanh nghiệp, anh sẽ bị cấm đảm nhiệm chức vụ sau khi doanh nghiệp bị tuyên bố phá sản theo quy định như sau:

  Chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, Giám đốc (Tổng giám đốc), Chủ tịch và các thành viên Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên của doanh nghiệp, Chủ nhiệm, các thành viên Ban quản trị hợp tác xã bị tuyên bố phá sản không được quyền thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, không được làm người quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong thời hạn từ một đến ba năm, kể từ ngày doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản.

  Nếu cần thêm thông tin hay sự trợ giúp nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

  Thân,

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #74213   20/12/2010

  thanhchau72
  thanhchau72

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kinh doanh vận tải, vỡ nợ vốn vay ngân hàng

  Tôi xin cảm ơn luật sư, xin luật sư cho tôi hỏi thêm về vấn đề trên

  Trước kia tôi có làm đại lý phân phối ximang, đến thời điểm này tôi đang nợ cty ximang 5 tỉ đồng, số nợ này được tính lải theo ngân hàng kể từ tháng 8/2010. Trên thực tế hiện tại thì tôi không khả năng thanh toán khoảng nợ này. Theo tôi được biết là cty ximang chuẩn bị kiện tôi ra tòa án. 

  1/ Giả thiết tôi đặt ra là sau khi giải quyết theo luật phá sản, nghĩa là tòa án đã giải quyết thanh lý toàn bộ tất cả các tài sản cty hiện có mà vẫn còn nợ ngân hàng từ 5-10 tỉ đồng; nợ cty xi măng 5 tỉ đồng (nợ không khả năng trả)

  Xin luật sư cho tôi biết  tòa án sẽ xử lý cá nhân tôi như thế nào theo luật pháp qui định ? có phải ở tù không ? mức án khoảng từ mấy năm nếu có ? trong thời gian thi hành án số nợ đó toà giải quyết thế nào ? nếu có thì có tính lãi suất không ?

  nếu tôi thi hành án mà nợ vẫn không trả nổi thì thế nào ? nếu có tiền thanh toán sớm, đủ thì có giảm án hay tha bổng ngay không ? xin cho tôi biết cụ thể.


  2/
  Trong quá trình vay ngân hàng để mở cty, cha mẹ, anh em trong gia đình tôi có đứng ra ký thế chấp đất đai, nhà cửa với ngân hàng cho tôi dùng số tiền vay đó để hoạt động cty, nay tôi lâm vào hoàn cảnh này cha mẹ, anh em tôi sợ bị tòa án giải quyết kê biên số tài sản đó nên tranh thủ đưa tiền vào để lấy các giấy tờ sở hữu ra.

  Vậy xin luật sư cho biết, trong điều kiện sắp phá sản, và đang còn những khoảng nợ khác liên quan mà sắp tới tôi không có khả năng trả thì ngân hàng có giải quyết cho gia đình tôi chỉ lấy những giấy tờ sở hữu riêng của họ ra trong lúc này không ? (vì họ sợ tòa án phát mải tài sản của họ). Xin nói rõ hơn là số tài sản vay này chỉ là một phần trong tổng nợ của tôi.


  3/  Trong vấn đề này (tòa án) có truy cứu trách nhiệm liên đới đến gia đình không ? (cha mẹ, anh chị em, vợ con). Nếu có thì thành phần nào trong gia đình chịu liên đới trực tiếp ? và trách nhiệm chịu liên đới đó là gì ?

  Tôi rất mong sự giúp đỡ tận tình của luật sư, chân thành cảm ơn luật sư.

   

  Giả thiết tôi đặt ra là sau khi giải quyết theo luật phá sản, nghĩa là tòa án đã giải quyết thanh lý toàn bộ tất cả các tài sản cty hiện có mà vẫn còn nợ ngân hàng từ 5-10 tỉ đồng; nợ cty xi măng 5 tỉ đồng (nợ không khả năng trả)

  Trong quá trình vay ngân hàng để mở cty, cha mẹ, anh em trong gia đình tôi có đứng ra ký thế chấp đất đai, nhà cửa với ngân hàng cho tôi dùng số tiền vay đó để hoạt động cty, nay tôi lâm vào hoàn cảnh này cha mẹ, anh em tôi sợ bị tòa án giải quyết kê biên số tài sản đó nên tranh thủ đưa tiền vào để lấy các giấy tờ sở hữu ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #74528   21/12/2010

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 152 lần


  Xin trao đổi cùng anh như sau:

  Hiện tại anh đang mắc nợ với hai tư cách khác nhau:

  Thứ nhất, khoản nợ công ty xi măng 5 tỷ đồng với tư cách cá nhân. Như đã trao đổi với anh trong thư trước, khi đến hạn trả nợ anh có nghĩa vụ thanh toán khoản nợ bằng tài sản cá nhân mình.

  Nếu anh không tự nguyện thanh toán, Công ty xi măng có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu Tòa buộc anh trả nợ, khi chứng cứ chứng minh việc nợ của anh là có căn cứ, Tòa án sẽ ra bản án buộc anh trả nợ cho Công ty xi măng. 

              Khi đó, tự bản thân anh hoặc cơ quan thi hành án sẽ phát mãi tài sản của anh để trả nợ. Nếu việc phát mãi toàn bộ tài sản của anh vẫn không đủ thanh toán, thì phần nợ còn lại sẽ được ghi nhận, khi phát hiện anh có tài sản, Công ty xi măng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án kê biên, phát mãi tài sản đó để thu hồi nợ. 

