Kiến nghị sửa quy định "xe chính chủ"

Chủ đề   RSS   
 • #230084 29/11/2012

  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 45974
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2752 lần
  Lawyer

  Kiến nghị sửa quy định "xe chính chủ"

   

   

   
   - Nghị định 71 xử phạt không chuyển quyền sở hữu phương tiện chưa phù hợp với thực tế cuộc sống, cần điều chỉnh - Đây là kiến nghị của cử tri Hà Nội tới lãnh đạo thành phố để gửi tới Chính phủ.

   

  Các cử tri cho rằng, xử phạt chủ xe không chuyển quyền sở hữu là rất khó cho người dân. Những người mua xe qua nhiều đời chủ, đã nhiều năm, giờ không thể biết người chủ đầu của xe ở đâu thì làm sao chuyển quyền sở hữu?

  Đề cập tới Nghị định 71, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ khẳng định, không xử phạt với người điều khiển xe không chính chủ mà chỉ đề cấp đến việc chưa sang tên đổi chủ trong trường hợp vi phạm giao thông.

  Trước câu hỏi mức phạt của Nghị định 71 cao thì lực lượng CSGT có được hưởng lợi gì hay không và liệu tăng mức phạt có phải để giảm tiêu cực không? Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên khẳng định, việc tăng mức tiền xử phạt là giải pháp cấp bách được quy định tại Nghị quyết số88/NQ-CP ngày 24/8/2012 của Chính phủ để thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT, việc này không phải là để làm giảm tiêu cực. Việc tăng mức phạt để tăng thu nhập cho CSGT là không có vì mức trích cao nhất đã được quy định là 1 triệu 500 ngàn đồng.

  Kiến nghị sửa quy định

  Nhiều người dân gặp khó khăn khi sang tên đổi chủ xe máy

  Những ngày qua việc xử phạt theo Nghị định 71 cũng khiến nhiều cảnh sát giao thông lo lắng. Tại Hải Phòng, mỗi ngày có hàng trăm người dân đổ dồn về Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CA TP.Hải Phòng để nộp phạt. Việc này gây áp lực lớn cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác xử lý.

  Một cán bộ phòng này cho biết, trước đây, nhiều lỗi vi phạm có mức xử phạt dưới 500 nghìn đồng, trực thuộc thẩm quyền xử lý của cấp đội, trạm CSGT. Khi áp dụng NĐ 71, mức xử phạt cao hơn 500 nghìn đồng nên thẩm quyền xử lý vi phạm phải là lãnh đạo Phòng CSGT dẫn đến tình trạng người vi phạm tập trung nộp phạt quá đông tại đơn vị.

  Để giải quyết tình trạng này, đề nghị Bộ Công an sớm ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện NĐ 71, trong đó phân công thẩm quyền xử phạt về các đội, trạm để giảm áp lực tại phòng CSGT.

  Trong khi đó, tại TP.HCM, chỉ tính từ ngày 11 tới 22/11, do điều chỉnh về mức chế tài đối với nhiều hành vi vi phạm theo nghị định 71, số phương tiện bị lực lượng CSGT toàn TP tạm giữ là hơn 3.500 xe, tăng hơn 20% so với trước đó. Trước đây, người điều khiển môtô, xe máy có nồng độ cồn từ 25mg tới dưới 40mg/lít khí thở chỉ bị phạt tiền, nay ngoài phạt tiền còn bị tạm giữ phương tiện.

  Công an TP đã chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) và công an các quận huyện phải đẩy nhanh tiến độ thanh lý các xe vi phạm.

  Tuy nhiên, một lãnh đạo đội CSGT cho hay, quy trình ra quyết định tịch thu xe vi phạm xử lý phải qua rất nhiều công đoạn, phải gửi thông báo, giấy mời, đi xác minh... có khi mất cả vài năm vẫn chưa có kết quả.

  Trong khi đó, hầu hết các trường hợp xe bị tạm giữ quá hạn đều không tìm được chủ, hoặc tìm được nhưng chủ đã bán qua nhiều người khác. Còn xe vi phạm bị tạm giữ quá hạn thường là loại rẻ tiền, lại phơi nắng mưa cả năm, có khi chỉ còn là “cục sắt vụn”, tiền bán không đủ trả tiền thuê kho bãi và chi phí để thanh lý.

  “Đường phải đủ rộng để phương tiện lưu thông, làn đường, tín hiệu, biển báo phải rõ ràng để người dân chấp hành. Nếu có đủ điều kiện, họ cố ý vi phạm thì xử lý sẽ rất dễ, họ sẽ tâm phục khẩu phục. Trong khi điều kiện đường sá như hiện nay là tồi tệ, cứ “đè” dân ra phạt thật nặng, họ rất dễ phản ứng. Phản ứng ở mức nhẹ thì lời qua tiếng lại, tranh cãi, một trong hai bên nóng nảy dễ dẫn tới xô xát, rồi số vụ chống người thi hành công vụ cũng vì thế tăng cao” - một CSGT nói.

   

  Theo Liên Minh (Đất Việt)

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  3805 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #230111   30/11/2012

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2700)
  Số điểm: 19414
  Cảm ơn: 884
  Được cảm ơn 1044 lần
  SMod

  Tôi nghĩ là phải sửa quy định về đăng ký xe của Bộ Công an  thì đúng hơn chứ Nghị định 71/2012/NĐ-CP đâu có tội tình gì  bởi chỉ riêng cái việc xe qua nhiều chủ thì người đang sử dụng xe đó rất khó làm giấy chuyển nhượng để mà làm thủ tục sang tên đổi chủ.

   
  Báo quản trị |