Kiến nghị ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chủ đề   RSS   
 • #114062 28/06/2011

  YenNguyen_
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2011
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 1917
  Cảm ơn: 96
  Được cảm ơn 123 lần


  Kiến nghị ưu đãi thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Bộ Tài Chính kiến nghị ưu đãi thuế cho DN vừa và nhỏ

  http://nld.com.vn/20110627091753457p0c1014/kien-nghi-uu-dai-thue-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua.htm

  Cập nhật bởi YenNguyen_ ngày 28/06/2011 04:12:21 CH

  Không phải cái gì lấp lánh cũng bằng vàng

   
  5622 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #114528   30/06/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2742 lần


  YenNguyen_ viết:

  Bộ Tài Chính kiến nghị ưu đãi thuế cho DN vừa và nhỏ

  http://nld.com.vn/20110627091753457p0c1014/kien-nghi-uu-dai-thue-cho-doanh-nghiep-nho-va-vua.htm


  Cô ơi ! Cô vào link này, bài viết sẽ đầy đủ hơn. Ngoài kiến nghị giảm 30% thuế TNDN cho DN vừa & nhỏ 2011, BTC còn kiến nghị giảm Thuế TNCN ( có cả món cổ cánh của cô đấy.Hii)

  Ps : Bài viết cuối cùng của topic ạ!

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #88981   18/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2742 lần


  Doanh nghiệp còn mơ hồ về ưu đãi thuế

  (eFinance Online) - Doanh nghiệp muốn thực hiện tốt các chính sách pháp luật, hưởng tối đa các ưu đãi về thuế, thế nhưng lại không có nhiều kênh thông tin hỗ trợ. Đơn cử thuế thu nhập doanh nghiệp, hạn cuối doanh nghiệp phải hoàn thành quyết toán đã cận kề (31/3/2011), nhưng nhiều đơn vị vẫn còn khá mơ hồ về những ưu đãi mà mình được hưởng.

  Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Cúc, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại hội thảo “Hướng dẫn quyết toán thuế 2010 & kê khai thuế qua mạng”  do  Mạng tri thức thuế (TANET) tổ chức sáng nay, 17/3/2011, ở Hà Nội.

   

  Đơn giản hóa chính sách

  Là người đã có kinh nghiệm gần 40 năm làm công tác thuế (bắt đầu từ cán bộ quân quản năm 1974 –PV), bà Nguyễn Thị Cúc cũng chân thành chia sẻ: Với hàng chục thông tư, hàng ngàn điều khoản về pháp luật thuế hiện hành, nhiều đơn vị không khỏi… lúng túng. Doanh nghiệp thường không có thời gian để tìm hiểu sâu; hoặc có tìm hiểu thì cũng chỉ biết phần nào, trong khi những chính sách thì luôn cập nhật và thay đổi theo từng năm. Rất cần có những kênh thông tin hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thuế một cách dễ dàng.

   

  Biết trước được những khó khăn của doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 518/TCT-CS (14/2/2011) về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2010 cùng một số nội dung cần lưu ý về thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế tiêu thụ đặc biệt… Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng ban hành Công văn số 486/TCT-TNCN (11/2/2011) nhằm hướng dẫn việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2010.

   

  Tuy nhiên, một số quy định sửa đổi về thuế TNDN và thuế TNCN vừa được Bộ Tài chính ban hành nên nhiều doanh nghiệp chưa kịp làm quen với một số cách tính thuế mới, đặc biệt là việc xác định các khoản thu nhập để chịu thuế TNCN, khấu trừ thuế của nhân viên, định mức chi phí nguyên vật liệu…

   

  Đơn cử, chị Nguyễn Hồng Duyên, Công ty TNHH Ánh Hồng phản ánh: Những thay đổi trong ưu đãi định mức chi phí là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm. Ví dụ tiền ăn trưa của nhân viên đã được nâng lên 550.000 đồng; tiền trang phục từ năm 2011 đã nâng lên mức 5 triệu đồng thay vì 1 triệu như trước. Đây là những ưu đãi mới mà các doanh nghiệp đều muốn biết cách khấu trừ đầu vào.

   

  Hội thảo hôm nay đã nhận được hàng trăm câu hỏi của doanh nghiệp gửi về. Ngoài những thắc mắc liên quan đến khấu trừ, các ưu đãi mới, các thủ tục liên quan đến hóa đơn, các doanh nghiệp rất quan tâm đến 3 loại thuế TNDN, thuế GTGT, và thuế TNCN.

   

  Ông Phạm Ngọc Quang, Giám đốc Mạng tri thức thuế TANET cho biết: Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cần tư vấn liên quan đến các thủ tục về thuế khá đa dạng. Từ những vấn đề mang tính sự việc như: Xe của công ty nhưng mang tên giám đốc, muốn chuyển chủ sở hữu sang tên công ty thì làm như thế nào? Hoặc, doanh nghiệp in 5.000 hóa đơn, mới in được 1.000 hóa đơn thì phát hiện sai sót, doanh nghiệp muốn hủy toàn bộ, liệu 4.000 cuốn chưa in có cần phải in tiếp; những bản phim đã lên khuôn thì xử lý ra sao, thủ tục hủy hóa đơn như thế nào? Hoặc, có doanh nghiệp hỏi về thủ tục khi chuyển địa điểm công ty thì phải kê khai/ nộp thuế ở đơn vị mới ra sao, thủ tục xử lý hóa đơn tồn tại ở địa chỉ cũ…


