DanLuat 2015

Kinh doanh dịch vụ Môi Gới Bất Động Sản và Sàn Giao Dịch BĐS có cần vốn pháp định?

Chủ đề   RSS   
 • #366734 08/01/2015

  nguyenhoatnd

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Kinh doanh dịch vụ Môi Gới Bất Động Sản và Sàn Giao Dịch BĐS có cần vốn pháp định?

  Tôi đang có ý định thành lập doanh nghiệp với chức năng chính là :

  Dịch vụ môi giới bất động sảnSàn giao dịch bất động sản nhưng không biết có phải bắt buộc có số vốn pháp định là 6 tỷ đồng không? bạn nào rành thì hỗ trợ giúp.

   
  3304 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #366870   09/01/2015

  phamcuong1080
  phamcuong1080
  Top 500
  Mầm

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2014
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 780
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 24 lần


  Bạn tham khảo theo những căn cứ pháp lý sau:

  Thông tư số13/2008/TT-BXD ngày 21 tháng 5 năm 2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định153/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật Kinh doanh Bất động sản quy định:

   

  1. Sàn giao dịch bất động sản phải là pháp nhân có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản. Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập sàn giao dịch bất động sản thỡ sàn giao dịch đó phải có tư cách pháp nhân riêng hoặc sử dụng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp đó để hoạt động.

   

  2. Sàn giao dịch bất động sản ngoài việc thực hiện các dịch vụ về giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua và môi giới bất động sản còn được phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các dịch vụ sau:

   

     2.1. Định giá bất động sản;

   

     2.2. Tư vấn bất động sản;

   

     2.3. Quảng cáo bất động sản;

   

     2.4. Đấu giá bất động sản;

   

     2.5. Quản lý bất động sản.

   

  3. Cơ cấu tổ chức của sàn giao dịch bất động sản gồm giám đốc, các phó giám đốc và các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với nội dung hoạt động của sàn giao dịch.

   

  4. Người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 21 Nghị định153/2007/NĐ-CP.

   

     a. Sàn giao dịch bất động sản phải có tối thiểu 02 (hai) nhân viên làm công việc môi giới bất động sản có chứng chỉ môi giới bất động sản. Nếu có dịch vụ định giá bất động sản phải có tối thiểu 02 (hai) nhân viên làm công việc định giá bất động sản có chứng chỉ định giá bất động sản do cơ quan có thẩm quyền cấp.

   

     b. Sàn giao dịch bất động sản phải có diện tích sử dụng để giao dịch tối thiểu 50m2 phục vụ cho hoạt động môi giới, giao dịch và thêm 20 m2 cho mỗi hoạt động dịch vụ bổ sung, đồng thời đảm bảo có trang thiết bị phù hợp với nội dung hoạt động.

   

  5. Sàn giao dịch bất động sản phải có tên, biển hiệu và phải có địa chỉ giao dịch ổn định tối thiểu trong thời hạn 01 năm (12 tháng). Nếu có sự thay đổi về địa điểm giao dịch phải thông báo tới cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương và khách hàng đang giao dịch biết.

   

  Trước khi tiến hành hoạt động, sàn giao dịch bất động sản phải gửi hồ sơ bao gồm đăng ký kinh doanh và quy chế hoạt động về Sở Xây dựng địa phương. Sở Xây dựng địa phương có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng để thống nhất quản lý và đưa lên website của Mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam.

   

  6. Sàn giao dịch bất động sản phải có Quy chế hoạt động, gồm những nội dung cơ bản sau:

   

     6.1. Những quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của sàn giao dịch bất động sản;

   

     6.2. Quy định về tổ chức bộ máy và hoạt động của các bộ phận của sàn giao dịch bất động sản;

   

     6.3. Quy định về chế độ quản lý tài chính của sàn giao dịch bất động sản;

   

     6.4. Quy định về quan hệ với khách hàng trong khi giao dịch;

   

     6.5. Quy định về thông tin bất động sản đưa vào giao dịch; chế độ quản lý, cung cấp thông tin về bất động sản, giao dịch tại sàn giao dịch bất động sản.

   

  7. Các hoạt động dịch vụ của sàn giao dịch bất động sản phải được thực hiện thông qua hợp đồng.

   

  8. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia sàn giao dịch bất động sản thực hiện theo quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản.

   

  9. Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập phải có chứng chỉ môi giới bất động sản và phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

   

  10. Vốn pháp định đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản: Tối thiểu là 6 tỷ đồng Bên cạnh đó, doanh nghiệp của bạn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố theo quy định của Luật doanh nghiệp và Nghị định 153 hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BĐS.

  Chúc bạn thành công và dồi dào sức khỏe!

   
  Báo quản trị |  
 • #367444   13/01/2015

  Chào bạn :

  Tại thời điểm hiện tại, để đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản (môi giới, giao dịch, ...) cần phải có vốn pháp định 06 tỷ đồng. Nhưng kể từ sau 01/07/2015, để đăng ký ngành nghề này thì vốn pháp định phải từ 20 tỷ đồng trở lên.

  Bạn nên đăng ký sớm để giảm thiểu khó khăn nhé.

  Trân trọng!

  ĐẬU QUỐC DŨNG - Luật sư - Mobile: 094 668 2382

  CÔNG TY LUẬT TNHH VIETTHINK

  Trụ sở làm việc: Tầng 1, Tòa nhà CT1, KĐT Mỹ Đình - Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Email: dungdq@vietthink.com.vn

  Website: www.vietthink.vn

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-