DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi

(Kimhuyentr)

Mới đây, Bộ Y tế vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với Công ty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông vì vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong hoạt động kinh doanh nguyên liệu Sabutamol làm thuốc.

Vậy, nguyên liệu này được quy định sử dụng như thế nào?

Salbutamol là một thuốc thuộc nhóm kích thích thụ beta có ở cơ trơn phế quản, cơ trơn tử cung, cơ trơn mạch máu) và ít có tác dụng tới các thụ thể beta hai (có ở cơ trơn phế quản, cơ trơn tử cung, cơ trơn mạch máu) và ít có tác dụng tới các thụ thể beta một, trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít có tác dụng trên tim.

Theo đó thuốc được sử dụng nhiều trong khoa hô hấp với các chỉ định dùng trong thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cắt cơn hen, ngăn cơ co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc ngăn cơ co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cắt cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang.

Trong sản thuốc được sử dụng với chỉ định trong chuyển dạ sớm khi không có biến chứng và xảy ra ở tuần thứ 24-33 của thai kỳ, làm chậm thời gian sinh, có tác dụng đối với sự phát triển của phôi thai nhi.

Theo Luật Dược và Nghị định 79/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Dược thì Sabultamol không bị cấm sử dụng trong ngành Y tế.

Nhưng trên thực tế, nhiều cá nhân sử dụng Salbutamol làm thuốc tạo nạc cho heo. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có văn bản quy định về vấn đề này.

Theo quyết định 54/2002/QĐ-BNN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm sản xuất nhập khẩu, lưu thông và sử dụng một số loại kháng sinh, hóa chất  trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi:

Số TT

Tên Kháng sinh, hoá chất

1

Carbuterol

2

Cimaterol

3

Clenbuterol

4

Chloramphenicol

5

Diethylstilbestrol (DES)

6

Dimetridazole

7

Fenoterol

8

Furazolidon và các dẫn xuất nhóm Nitrofuran

9

Isoxuprin

10

Methyl-testosterone

11

Metronidazole

12

19 Nor-testosterone

13

Ractopamine

14

Salbutamol

15

Terbutaline

16

Stilbenes

17

Terbolone

18

Zeranol

 

Như vậy, Sabultamol được phép sử dụng làm thuốc trong nhành y tế, nhưng bị cấm trong ngành chăn nuôi. Cho nên, việc kinh doanh Salbutamol được quản lý chặt chẽ và nghiêm ngặt.

  •  3632
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…