Kiện đòi chia thừa ké đối với tài sản cha mẹ đã tặng cho trước khi chết

Chủ đề   RSS   
 • #438881 17/10/2016

  ancomroi

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Kiện đòi chia thừa ké đối với tài sản cha mẹ đã tặng cho trước khi chết

  Kính gửi luật sư. Xin vui lòng tư vấn giúp cho trường hợp sau:

  Năm 2012, ông bà nội tôi có làm hợp đồng tặng cho cha tôi một miếng đất (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) ở Tây Ninh, hợp đồng tặng cho có công chứng và cha tôi đã làm xong thủ tục đăng ký sang tên. Đến cuối năm 2013 thì bà nội mất và năm 2015 thì ông nội mất.

  Nay một người chú (em ruột của cha tôi) ở nước ngoài về nộp đơn kiện đòi chia thừa kế mảnh đất trên với lý do đất của cha mẹ để lại thì các anh em phải có phần và chú tôi nói có băng ghi âm lời nói của ông bà lúc còn sống có nội dung là yêu cầu cha tôi phải chia phần cho các anh em.

  Xin hỏi, chú tôi có quyền khởi kiện đòi chia thừa kế trong trường hợp này không và tòa án có quyền xử chia thừa kế cho chú tôi hay không.

  Trên miếng đất có một ngôi nhà, ban đầu do ông bà nội tự xây cất sau đó thì cha tôi xây dựng thêm, nhưng nhà chưa có chủ quyền (trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho ông bà thì phần nhà ở ghi là: chưa chứng nhận quyền sở hữu và đến nay vẫn vậy? Vậy phần ngôi nhà bây giờ cũng là của cha tôi hay là tài sản thừa kế?

  Do ông bà nội tôi có 8 người con, hiện mỗi người sống một nơi, có 2 người ở nước ngoài. Vậy nếu tòa án xét xử thì có bắt buộc tất cả các người con của ông bà nội tôi tham gia hay không, nếu chỉ có mình chú tôi kiện đòi chia, còn những người khác không tham gia thì liệu bản án của tòa án có áp dụng chung cho tất cả các người con hay sau đó những người này đều có quyền khởi kiện đòi cha tôi chia thừa kế miếng đất trên?

  Rất mong luật sư sớm trả lời cho chúng tôi rõ.

   
  4365 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438933   18/10/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3333)
  Số điểm: 21677
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1182 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Kiện là quyền của mỗi người khi cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm và tòa án có trách nhiệm thụ lý, giải quyết nếu đơn kiện kèm theo chứng cứ theo pháp luật quy định. Người chú có thể kiện đòi quyền thừa kế và có thể đạt kết quả nếu việc tặng cho không phù hợp quy định. Hợp đồng tặng cho như thế nào thì phải là người trực tiếp nghiên cứu hồ sơ mới có thể khẳng định được.

  - Khi tòa án thụ lý vụ án về thừa kế thì những ai thuộc hàng thừa kế thứ nhất (bao gồm tất cả các con của ông bà bạn) cùng những người khác (nếu có) có quyền/nghĩa vụ liên quan đều được tòa án triệu tập trừ khi người có quyền từ bỏ quyền của mình. Phán quyết của tòa án sẽ cho biết ai là người được quyền hưởng tài sản bạn nêu.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com