  Hội Tư vấn thuế cho biết trong 2 ngày 22-23/3/2011, đơn vị này sẽ mở lớp hướng dẫn quyết toán thuế 2010 với các nội dung: Hướng dẫn 2 thông tư 18/2011/TT-BTC và thông tư 12/2011/TT-BTC; Hướng dẫn quyết toán thuế 2010 với 2 biểu thuế chính là thuế TNDN và thuế TNCN. Hai chuyên gia giàu kinh nghiệm là bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và bà Nguyễn Thị Thìn, nguyên Trưởng Ban Thuế TNCN sẽ đứng lớp. Bất kì câu hỏi nào của doanh nghiệp cũng sẽ được trả lời thấu đáo, giúp doanh nghiệp sớm hoàn thành công tác thuế, hưởng tối đa các ưu đãi có trong diện chính sách, giảm thiểu những rủi ro thiếu sót khi kê khai thuế nói chung. Các doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin chi tiết về khóa học cũng như các nội dung liên quan tại địa chỉ của Hội tư vấn thuế www.vtca.vn mục Đào tạo.

   

  Bà Nguyễn Thị Cúc: Hiểu luật để tận dụng hưởng ưu đãi, tránh vi phạm chính sách thuế.

   

  Về bản chất, những thắc mắc của doanh nghiệp đều có các văn bản của Tổng cục Thuế, cục thuế địa phương hướng dẫn chi tiết. Tuy nhiên, để lục được đống hồ sơ; truy vấn được vấn đề doanh nghiệp cần thì vừa mất thời gian, chi phí. Đôi khi do không hiểu kỹ văn bản, doanh nghiệp thực hiện lại không đầy đủ dẫn đến bị phạt do chậm trễ, sai sót khi kê/nộp thuế.

   

  Nắm bắt vấn đề này, TANET đang hướng tới tham vọng trở thành mạng tư vấn/đại lý thuế hàng đầu của Việt Nam, giúp doanh nghiệp có thể được tư vấn chính sách thuế nhanh nhất. Mục tiêu dài hơn của TANET là sẽ có phần mềm hỗ trợ việc kê khai; có đơn vị cung cấp chứng thư số phục vụ giao dịch trực tuyến…

   

  "Mạng tri thức thuế (http://www.tanet.vn/), Hội Tư vấn thuế (http://www.vtca.vn/), những phần mềm kế toán như SISVN#0000ff;">(#0000ff;">http://www.sisvn.com/) hay các đơn vị cung cấp chứng thư số chính là những đơn vị trung gian, cầu nối đơn giản hóa các chính sách, đưa pháp luật thuế, hỗ trợ công nghệ đến gần với doanh nghiệp hơn…", bà Cúc nói.

   

  Chuyện bên lề…

  Tổ chức đúng ngày trời mưa to gió lớn (nói như cánh phóng viên lúc đầu giờ chuẩn bị khai mạc, "chắc TANET không chịu xem ngày, nên trời không thương rồi"), tuy nhiên, theo ông Phạm Ngọc Quang, hội thảo đã nhận được đăng ký của gần 1.000 đại biểu với hơn 100 câu hỏi được gửi trực tuyến và hàng trăm câu hỏi trực tiếp tham gia.

   

  Rất nhiều vấn đề liên quan từ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, các thủ tục hoàn thuế, cách tính định mức chi phí, cho tới những thắc mắc liên quan đến hóa đơn/hóa đơn điện tử... được tập trung thảo luận đã chứng tỏ rằng hội thảo hôm nay "đánh trúng" bức xúc và khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay. 

   

  Ông Quang đứng lớp tại một hội thảo tư vấn cho doanh nghiệp...

   

  Bên hành lang hội thảo, chia sẻ với phóng viên E-finance về “tham vọng” trở thành một doanh nghiệp VAN (Value Added Network) trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp các nghiệp vụ về thuế, ông Phạm Ngọc Quang chia sẻ: Mạng tri thức thuế TANET là mạng chuyên sâu về Thuế được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia cao cấp về Thuế và công nghệ thông tin, với sứ mệnh trở thành công cụ không thể thiếu đối với những người tư vấn thuế. Tham vọng nhiều, nhưng để trở thành mạng đại lý thuế số 1 Việt Nam (nơi doanh nghiệp tìm đến như một người bạn mỗi khi có những vướng mắc đến các thủ tục thuế) thì còn cả chặng đường dài. Tiềm lực tài chính không đáng lo, hạ tầng công nghệ luôn đáp ứng, cái thiếu nhất của TANET hiện nay là đội ngũ chuyên gia về Thuế.

   

  "Mặc dù được rất nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm như bà Nguyễn Thị Cúc, bà Đỗ Thị Thìn, bà Vũ Thị Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nay là Thứ trưởng Bộ Tài chính... sẵn sàng ủng hộ tối đa, nhưng các chuyên gia đều thường bận công tác chuyên môn nên việc tập hợp những nhân sự cấp cao cho tham vọng của TANET vẫn là điều hết sức khó khăn”, ông Quang chia sẻ thêm.

   

  #ff0000;">*Theo thống kê của Tổng cục Thuế, năm 2010, đã có 19 cục thuế tham gia triển khai kê khai thuế qua mạng, với 8.406 doanh nghiệp đăng ký tham gia, ước chừng 90.000 tờ khai đã được chuyển đến cơ quan thuế. Ngoài ra, đã có 5 số doanh nghiệp làm dịch vụ trung gian (gọi tắt là VAN) tham gia hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng. 

  #ff0000;">Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, nghiệp vụ hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các thủ tục chính sách về thuế sẽ là một nghề "hot" tại Việt Nam trong thời gian tới khi số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa gia tăng, trong khi cán bộ pháp lý tại các doanh nghiệp này thì vô cùng khan hiếm...

  Theo Tài chính điện tử

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |