Kiến nghị Giám Đốc Thẩm

Chủ đề   RSS   
 • #336893 04/08/2014

  VANPLH

  Sơ sinh


  Tham gia:04/08/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kiến nghị Giám Đốc Thẩm

  Tôi có liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất. Trong đó tôi là bị đơn, cụ thể:

  Nhà bên cạnh kiện cho rằng tôi lấn chiếm 30cm đất chiều ngang và 15 m chiều dai (theo giấy chứng nhận. Trong đó không ghi nhận 4m nằm trong chỉ giới đường bộ).Nội dung đơn khởi kiện chỉ đòi là 0,3m chiều ngang và 15m chiều dài theo sổ.

  Trong quá trình đo đạc thực tế tòa án ghi nhận chiều dài thực tế thửa đất là 19m

  Trong phiên xử sơ thẩm chúng tôi đã thỏa thụân là tôi trả cho bên nguyên đơn là 0.15m chiều ngang và 19 m chiều dài theo diện tích thực tế. Nội dung này đã được ghi nhận và có hịeu lực trong quyết định công nhận sự thỏa thuận tại tòa của tòa án sơ thẩm

  Tuy nhiên,vài tháng sau tôi nhận được Kháng nghị giám đốc thẩm của Phó chánh án tòa tỉnh. Nội dung kháng nghị:

  - Do trong biên bản ghi nhận thỏa thuận ghi đơn vị đo chiều dài  là m2 (cũ thể là bề ngang 0,15 m2 thay vì ghi 0,15m)

  -Nội dung khởi kiện là chiều dài 15 m nhưng thỏa thuận là 19m là ngòai nội dung khởi kiện.

  -Do biên bản thỏa thuận không ghi nhận thỏa thuận án phí. Mặc dù tại tòa tôi đã đồng ý đóng tòan bộ án phí - và thực tế tôi đã đóng đủ).

  Kính Luật Sư cho tôi hỏi:

  1.Nội dung kháng nghị giám đốc thẩm như vậy có đúng không.

  2.Biên bản ghi nhận sự thỏa thuận tại tòa không giao cho đương sự và cũng không có chữ ký của đương sự có đúng không. (Tôi có hỏi các Hội Thẩm và đại dịên Viện Kiểm Sóat thì cũng không ai giữ mà để tại tòa - rất dễ bị ghi thêm , sửa chửa cho có cớ để Giám Đốc Thẩm)

  Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Sư

  Trân trọng.

   
  2841 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #336917   04/08/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6841)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3759 lần


   Chào bạn!

  Vụ này mình nghĩ không ai sửa chữa gì để quyết định bị hủy đâu; thiết nghĩ ghi chiều dài 15m2 là lỗi đánh máy, có thể sửa, nội dung đơn kiện 15m thành 19m, xét theo thực tế và nguyên đơn bổ sung nội dung đơn kiện, phải giao biên bản hòa giải thành và các đương sự phải ký đầy đủ, đó là trách nhiệm của tòa án. Với những thông tin bạn nêu, kiến nghị giám đốc thẩm hủy quyết định là có căn cứ.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #344046   12/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Nếu như tại phiên tòa sơ thẩm mà các bạn thỏa thuận được với nhau thì sự thỏa thuận này sẽ được HĐXX ra quyết định công nhận theo quy định tại Điều 220 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 về Công nhận sự thoả thuận của đương sự:

  "1. Chủ toạ phiên toà hỏi các đương sự có thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án hay không. Trong trường hợp các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án và thoả thuận của họ là tự nguyện, không trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội thì Hội đồng xét xử ra quyết định công nhận sự thoả thuận của đương sự về việc giải quyết vụ án.

  Điêu 34 NQ05/2012/NQ-HĐTPTANDTC Công nhận sự thỏa thuận của đương sự quy định tại khoản 1 Điều 220 của BLTTDS

  1. Trước khi chuyển sang phần hỏi, Hội đồng xét xử cần giải thích cho các đương sự biết nội dung quy định tại Điều 220 của BLTTDS, hỏi họ có thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án hay không; nếu có thì hỏi họ có hoàn toàn tự nguyện hay không, có bị ép buộc hay không và xem xét thoả thuận đó có trái pháp luật, đạo đức xã hội hay không và cho họ biết hậu quả của việc Toà án ra quyết định công nhận thoả thuận đó, thì các đương sự không được kháng cáo, Viện kiểm sát không được kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm; quyết định của Toà án công nhận sự thoả thuận của đương sự về việc giải quyết vụ án có hiệu lực pháp luật.

  2. Sự thoả thuận của các đương sự phải được ghi vào biên bản phiên toà. Theo quy định tại Điều 210 của BLTTDS, thì Hội đồng xét xử thảo luận và ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự về việc giải quyết vụ án tại phòng xử án.

  2. Quyết định công nhận sự thoả thuận của đương sự về việc giải quyết vụ án có hiệu lực pháp luật".

  Theo quy định trên nếu các bạn thỏa thuận tại phiên tòa sơ thẩm (chứ không phải thỏa thuận trước khi mở phiên tòa sơ thẩm) thì sự thỏa thuận của các bạn sẽ được ghi vào biên bản phiên tòa, sau đó Hội đồng xét xử ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên và bạn sẽ nhận được quyết định này.

  - Còn nếu các bạn hòa giải trước phiên tòa sơ thẩm thì các bạn mới ký vào biên bản hòa giải và được giao ngay biên bản hòa giải đó theo quy định tại khoản 2 Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 : "Biên bản hoà giải phải có đầy đủ chữ ký hoặc điểm chỉ của các đương sự có mặt trong phiên hoà giải, chữ ký của Thư ký Toà án ghi biên bản và của Thẩm phán chủ trì phiên hoà giải.

  Khi các đương sự thoả thuận được với nhau về vấn đề phải giải quyết trong vụ án dân sự thì Toà án lập biên bản hoà giải thành. Biên bản này được gửi ngay cho các đương sự tham gia hoà giải"

  - Còn quyết định kháng nghị giám đốc thẩm trên có đúng hay không thì còn phải căn cứ vào hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, bạn hiểu rằng Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Phó chánh án Tòa án tỉnh là căn cứ để Ủy ban thẩm phán Tòa án tỉnh giám đốc thẩm lại quyết định công nhận thỏa thuận của hai bên tại Tòa.

  Nếu UBTP Tòa án tỉnh chấp nhận kháng nghị của Phó chánh án Tòa án tỉnh và ra quyết định giám đốc thẩm hủy quyết định công nhận thỏa thuận của hai bên và giao hồ sơ cho Tòa án cấp sơ thẩm xét xử lại thì bạn và gia đình bên cạnh mất một ít thời gian để làm lại mấy thủ tục như trước là được nhưng chú ý hai bên và Tòa án cấp sơ thẩm phải khắc phục những lỗi mà người ta đã chỉ ra.

   

   
  Báo quản trị |