              Cũng lưu ý thêm với anh, nếu bị khởi kiện và Tòa án tuyên anh phải trả Công ty xi măng 5 tỷ đồng, anh phải trả án phí khoảng 113 triệu đồng.

  Thứ hai, đối với khoản nợ Ngân hàng của Công ty và anh là người đại diện theo pháp luật, đây là khoản nợ có bảo đảm và tài sản bảo đảm không phải tài sản công ty mà là tài sản của người thân anh. 

             Khi khoản nợ đã tới hạn thì Công ty anh có nghĩa vụ trả nợ, nếu công ty anh không đủ khả năng trả nợ hoặc chỉ trả được một phần thì Ngân hàng có quyền kiện Công ty anh ra Tòa buộc Công ty trả nợ. 

              Sau khi có bản án, cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc phát mãi tài sản bảo đảm nhằm thu hồi nợ. Nếu tiền thu được từ việc phát mãi dư để trả nợ thì khoản tiền thừa còn lại được trả cho người thân anh, nếu tiền thu được ít hơn thì khoản tiền còn thiếu được xem như khoản nợ không có bảo đảm của Công ty.

  Hiện nay, người thân trong gia đình anh có ý định dùng tiền của mình để thanh toán khoản nợ Ngân hàng. Gia đình anh có quyền làm điều này, thủ tục cụ thể anh có thể liên hệ Ngân hàng để được hướng dẫn cụ thể.

  Mặt khác, khi công ty đã bán hết tài sản mà vẫn không đủ trả nợ, sẽ có hai trường hợp:

  - Nếu công ty anh là công ty Trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, khoản nợ trên anh không có nghĩa vụ phải thanh toán nữa.

  - Nếu công ty anh là Doanh nghiệp tư nhân hoặc Công ty Hợp danh thì khoản nợ còn lại được xử lý tương tự như trường hợp nợ công ty xi măng.

  Riêng trách nhiệm hình sự anh đề cập ở đây, tôi cũng xin chia sẻ với anh như sau: Việc anh mở công ty và kinh doanh thua lỗ, nếu đây đơn thuần chỉ là những giao dịch dân sự thì anh sẽ không phải chịu bất cứ chế tài hình sự nào. 

             Chế tài hình sự chỉ đặt ra với anh trong trường hợp hành vi của anh có dấu hiệu của một số tội phạm kinh tế như:
  tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản... 

              Trong thực tế xét xử, các Tòa án hiện nay cũng ít khi hình sự hóa các quan hệ dân sự, thương mại. Chỉ khi hành vi của anh là rõ ràng và trái pháp luật thì anh mới bị xử lý. 

              Tương tự như vậy, đối với người thân trong gia đình anh, tùy vai trò của họ đối với khoản nợ của anh mà trách nhiệm tương ứng sẽ đặt ra với họ hoặc không.

  Thân,

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #74638   22/12/2010

  thanhchau72
  thanhchau72

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Chân thành cảm ơn Luật sư.
   
  Báo quản trị |  
 • #76289   31/12/2010

  thanhchau72
  thanhchau72

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:13/12/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gia đình tôi có 4 anh em trai, nay đều đã có vợ con, cha mẹ còn sống.

  Hiện tại cha mẹ tôi là người đang sở hữu một số giấy tờ nhà, đất; ngoài ra còn có những phần nhà, đất khác khi mua và làm giấy tờ sở hữu có nhờ các con trong gia đình đứng tên dùm.

  Xin Luật sư vui lòng cho tôi hỏi các vấn đề :

  1. Cha mẹ tôi muốn bán, cho, nhường quyền sử dụng cho người khác hoặc cho các con thì chỉ có cha hoặc mẹ(một trong hai người) có quyền quyết định hay không?

  2. Các con có quyền tham gia can thiệp trong việc cha mẹ bán hoặc cho tài sản cho con hay người khác hay không? nếu có thì trình tự thế nào?

  3. Các tài sản do cha mẹ mua nhưng để con đứng tên dùm, nay cha mẹ muốn bán hoặc cho mà người con đứng tên đó không cho và có ý giành lấy thì giài quyết thế nào?

   

  Xin chân thành cảm ơn luật sư.

   
  Báo quản trị |  
 • #77219   05/01/2011

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 152 lần


  Xin trả lời bạn như sau:

  Theo quy định tại #0070c0;">Điều 219 Bộ luật Dân sự 2005#0070c0;">, tài sản của cha mẹ bạn là tài sản chung hợp nhất vì vậy khi định đoạt phải được sự đồng ý của cả hai bác đồng thời các con không có quyền can thiệp việc bán hoặc cho tài sản của cha mẹ.

  Tài sản cha mẹ mua nhưng nhờ con đứng tên dùm, nay cha mẹ muốn bán nhưng người con  không cho và có ý muốn giành quyền sở hữu.

  Nếu không thuyết phục được người con đó, cha mẹ bạn buộc phải khởi kiện người con ra Tòa yêu cầu xác định lại quyền sở hữu đối với những tài sản đó và phải chứng minh tài sản đó là của mình. Nếu không chứng minh được tài sản đó là của mình thì cha mẹ bạn sẽ mất quyền sở hữu đối với chúng.

  Thân chào bạn,

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như

Văn Phòng Luật Sư An Luật - Địa chỉ: 284C Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận.

Điện thoại: 0909999445 - Email: info@anluat.vn