Kiện cáo

Chủ đề   RSS   
 • #313458 11/03/2014

  Kiện cáo

  Q định cho người lao động nghỉ việc . Khi người lao động trong cty có t báo nghỉ chờ việc , do cơ cấu việc làm thay đổi , trong t.gian nghỉ chờ việc cty trả phụ cấp lương theo quy định . Trong thời gian đó người lao động ( nld) có biểu hiện ý thức kg tốt , do bức xúc công việc chưa được bố trí . Đã lấy hình ảnh có tính nhạy cảm của c bộ lãnh đạo cty đi phát tán cho người khác xem , khi khg có sự nhất trí của người đó và phát ngôn thiếu xd . Là đảng viên . Nên chi uỷ đã triệu tập làm rõ lý do và yêu cầu có giải trình . Nhưng nld kg làm theo quy định và có thái độ chống đối phát tán thông tin gây mâu thuẩn nội bộ cty , kết quả là cty buộc thôi việc với lý do khg chấp hành quy định giải trình vụ việc và gây p tạp nội bộ . Vậy tôi hỏi . Việc cho nld nghỉ việc thế có phù hợp khg
   
  2516 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313488   12/03/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

   Điều 38, Luật lao động 2012 ,quy đinh Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động 
  1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:
  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
  d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.
  Và Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
  1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
  2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
  Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
  3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
  - Như vậy việc làm của người lao động trên không thuộc các trường hợp mà công ty bạn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay sa thải người  lao động này được.
  - Nếu nội quy của công ty có quy định về hành vi của người lao động trên thì công ty có thể xử lý kỉ luật lao động đối với người lao động nhưng không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.Trường hợp muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động này thì chỉ có thể thỏa thuận với họ.
  - Với hành vi trên của người lao động là đã lấy hình ảnh có tính nhạy cảm của c bộ lãnh đạo công ty đi phát tán cho người khác xem.. nếu những hình ảnh đó ảnh hưởng đến danh dụ, nhân phẩm uy tín của người lãnh đạo. Người đó có thể yêu cầu kiện dân sự đòi bồi thường thiêt hại vì người lao động xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình ( trường hợp này cần có các chứng cứ chứng mình).Bên cạnh đó người lao động này cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi này theo quy định Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
  Thân ái!
   

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |