Kiến nghị Quyền của luật sư tham gia giai đoạn xác minh đơn thư tố cáo trước khi khởi tố vụ án

Chủ đề   RSS   
 • #307669 21/01/2014

  ngongoctrai

  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 2110
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 136 lần


  Kiến nghị Quyền của luật sư tham gia giai đoạn xác minh đơn thư tố cáo trước khi khởi tố vụ án

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  --------o0o--------

  Nam Định, ngày 04 tháng 1 năm 2013

  ĐƠN KIẾN NGHỊ

  (Sửa đổi bổ sung Bộ luật tố tụng hình sự)

   

  Kính gửi:

  - BAN CHỈ ĐẠO CẢI CÁCH TƯ PHÁP TRUNG ƯƠNG

  - BAN NỘI CHÍNH TRUNG ƯƠNG

  - VIỆN TRƯỞNG VKSND TỐI CAO NGUYỄN HÒA BÌNH, TRƯỞNG BAN SOẠN THẢO BLTTHS SỬA ĐỔI

  - CÁC LUẬT SƯ ĐỒNG NGHIỆP

  - CÁC CƠ QUAN BÁO CHÍ

   

  I/ NGƯỜI KIẾN NGHỊ

  Tôi là: Ngô Ngọc Trai
  Trưởng Văn phòng luật sư Ngô Ngọc Trai và Cộng sự, Đoàn luật sư tỉnh Nam Định

  II/ CĂN CỨ PHÁP LÝ THỰC HIỆN VIỆC KIẾN NGHỊ

  Hiến pháp Việt Nam năm 1992 quy định: Điều 53. Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà nước.

  Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008, Điều 93 quy định: Cơ quan, tổ chức và công dân có quyền đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc đình chỉ việc thi hành văn bản quy phạm pháp luật.

  III/ NỘI DUNG VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ

  Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 đang được rà soát sửa đổi, là luật sư hành nghề bào chữa trong các vụ án hình sự tôi nhận thấy và góp ý sửa đổi một việc như sau:

  Hiện tại, trong một vụ án hình sự luật sư mới chỉ được quyền tham gia tố tụng ở các giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử mà không được tham gia trong giai đoạn xác minh đơn thư tố cáo tin báo về tội phạm, đó là giai đoạn tiền tố tụng trước khi khởi tố vụ án. Điều này ảnh hưởng xấu tới cơ hội hành nghề của luật sư, cản trở mong muốn chính đáng của công dân là có được luật sư bảo vệ khi lâm vào vòng lao lý.

  Thực tiễn cho thấy, trường hợp khách hàng là người bị tố cáo bị cơ quan điều tra triệu tập đến lấy lời khai và yêu cầu cung cấp tài liệu chứng cứ để làm rõ một số nội dung đơn thư tố cáo, nhưng khi luật sư muốn làm việc cùng khách hàng thì lại bị cơ quan điều tra từ chối. Lý do đưa ra là thời điểm đó mới đang xác minh dấu hiệu tội phạm và chưa có quyết định khởi tố, ngoài ra luật chỉ quy định luật sư bắt đầu tham gia hoạt động bào chữa khi một người trở thành bị can (khi có quyết định khởi tố bị can) hoặc bị bắt tam giữ.

  Giai đoạn xác minh đơn thư tố cáo rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến số phận pháp lý của một công dân nhưng họ lại không được quyền mời luật sư bào chữa, như thế là bất hợp lý. Đây là lỗ hổng lớn của bộ luật tố tụng hình sự và là nguyên nhân tạo ra sự lộng quyền bức cung nhục hình trong hoạt động điều tra.

  Trong giai xác minh đơn thư tố cáo, cơ quan điều tra thực hiện các hoạt động điều tra không khác gì so với giai đoạn đã khởi tố vụ án rồi. Như cũng triệu tập lấy lời khai, cũng yêu cầu cung cấp tài liệu chứng cứ, xác minh lý lịch, giám định và các hoạt động điều tra khác.

  Trong thời gian gần đây kinh tế suy thoái, nhiều doanh nghiệp nợ nần lẫn nhau và để đòi nợ nhiều khi biện pháp được lựa chọn lại là hình sự hóa sự việc, thay vì kiện ra tòa dân sự để đòi thì đương sự lại tố cáo nhờ cơ quan công an điều tra. Các cán bộ ngân hàng cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi gặp nhiều phiền phức, mặc dù sau khi có kết luận là sự việc không có dấu hiệu tội phạm, hành vi không cấu thành tội thì đương sự cũng đã rất tốn kém rồi về thời gian, công sức và tiền bạc rồi.

  Sự việc mới đây ông Đỗ Duy Việt (47 tuổi, trú tại thôn Thành Thắng, xã Luận Thành, Thường Xuân, Thanh Hóa) sau khi bị triệu tập đã chết tại đồn Công an huyện Thường Xuân,  tỉnh Thanh Hóa). Gia đình nghi ngờ chết do bị đánh đập, cơ quan công an thì cho rằng nghi can xấu hổ nên treo cổ tự tử. Đáng chú ý là ông Việt chết khi cơ quan điều tra mới đang xác minh dấu hiệu tội phạm và chưa có quyết định khởi tố. Sự việc này cho thấy giai đoạn tiền tố tụng cũng rất cần có sự tham gia của luật sư để kiểm soát hoạt động của cơ quan điều tra cũng như tư vấn pháp lý cho khách hàng đỡ túng quẫn làm liều.

  IV/ KIẾN NGHỊ

  1.      Đề nghị Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương, Ban nội chính trung ương, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao kiêm Trưởng ban soạn thảo BLTTHS sửa đổi, xem xét bổ sung quyền của luật sư tham gia bào chữa bảo vệ cho khách hàng trong giai đoạn xác minh đơn thư tố cáo trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

  2.      Đề nghị các luật sư đồng nghiệp quan tâm bàn thảo tạo chuyển biến về vấn đề này góp phần bảo vệ quyền hành nghề của luật sư đồng thời cũng là bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân.

  3.      Đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm phản ánh những sự việc thực tế có liên quan đến nội dung ý kiến nêu trong kiến nghị này, góp phần xây dựng nền tư pháp nước nhà được trở lên công minh tiến bộ.

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Thông tin xin liên hệ: Văn phòng luật sư Ngô Ngọc Trai và Cộng sự, địa chỉ: 106/1 Lương Thế Vinh, phường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định. Email: lsngoctrai@gmail.com Website: www.ngongoctrai.com

  Người kiến nghị

   

  Đã ký

   

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

   
  5187 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #307699   21/01/2014

  anhminhhh
  anhminhhh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2013
  Tổng số bài viết (192)
  Số điểm: 3407
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 56 lần


  Em ủng hộ! Nhân tiện em k cọ sát với pháp luật tố tụng hình sự bao h em muốn hỏi rằng hiện nay quyền mời luật sư của nghi can, nghi phạm khi mới ở giai đoạn đầu điều tra, tạm giữ (hoặc cho tại ngoại, bảo lãnh) được quy định cụ thể như thế nào, em xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #307751   21/01/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4082)
  Số điểm: 31460
  Cảm ơn: 936
  Được cảm ơn 1930 lần


  ngongoctrai viết:

  IV/ KIẾN NGHỊ

  1.      Đề nghị Ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương, Ban nội chính trung ương, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao kiêm Trưởng ban soạn thảo BLTTHS sửa đổi, xem xét bổ sung quyền của luật sư tham gia bào chữa bảo vệ cho khách hàng trong giai đoạn xác minh đơn thư tố cáo trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

  Người kiến nghị

   

  Đã ký

   

  Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Chào luật sư !

  Ý tưởng này của luật sư không mới. Ý này tương tự đề nghị : nghi can có quyền từ chối trả lời nếu chưa có luật sư như các phim Hồng Kông.

  Tuy nhiên, phim ảnh và thực tế rất khác nhau : có bao nhiêu người ở Hồng Kông và VN có thể có luật sư để sẳn sàng giúp họ khi làm việc với cơ quan điều tra (tất nhiên là vẫn có một số người có luật sư riêng dù ít).

  Tôi chưa hiểu ý của luật sư là tham gia từ giai đoạn xác minh thư tố cáo với nghĩa là sao ?

  - Nếu là tư vấn, góp ý cho nghi can trong giai đoạn này thì hiện nay pháp luật không cấm.

  -Nếu là tham gia cùng với công an xác minh tin báo thì quá nguy hiểm :Trrong điều kiện của chúng ta hiện nay thì quy định của pháp luật còn nhiều bất cập, nếu tham gia cùng với công an xác minh thì nếu có tài liệu "mật" (thường tài liệu CA là "mật") bị lộ thì CA họ có quy trình và nghiệp vụ để chứng minh cho nhau, Còn luật sư sẽ thành "nghi can số 1"; Nếu có người hứa hẹn giảm tội cho thân chủ nếu họ chịu khai ra "sự thật" thì luật sư chắc chắn từ thỏ sẽ trở thành gấu ngay.:-P

   
  Báo quản trị |