Kiểm tra Quyết toán và Truy thu thuế

Chủ đề   RSS   
 • #373438 11/03/2015

  Kiểm tra Quyết toán và Truy thu thuế

            Trong các năm 2012-2013 Cty chúng tôi mua bán xe gắn máy 2 bánh , đang hưởng ưu đãi thuế TNDN ( thuế suất 10% , giảm 50% ) .

             Nhằm đẩy mạnh phát triển khả năng tiêu thụ hàng hóa, Cty có mở kênh bán hàng qua hệ thống ngân hàng. Để thực hiện có hiệu quả, Cty áp dụng chính sách giảm giá bán và ngân hàng áp dụng cơ chế cho vay trả góp nhằm khuyến khích người tiêu dùng. Khi bán được hàng  thì Cty được nhận được từ ngân hàng khoản phí hoa hồng bù đắp khoản giảm lợi nhuận của công ty. Công ty chúng tôi có lập  hóa đơn GTGT cho Ngân hàng ghi rỏ là phí hoa hồng  khi nhận tiền  .

            Đây là khoản thu nhập đi theo hoạt động kinh doanh chính của công ty ( nếu không có mua bán được xe thì sẽ không có khoản này ) . Xét thấy khoản doanh thu này đi theo hoạt động kinh doanh chính của công ty . Nên công ty chúng tôi khi cuối năm làm báo cáo quyết toán thuế TNDN đã  khai và tính  thuế TNDN ở diện ưu đãi thuế suất 10% và giảm 50% .

             Khi kiểm tra quyết toán thuế cán bộ thuế  xác định đây là  “ …tiền hỗ trợ từ dịch vụ bán trả góp cho khách hàng của Ngân hàng là khoản thu nhập khác không được hưởng ưu đãi thuế TNDN . “ Chi cục thuế  truy thu thuế và phạt kê khai sai + phạt nộp chậm  . 

            Theo điều 7, chương II,  thông tư 123/TT-BTC ngày 27/7/2012 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNDN thì 23 khoản mục trong điều 7 cũng không nói đến khoản thu phí hoa hồng này thuộc thu nhập khác .

              Việc trả lời là tiền hỗ trợ bán trả góp để thu thuế TNDN của công ty là không đúng tính chất của nội dung hóa đơn đã thể hiện của chúng tôi .

              Nay nhờ quý Công ty tư vấn giúp chúng tôi .

              Trân trọng chào và cám ơn 

   
  4542 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận